ไลฟ์สไตล์
100 year

นอภ.แม่ริม ผุดทำข้าวกล่อง 10 บาท ดันร่วมแอปฯ ส่งอาหาร ช่วยคนรายได้น้อย

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 00:08 น.
SHARE

นายอำเภอแม่ริม ผุดครัวกลางหน้าอำเภอ ให้แม่ครัวแต่ละหมู่บ้านสลับมาทำอาหารกล่องจากวัตถุดิบที่ได้รับบริจาค ขอร่วมแอปฯส่งอาหาร ขายถูกกล่องละ 10 บาท ช่วยค่าครองชีพชาวบ้าน-ไรเดอร์มีรายได้จากค่าส่ง

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.2564 ชาวบ้านในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ แวะเวียนไปรับอาหารแจกฟรีที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองตั้งโต๊ะแจกด้านหน้าอำเภอตลอดทั้งวัน ในชื่อร้านหน้าอำเภอ เพื่อช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพให้กับประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามโครงการ "ปันกันอิ่ม" ของนายภัควัต ขันธหิรัญ นายอำเภอแม่ริม ที่เพิ่งย้ายมารับตำแหน่งได้ไม่นานมานี้

ข่าวแนะนำ

โครงการนี้มีการเปิดครัวกลางหลังที่ว่าการอำเภอ มีกลุ่มแม่บ้านจากแต่ละหมู่บ้าน สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาช่วยกันปรุงอาหารจากวัตถุดิบทั้งข้าวสาร เนื้อสัตว์ พืชผักต่างๆ ที่มีประชาชนร่วมกันบริจาคสนับสนุน ในแต่ละวันจะทำอาหาร 3 มื้อ แจกให้กับผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านมื้อละ 200 กล่อง และแจกให้กับประชาชนทั่วไปที่หน้าอำเภออีกมื้อละ 100 กล่อง โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 ก.ค.2564 จัดทำอาหารแจกฟรีไปแล้ว 5,682 กล่อง

นายภัควัต ขันธหิรัญ นายอำเภอแม่ริม กล่าวว่า ประชากรในพื้นที่อำเภอแม่ริมที่เมื่อรวมประชากรแฝงด้วยแล้ว มีจำนวนกว่า 200,000 คน ส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนมาก หลายคนอาจไม่สะดวกเดินทางมารับอาหาร จึงมีแนวคิดที่จะนำร้านหน้าอำเภอเข้าแพลตฟอร์มรับส่งอาหารที่มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประสานเพื่อขอเข้าแพลตฟอร์ม โดยเริ่มสั่งการให้ฝ่ายทะเบียนอำเภอแม่ริมไปดำเนินการเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 64 ซึ่งจะเป็นการลดการเดินทางและเคลื่อนย้ายประชาชนได้อีกช่องทางหนึ่ง

นายอำเภอแม่ริม กล่าวต่อว่า สำหรับประโยชน์ที่จะได้จากการนำร้านหน้าอำเภอเข้าแพลตฟอร์มรับ-ส่งอาหาร จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากให้ขับเคลื่อน ประชาชนในพื้นที่สามารถซื้ออาหารในราคาถูก โดยไม่ต้องออกเดินทางมารับข้าวที่หน้าอำเภอ เวลาเดียวกันกลุ่มไรเดอร์จากแพลตฟอร์มต่างๆ ยังมีรายได้จากการส่งอาหาร
สำหรับราคาอาหารที่จะจำหน่ายในแพลตฟอร์มกำหนดไว้ไม่เกิน 10 บาท เบื้องต้นกำหนดปริมาณการจัดทำไว้ประมาณไม่เกินวันละ 1,000 กล่อง โดยจะเร่งดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะเห็นความคืบหน้าชัดเจนขึ้น

"แต่ทั้งนี้อาหารที่นำมาจำหน่ายจะไม่สามารถเลือกได้เหมือนร้านอาหารตามสั่งทั่วไป เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับร้านอาหารอื่นๆ ขณะเดียวกันได้ประสานกับร้านอาหารในพื้นที่ ที่มีจิตศรัทธาที่จะช่วยเหลือสังคม ส่งเชฟมาปรุงอาหารให้กับครัวกลาง โดยจะสับเปลี่ยนกันมาช่วยกันในแต่ละวัน โครงการทั้งหมดนี้จะทำไปจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จะคลี่คลาย" นายภัควัต กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่านายอำเภอแม่ริมภัควัต ขันธหิรัญครัวกลางทำข้าวกล่องข้าวกล่อง 10 บาทแอปฯ สั่งอาหารแอปพลิเคชั่นสั่งอาหารช่วยคนรายได้น้อยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:19 น.