ทารกน้อยสิ้นใจหลังโควิดลงปอด หมอที่แพร่ผ่าท้องช่วย ด้านแม่ก็อาการหนัก

ข่าว

ทารกน้อยสิ้นใจหลังโควิดลงปอด หมอที่แพร่ผ่าท้องช่วย ด้านแม่ก็อาการหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

10 ก.ค. 2564 20:49 น.

สสจ.แพร่ แถลง เคสทารกแรกเกิดติดโควิดตาย ระบุ ผ่าออกจากท้องแม่ที่ป่วยโควิด-19 ลืมตาดูโลกได้เพียงไม่นานก็สิ้นใจเพราะติดเชื้อจากแม่ โดยขณะนี้อาการของแม่หลังผ่าตัดปลอดภัยดี ศพทารกนำไปเผาแล้ว

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 สมาคมอาสาสมัครกู้ภัยจังหวัดแพร่รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตเป็นเด็กทารกแรกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมสวมชุดป้องกัน เข้ารับร่างทารกน้อยซึ่งคลอดก่อนกำหนด โดยมีอายุครรภ์เพียง 28 สัปดาห์ ซึ่งเข้ารับการผ่าตัดทำคลอดเมื่อเวลา 14.26 น.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีภาวะหัวใจเต้นเร็ว

ขณะที่ มารดา หญิงอายุ 28 ปี เพิ่งเดินทางมาจากจังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยการประสานขอเข้าร่วมโครงการคนแพร่ไม่ทิ้งกัน มีรถไปรับมารักษาตัวที่บ้านเกิด แต่เนื่องจากมารดามีภาวะป่วยโควิด-19 แล้วเชื้อลงปอด ต้องเจาะคอเพื่อช่วยหายใจ จากการตรวจทารกในครรภ์มีภาวะหัวใจเต้นเร็ว แพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดทำคลอดก่อนกำหนด เพื่อช่วยเหลือชีวิตทั้งแม่และเด็กไว้ แต่หลังคลอดทารกยังมีอาการหัวใจเต้นเร็ว แม้แพทย์ช่วยเหลือทุกทางแล้วแต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือไว้ได้ สิ้นใจไปในที่สุด

นายแพทย์ขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นผู้ป่วยที่ขอกลับมารักษาที่จังหวัดแพร่ ในโครงการคนแพร่ไม่ทิ้งกัน เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา มีอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ ยังไม่ครบกำหนดคลอด แต่มีอาการไข้ และหายใจหอบเนื่องจากเชื้อลงปอด แพทย์ได้ทำการประเมินผู้ป่วย และได้ทำการผ่าตัดทำคลอดเพื่อช่วยชีวิตแม่และลูก แต่เนื่องจากลูกนั้นมีอายุเพียง 28 สัปดาห์ยังไม่ครบกำหนดคลอด ทำให้เด็กเสียชีวิต

เบื้องต้น หลังผ่าคลอดแม่ปลอดภัยดี จึงทำการรักษาผู้เป็นแม่ต่อไป และส่งร่างเด็กน้อยให้ครอบครัวซึ่งได้ขอให้เจ้าหน้าที่สมาคมอาสาสมัครกู้ภัยจังหวัดแพร่ นำร่างทำพิธีฌาปนกิจที่ป่าช้าประตูมารทันทีเมื่อเวลา 18.00 น. ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดแพร่สสจ.แพร่ผ่าคลอดสาวติดโควิดหญิงท้องติดโควิดทารกติดโควิดตายจากโควิด-19ลูกติดโควิดแพร่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 02:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์