"ธรรมนัส" ลงพื้นที่ "นครสวรรค์-พิจิตร" ติดตามโครงการบริหารจัดการน้ำ

ข่าว

  "ธรรมนัส" ลงพื้นที่ "นครสวรรค์-พิจิตร" ติดตามโครงการบริหารจัดการน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ค. 2564 03:43 น.

  "ธรรมนัส" ลงพื้นที่ "นครสวรรค์-พิจิตร" ติดตามโครงการการน้ำ เตรียมทุ่ม 2 พันล้าน ฟื้นฟู "บึงบอระเพ็ด-บึงนาราง" แหล่งน้ำอุปโภค-บริโภค-การเกษตร-ท่องเที่ยว สร้างรายได้ ปชช.พร้อมมอบชุดเครื่องนอนช่วยผู้ป่วยโควิด-19 รพ.บรรพตพิสัย

  เมื่อวันทึ่ 16 ก.ค.64 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.นครสวรรค์ และ จ.พิจิตร โดยจุดแรกเดินทางไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมประชุมติดตามการบริหารจัดการน้ำ โดยเฉพาะการพัฒนาฟื้นฟูแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ในพื้นที่ เช่น บึงบอระเพ็ดและบึงนาราง เป็นต้น

  โดย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลในการบริหารจัดการน้ำ เน้นเรื่องการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่เพื่อการเกษตรและการท่องเที่ยว โดย จ.นครสวรรค์ มีบึงบอระเพ็ด เป็นบึงธรรมชาติขนาดใหญ่ เบื้องต้นต้องใช้งบประมาณในการพัฒนาฟื้นฟู วงเงินประมาณ 2 พันล้านบาท หากจะรองบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดคงจะช้าไป ตนในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และสวมหมวกอีกหลายใบ ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ดำเนินการ เห็นว่าโครงการเหล่านี้เป็นประโยชน์ของ จ.นครสวรรค์ ซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดใหญ่ของภาคเหนือตอนล่าง และมีแหล่งน้ำที่ใหญ่ของประเทศไทย เป็นแหล่งน้ำอุปโภค-บริโภค และการการเกษตร รวมถึงการท่องเที่ยว ตนพยายามนำเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการพัฒนาแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ดังกล่าว โดยตนจะผลักดันเรื่องงบกลางตั้งเป็นงบผูกพันมาให้ ระหว่างนี้อยากให้พื้นที่ทำโครงการเสนอมาแบบครบวงจร เพื่อให้โครงการนี้เป็นหน้าเป็นตาคน อีกทั้งจะเป็นการเปิดช่องทางการสร้างรายได้ให้ประชาชน จ.นครสวรรค์ ตนพร้อมจะเป็นผู้ขับเคลื่อนในฐานะผู้แทนราษฏรด้วย

  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ในขณะที่บ้านเมืองกำลังเกิดวิกฤติจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ซึ่งทางด้านสาธารณสุขกำลังเร่งแก้ไขปัญหา และเราในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับดูแลแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน จะหยุดนิ่งไม่ได้ จึงต้องขออนุญาตผู้ว่าราชการจังหวัด เดินทางลงมาในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาความต้องการต่างๆให้กับประชาชน ทั้งนึ้ปัญหาใหญ่การแก้ไขปัญหาโควิด-19 ตอนนี้ คือ เรื่องของวัคซีน วันนี้นายกรัฐมนตรีเป็นสุภาพบุรุษ รับผิดชอบและแก้ไขปัญหาทุกเรื่องอย่างเต็มที่ ให้กับพี่น้องประชาชน 

  อย่างไรก็ตาม หากเรามีท้องถิ่นที่เข้มแข็ง จะทำให้แต่ละจังหวัดเป็นจังหวัดที่เข้มแข็ง ลดภาระของรัฐบาลได้ ดังนั้นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีการกระจายอำนาจลงท้องถิ่น ถือเป็นเรื่องสำคัญทำให้ท้องถิ่นเกิดความเข้มแข็ง และยอมรับว่าสถานการณ์โควิด ทำให้การดำเนินการอะไรต่างๆเกิดความลำบากไปบ้าง แต่ขอให้พื้นที่สะท้อนความต้องการผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดมาได้ เพื่อให้ปัญหาต่างๆได้รับการแก้ไข 

  จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะได้เดินทางไปยัง รพ.บรรพตพิสัย อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ตรวจเยี่ยมการการก่อสร้างตึกอุบัติเหตุ พร้อมมอบชุดเครื่องนอน 100 ชุด และน้ำดื่ม สำหรับการจัดตั้ง รพ.สนามผู้ป่วยโควิด-19 

  นอกจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังกล่าวภายหลังมอบชุดเตียงสนามว่า ตนได้รับการประสานจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ในฐานะที่พวกเราเป็นคนไทยต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในยามที่บ้านเมืองเกิดวิกฤติ ถือเป็นวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ของคนไทย ที่ไม่ทิ้งกันไม่ปฏิเสธการช่วยเหลือต่อกัน ทั้งนี้ภาคเอกชนและประชาชนจะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาวิกฤติโควิด-19 ร่วมกับรัฐบาล เชื่อว่าอีกไม่นานเราจะผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกัน และขอบคุณและให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล ผู้เป็นด่านหน้าแก้ปัญหาวิกฤติการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ครั้งนี้อย่างเข้มแข็ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธรรมนัส พรหมเผ่ารมช.เกษตรฯน้ำบริหารจัดการน้ำนครสวรรค์พิจิตรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 21:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์