ทีมแพทย์ รพ.พุทธชินราช สุดเจ๋ง ทำคลอดแม่ป่วยโควิด ทารกปลอดภัย

ข่าว

ทีมแพทย์ รพ.พุทธชินราช สุดเจ๋ง ทำคลอดแม่ป่วยโควิด ทารกปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

19 ก.ค. 2564 17:17 น.

ทีมแพทย์ รพ.พุทธชินราช สุดเจ๋ง ผ่าทำคลอดแม่ป่วยโควิดทารกน้อยปลอดภัย ก่อนที่จะนำลูกออกจากแม่ เพื่อรอลุ้นมีผลติดเชื้อหรือไม่ โดยเคสนี้ถือเป็นรายที่ 3 ที่ได้ทำคลอดคุณแม่ติดโควิดโดยปลอดภัยทั้งหมด

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 ก.ค. 64 ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก แพทย์สูติกรรม ได้ทำคลอดคุณแม่ อายุ 29 ปี ที่ป่วยเป็นโควิด-19 มีภูมิลำเนาเป็นชาวอำเภอเมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นผู้ป่วยโควิดมาจากโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก ด้วยอาการระดับปานกลาง ที่ตั้งครรภ์มาได้ 34 สัปดาห์ 6 วัน แล้วมีอาการปวดท้องคลอดลูก ทางแพทย์สูติกรรม โรงพยาบาลพุทธชินราช จึงได้นำตัวคุณแม่มากับเตียงความดันลบ แล้วเข้าห้องผ่าตัดทำคลอดออกมาได้ประสบความสำเร็จ ในเวลา 12.25 นาที วันนี้ (19 ก.ค.) ท่ามกลางการระมัดระวังของแพทย์ที่ต้องแต่งกายให้มิดชิด สวมชุด PPE มาตรการสาธารณสุข ซึ่งทารกน้อยที่ทำคลอดในวันนี้เป็นเพศหญิง น้ำหนักตัว 2,190 กรัม

โดยหลังจากผ่าตัด คุณแม่และทารกน้อยปลอดภัย แพทย์จึงได้รีบนำตัวทารกแยกออกจากคุณแม่โดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ แต่ก็ต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้ง ส่วนอาการคุณแม่อาการปลอดภัยดี ท่ามกลางลุ้นระทึก ทั้งแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ เป็นอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นเคสที่ 3 ของการผ่าตัดให้คุณแม่ที่ติดโควิดของจังหวัด โดยเคส ที่ 1 และ 2 ได้ทำการผ่าตัดไปแล้วเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา ทั้งหมดอาการปลอดภัยดี.

ขอขอบคุณภาพ : จากฝ่ายงานเวชนิทัศน์และโสตทัศนศึกษาโรงพยาบาลพุทธชินราช

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ทำคลอดแม่ติดโควิดคลอดลูกรพ.พุทธชินราชแม่ป่วยโควิดพิษณุโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 14:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์