พิษณุโลกลัมปีสกินระบาด 6 อำเภอ ขีดเส้นฉีดวัคซีน 100% ภายใน 16 ก.ค.นี้

ข่าว

  พิษณุโลกลัมปีสกินระบาด 6 อำเภอ ขีดเส้นฉีดวัคซีน 100% ภายใน 16 ก.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ค. 2564 18:05 น.

  ปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก เร่งระดมเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกินให้โค-กระบือ ลุกลามหลังพบระบาดใน 6 อำเภอ โดยกำหนดฉีดครบ 100% ภายใน 16 ก.ค.นี้ จากวัคซีนที่ได้รับมาทั้งหมด 6,260 โดส

  เมื่อวันที่ 15 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดโรคลัมปีสกินลุกลามไปหลายจังหวัดในประเทศไทย รวมทั้งจังหวัดพิษณุโลก ส่งผลให้ทางกรมปศุสัตว์จัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกินกระจายไปตามจังหวัดต่างๆ ที่เกิดโรค โดยเฉพาะที่ จ.พิษณุโลก ได้รับวัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกินจำนวน 6,260 โดสแล้ว และทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.พิษณุโลก ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกพื้นที่ไปฉีดวัคซีนให้กับเกษตรกรที่เลี้ยงโค-กระบือในพื้นที่การแพร่ระบาดใน 3 อำเภอ คือ อำเภอวังทอง อำเภอเมือง และอำเภอวัดโบสถ์ ครบทั้งหมดแล้ว

  นายสุริพล มาบุญช่วย ปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่เชื้อลัมปีสกินใน จ.พิษณุโลก พบการแพร่เชื้อแล้วในพื้นที่ 6 อำเภอ ได้แก่ อ.ชาติตระการ อ.นครไทย อ.วังทอง อ.วัดโบสถ์ อ.บางระกำ และ อ.เมือง ซึ่งทางปศุสัตว์จังหวัดได้รับวัคซีนมา 6,260 โดส โดยจังหวัดพิษณุโลกมีสัตว์ป่วย 2,683 ตัว รักษาหาย 837 ตัว เกษตรกรกระทบ 678 ราย ปัจจุบันได้ดำเนินการฉีดวัคซีนในพื้นที่อำเภอวังทองไปแล้ว 4,400 โดส ส่วนของอำเภอเมืองและอำเภอวัดโบสถ์อีกจำนวน 1,860 โดส จะดำเนินการฉีดให้แล้วเสร็จในวันศุกร์นี้ ก็จะฉีดครบ 100 เปอร์เซ็นต์ คือ 6,260 โดส ตามที่ได้รับจัดสรรมาจากกรมปศุสัตว์

  ปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก กล่าวด้วยว่า ขอฝากถึงเกษตรกรที่เลี้ยงโคและกระบือที่ยังไม่ป่วยเป็นโรคนี้ ขอให้ระมัดระวังหาสารเคมีฆ่าแมลงที่เป็นพาหะของโรค อาทิ แมลงวันคอกหรือเหลือบ พร้อมทั้งกางมุ้ง ซึ่งจะเป็นการป้องกันสัตว์ไม่ให้เกิดโรค แต่ถ้าพบว่าสัตว์ที่เลี้ยงเกิดอาการป่วยให้รีบแจ้งปศุสัตว์อำเภอ หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมแยกสัตว์ป่วยออกจากกันเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรคลัมปี สกินลัมปีสกินระบาดลัมปีสกินพิษณุโลกฉีดวัคซีนวัคซีนลัมปี สกินปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลกสุริพล มาบุญช่วยโค-กระบือวัวป่วยลัมปี สกินข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 17:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์