ไลฟ์สไตล์
100 year

ผับบาร์เชียงใหม่คาดไม่รอด 50% หลังปิดยาวมา 5 เดือน ถ้าจะฟื้นรอต้นปี 66

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 21:37 น.
SHARE

พิษโควิด-19 ทำ สถานบันเทิงเชียงใหม่ใกล้หมดแรงยื้อ หลังปิดยาว 5 เดือน นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงฯ คาดมีผับ บาร์ ในเชียงใหม่ปิดตัวถาวรไปแล้ว 50% มองแง่ร้ายอาจกลับมาเปิดตัวได้ต้นปี 66

สถานบันเทิงหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ยังคงปิดเงียบ บางแห่งมีสภาพไม่ต่างกับร้านที่ปิดร้างมานาน เช่น สถานบันเทิงย่านเจเจมาร์เก็ต ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ มีฝุ่นเกาะเต็มโต๊ะ และบางร้านถึงขั้นเขียนป้ายติดไว้หน้าร้าน รับสมัครลูกค้าจำนวนมาก เช่นเดียวกับสถานบันเทิงย่านโครงการประเสริฐแลนด์ หรือ กาดเชิงดอย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ มีสถานบันเทิงเปิดอยู่ 2-3 ร้านติดกัน ก็ถูกปิดเงียบเช่นกัน ไม่มีพนักงาน หรือ รปภ.ดูแล มีเพียงป้ายติดไว้หน้าร้าน ว่าร้านปิดชั่วคราวจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่ภายในร้านก็มีการเก็บโต๊ะ เก้าอี้ ออกไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

จากการสอบถามผู้ประกอบการสถานบันเทิงชื่อดังรายหนึ่ง บอกว่า การแพร่ระบาดในระลอกล่าสุดนี้ถือว่าหนักที่สุด เพราะสถานบันเทิงเป็นธุรกิจแรกที่ถูกสั่งปิด ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน จนถึงขณะนี้ย่างเข้าสู่เดือนที่ 5 แล้ว ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะกลับมาเปิดได้ เพราะจังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง และมีคลัสเตอร์เกิดใหม่เรื่อยๆ จึงอาจเป็นธุรกิจสุดท้ายที่จะถูกพิจารณาให้กลับมาเปิดได้ และอาจต้องรอให้สถานการณ์คลี่คลาย ไม่มีผู้ติดเชื้อแล้วเท่านั้น ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าปลายปีนี้จะได้กลับมาเปิดหรือไม่

ขณะที่ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ไหวแล้ว เพราะไม่มีรายได้เข้ามาต่อเนื่อง 4 เดือนแล้ว แต่รายจ่ายมีทุกเดือน โดยเฉพาะค่าเช่าที่ ซึ่งสถานบันเทิงส่วนใหญ่ต่างเช่าที่เปิดร้านกัน หลายรายเจรจาขอลดค่าเช่าที่ได้ แต่หากสถานการณ์ยังยืดเยื้อออกไป ก็ไม่แน่ใจว่าเจ้าของที่จะใจดีอยู่หรือไม่  สำหรับพนักงาน ก็จำเป็นต้องหยุดจ่ายเงินค่าจ้าง เพราะทางร้านไม่มีรายได้เข้ามาเลย 

ด้าน นายธนิต ชุมแสง นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ มีประมาณ 200 ร้าน หลังถูกสั่งปิดตามคำสั่งของภาครัฐเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนย่างเข้าสู่เดือนที่ 5 แล้ว คาดว่าจะมีสถานบันเทิงไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ที่ปิดตัวไปเลย ส่วนที่เหลือมีบางแห่งที่ปรับตัวมาเปิดขายอาหารแต่ก็เป็นเรื่องยากด้วยภาพลักษณ์ของการเปิดผับ บาร์

นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า ส่วนร้านอาหารทั้งจังหวัดเชียงใหม่มีประมาณ 2,000 แห่ง หลังผ่อนคลายมาตรการให้กลับมาเปิดและให้ลูกค้านั่งกินในร้านได้ มีร้านอาหารกลับมาเปิดได้ประมาณร้อยละ 30-50 จากทั้งหมด แต่ล่าสุดหลัง ศบค.ปรับให้จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือสีแดง ห้ามนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ก็ทำให้ยอดขายลดลงเหลือเพียงร้อยละ 10-30 เท่านั้น

นายธนิต กล่าวอีกว่า ตอนนี้ยังไม่อาจคาดได้ว่าสถานบันเทิงจะกลับมาเปิดได้เมื่อไหร่ ถ้ามองแง่ดีเร็วสุดอาจเป็นช่วงกลางปี 2565 แต่หากมองในแง่ร้ายก็อาจกลับมาเปิดได้ช่วงต้นปี 2566 โดยที่ผ่านมาผู้ประกอบการแทบไม่ได้รับการช่วยเหลือ หรือเยียวยาจากภาครัฐ ส่วนแรงงานในระบบ ก็ได้รับแต่เงินชดเชยรายได้จากประกันสังคมไม่กี่พันบาทเท่านั้น ก็ไม่เพียงพอกับการเลี้ยงชีพของทุกคน 

นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า จากสถานประกอบการในระบบที่เป็นร้านเครื่องดื่ม ร้านอาหาร สถานบันเทิง ในเชียงใหม่ที่มีกว่า 14,000 แห่ง มีแรงงานที่อยู่ในระบบเกือบ 80,000 คน แต่หลังเกิดวิกฤติโควิด-19 มีแรงงานในระบบที่ตกลงไปแล้วกว่าร้อยละ 50 หรือกว่า 40,000 คน สมาคมฯจึงพยายามขับเคลื่อนการทำงาน เพื่อเป็นตัวแทนให้ผู้ประกอบการในการพูดคุย และเสนอแนะให้ภาครัฐหามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการในระบบทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพิษโควิดปิดสถานบันเทิงปิดผับบาร์ผับบาร์เชียงใหม่สถานบันเทิงในเชียงใหม่เชียงใหม่ผับเจ๊งธนิต ชุมแสงร้านอาหารเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:54 น.