ไลฟ์สไตล์
100 year

สนามบินเชียงใหม่เที่ยวบินเป็น 0 ไร้เครื่องบินเข้าออก ถือโอกาสปิดปรับปรุง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 15:49 น.
SHARE

ภาพประวัติศาสตร์ ปิดสนามบินเชียงใหม่ เที่ยวบินเข้า-ออกเหลือศูนย์ ตามมาตรการห้ามบินในพื้นที่ควบคุมป้องกันโควิด ทชม.สั่งดูแลพื้นที่และซ่อมแซมปรับปรุง ให้พร้อมเปิดอีกครั้งหลัง กพท.ไฟเขียวให้บิน

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานเชียงใหม่เงียบเหงาที่สุดในประวัติศาสตร์ จากจำนวนเที่ยวบินที่กลายเป็นศูนย์ หลังจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.ประกาศห้ามสายการบินบินเข้าออก และรับส่งผู้โดยสารในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด หรือพื้นที่สีแดงเข้ม ตามที่ ศบค.กำหนด เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีเริ่มผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

เคาน์เตอร์สายการบินต่างๆ รวมทั้งร้านค้าต่างๆ พากันปิดให้บริการ พื้นที่บางส่วนที่ไม่ได้ใช้งานมีการปิดไฟเพื่อประหยัดพลังงาน มีเพียงเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่เข้ามาคอยดูแลความเรียบร้อยเพียงไม่กี่คน ภาพบรรยากาศที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานพากันใจหาย ถือเป็นภาพประวัติศาสตร์ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ที่เงียบเหงาที่สุด นับตั้งแต่เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2466

นาวาอากาศโทมัธยัณห์ ไกรศรทองศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภายหลังการตามคำสั่งของการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ในการปิดสนามบิน 14 วัน ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ดำเนินการตามคำสั่งเมื่อทำการปิดทุกอย่างภายในอาคาร และเมื่อเที่ยวบินเป็นศูนย์แล้วก็จำเป็นที่จะต้องมีการลดการใช้พลังงานด้วย และจะเปิดไฟแสงสว่างเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนร้านค้าภายในตัวอาคารผู้โดยสารได้ปิดการให้บริการทั้งหมด เนื่องจากไม่มีผู้โดยสาร อย่างไรก็ตาม ยังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลทรัพย์สินและความปลอดภัยภายในตัวอาคาร

รอง ผอ.ท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า ในส่วนของร้านค้าที่ปิดให้บริการ ทางท่าอากาศยานได้ปรับลดค่าเช่า เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจนกว่าจะกลับมาเปิดได้อีกครั้ง ส่วนพนักงานท่าอากาศยานเชียงใหม่ บางส่วนได้สั่งให้ทำงานที่บ้าน และมีอีกส่วนที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ทำความสะอาดสถานที่ เมื่อถึงเวลากลับมาเปิดอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพร้อมกลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม ดังนั้นช่วงเวลาปิดให้บริการนี้ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้ใช้โอกาสปรับปรุงซ่อมแซมสถานที่อาจชำรุดทรุดโทรม หรือพื้นที่บางจุดที่ไม่สวยงาม เพื่อให้พร้อมหลังมีการเปิดให้บริการได้ตามปกติอีกครั้ง

นาวาอากาศโทมัธยัณห์ กล่าวด้วยว่า การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินและการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง จากช่วงเวลาปกติที่เคยมีเที่ยวบินต่อวันทั้งในประเทศและระหว่างประเทศวันละกว่า 250 เที่ยวบิน มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยวันละเกือบสองหมื่นคน เมื่อโควิด 19 ระบาดช่วงกลางปี 2563 เที่ยวบินและผู้ใช้บริการลดลงครึ่งต่อครึ่ง ล่าสุดตั้งแต่ต้นปี 2564 เที่ยวบินยังคงลดต่อเนื่องตามสถานการณ์ ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม เหลือเพียง 6 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารไม่ถึง 1,000 คน ก่อนที่จะงดเที่ยวบินตามประกาศ กพท. ในวันที่ 21 ก.ค.64 ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าห้ามทำการบินห้ามบินกพท.ท่าอากาศยานเชียงใหม่สนามบินเชียงใหม่ปิดสนามบินเชียงใหม่ไร้เที่ยวบินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:29 น.