โควิดฝั่งท่าขี้เหล็กวิกฤติ ไร้หมอและยา เด็กเอนฯ สาวไทยแห่ขอกลับเชียงราย

ข่าว

  โควิดฝั่งท่าขี้เหล็กวิกฤติ ไร้หมอและยา เด็กเอนฯ สาวไทยแห่ขอกลับเชียงราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ค. 2564 22:33 น.

  สถานการณ์โควิด-19 ฝั่งท่าขี้เหล็กติดชายแดนเชียงรายสาหัส คนป่วยเพียบ ไม่มีหมอและไร้ยารักษา ด้านสาวเอนฯนับร้อยเข้าคิวขอกลับไทย หลังทางการเมียนมาสั่งปิดสถานบันเทิง ห้ามออกจากบ้าน

  เมื่อวันที่ 14 ก.ค.64 สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย รายงานสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จ.เชียงราย มีผู้ติดเชื้อ 23 ราย รับมารักษาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 15 ราย จากต่างจังหวัด 2 ราย ติดเชื้อภายในจังหวัดเพียง 3 ราย ติดเชื้อสะสม 1,200 ราย เสียชีวิตสะสม 17 ราย

  ทางชายแดนไทยฝั่งติด จ.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย โรคโควิด-19 เริ่มระบาดหนัก ชาวบ้านเริ่มปั่นป่วนเพราะไร้วัคซีนป้องกันฉีด และไม่มีแพทย์รักษา ด้าน กอ.รมน.เชียงราย ได้รายงานว่า มีคำสั่งจากรัฐบาลกลางเนปิดอว์ ให้พื้นที่รัฐฉาน รวมทั้งท่าขี้เหล็กในแนวทาง stay at home ห้ามออกจากบ้าน โดยมีการตั้งด่านตรวจสกัดตามถนนทางแยกสำคัญ พื้นที่ทั่วเมืองท่าขี้เหล็ก จะอนุญาตให้ไปซื้ออาหาร ทำธุระสำคัญ ได้เพียง 1 คน การออกไปสถาน พยาบาลได้ 2 คน และต้องได้รับอนุญาตจากผู้ใหญ่บ้านหรือผู้นำชุมชนเท่านั้น โดยจะมีเอกสารรับรองติดตัวไปด้วย มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค.64 เวลา 04.00 น.

  ส่วนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรัฐฉานตะวันออก จำนวน 8 เมือง ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ค. ท่าขี้เหล็ก 390 ราย, เมืองเป็ง 28 ราย, เชียงตุง 24 ราย, เมืองยอง 6 ราย, เมืองโต๋น 3 ราย, เมืองขาก 2 ราย, เมืองพยาก 2 ราย เมืองสาด รวมทั้งหมด 456 ราย ในขณะทุกเมืองขาดแคลนแพทย์ พยาบาล เพราะได้แสดงอารยะขัดขืนไม่ยอมทำงาน และขาดแคลนวัคซีน เป็นผลให้การระบาดเพิ่มมากขึ้นและยังไม่มีการสุ่มตรวจอีกมาก

  ทางการเมียนมาได้สั่งปิดสถานบันเทิงทุกแห่งใน จ.ท่าขี้เหล็ก ทำให้หญิงสาวไทยที่ไปทำงานเป็นเด็กเอนฯ ในสถานบันเทิงตกงาน ไม่มีเงินใช้ ติดต่อหน่วย TBC พม่า-ไทย ขอกลับไทยกว่า 100 คน เบื้องต้นได้ส่งรายชื่อให้เจ้าหน้าที่เมียนมาแล้ว 30-40 คน เพื่อส่งฟ้องศาลท่าขี้เหล็ก ข้อหาหลบหนีเข้าเมือง เมื่อเสียค่าปรับเสร็จจึงจะให้กลับไทยทางสะพานด่านพรมแดนที่ 2 อ.แม่สาย ในวันเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไทม์ไลน์โควิดโควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดเชียงรายชายแดนไทย-เมียนมาท่าขี้เหล็กเชียงรายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 10:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์