หนุ่มกำแพงเพชร ลาออกงานทำสวนกล้วยด่าง ปลูกขายกำไรงาม เดือนเดียวปลดหนี้ (คลิป)

ข่าว

  หนุ่มกำแพงเพชร ลาออกงานทำสวนกล้วยด่าง ปลูกขายกำไรงาม เดือนเดียวปลดหนี้ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ค. 2564 16:33 น.

  หนุ่มปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ใจรักวงการไม้ประดับ ชอบกล้วยด่าง ลาออกงานประจำ กลับมาทำสวนจริงจัง กู้เงินธนาคารสร้างบ้านสวนสุดใจ เพาะกล้วยด่างจนสามารถสร้างรายได้หลักล้าน แค่เดือนเดียวปลดหนี้ได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร มีเกษตรกรชาวสวนที่ยอมลาออกจากงานประจำ กู้เงินธนาคารแล้วหันมาปลูก "กล้วยด่าง" ที่แต่เดิมปลูกไว้ดูเล่น ขยายสวนมาปลูกเพื่อขาย สร้างรายได้เดือนหลักล้าน สามารถปลดหนี้ที่กู้มาทำสวนภายใน 1 เดือน โดยเฉพาะช่วงนี้ ไม้ใบด่างต่างเป็นที่ต้องการของนักสะสมไม้ประดับ ที่ควานหาหาซื้อกันจนกล้วยด่างโตไม่ทัน 

  ที่ "บ้านสวนสุดใจ" ของ นายณัฐกานต์ ยังธรรม อายุ 49 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 66 พื้นที่ ม.2 บ้านหนองหล่ม ต.โพธิ์ทอง อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร โดยที่สวนแห่งนี้ได้ปลูก "กล้วยด่าง" สายพันธ์ุต่างๆ และพันธุ์ที่หากยากจำนวนมาก และเนื่องจากกระแสข่าวทั่วประเทศในพื้นที่ต่างๆ มีนักสะสมนิยมหาซื้อไปปลูกตกแต่งในบ้านเรือนในราคาที่สูงหลักแสน หลักล้าน ทำให้หลายพื้นที่นิยมปลูกจำหน่ายสร้างรายได้ จากงานอดิเรกพัฒนากลายเป็นธุรกิจหลักจนร่ำรวยกันหลายรายแล้ว โดยที่บ้านสวนแห่งนี้ก็เช่นกัน

  เจ้าของสวนใช้พื้นที่ทั้งหมดเกือบ 1 ไร่ ในการปลูกกล้วยด่างสายพันธุ์ต่างๆ เช่น กล้วยด่างตระกูลน้ำว้า, กล้วยตานีด่าง, กล้วยเทพนมด่าง, กล้วยเสือพรานด่าง, กล้วยด่างฟลอริดา, ตระกูลกล้วยป่าด่างต่างๆ และที่กำลังฮิตตามกระแสคือ "กล้วยด่างแดงอินโด" ที่หลายคนตามหาซื้อกันมากมาย เพราะมีลวดลายที่สวยสดงดงามสะดุดตา มีเสน่ห์ชวนหลงใหล โดยราคาเริ่มต้นที่ 4 หมื่น ถึง 1.5 ล้านบาท ต่อต้น

  เจ้าของบ้านสวนสุดใจ กล่าวว่า ช่วงหลังมานี้กระแสความนิยมกล้วยด่างพันธุ์ต่างๆ มีจำนวนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งชาวต่างชาติและคนไทยก็นิยมซื้อไปปลูกตกแต่งในบ้านเรือนจำนวนมาก โดยที่สวนแห่งนี้ได้ปลูกเพราะเลี้ยงตั้งแต่หน่อเล็กยันโตเต็มวัย บางต้นมีอายุกว่า 1 ปี เมื่อหน่อโตประมาณ 1 ฟุต ก็สามารถขุดหน่อกล้วยไปขายได้แล้วในราคา 4 หมื่นบาท บางต้นราคาสูงถึง 1.5 ล้านบาท โดยหลายคนซื้อไปเลี้ยงเป็นแม่พันธุ์ เพื่อขายต่อสร้างเป็นรายได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีคนที่สนใจจองต้นกล้วยด่างไว้ตั้งแต่เป็นหน่อเล็กๆ โดยจ่ายมัดจำไว้ 10% และเมื่อโตตามขนาดที่ต้องการก็ขุดส่งให้ลูกค้า โดยในวันนี้เจ้าของสวนได้โชว์การขุดหน่อกล้วยด่างเพื่อขายให้ลูกค้าที่มารอซื้ออีกด้วย

  นายณัฐกานต์ กล่าวถึงที่มาของการทำบ้านสวนว่า เดิมทีตัวเองปลูกกล้วยแปลก และกล้วยด่างสายพันธุ์ฟลอริดามาเกือบ 7 ปี ผสมกับปลูกอินทผลัม มะม่วงไต้หวัน และไผ่เลี้ยง ให้คนในครอบครัวดูแลในสวน พอหลังๆ มาเมื่อปีที่แล้ว มีกระแสความนิยมคนหาซื้อในเรื่อง "กล้วยด่าง" มากขึ้น ก็เลยปลูกกล้วยด่างสายพันธุ์อื่นๆ เพิ่มด้วย โดยราคาบางต้นอายุเพียง 4 เดือนราคาดีมาก สามารถปลดหนี้ที่กู้มาลงทุนในสวนได้ภายในเดือนเดียว

  "เมื่อปลายเดือน มิ.ย.64 ที่ผ่านมา ตนเองตัดสินในลาออกจากงานประจำที่ทำในกรุงเทพมหานคร กลับมาดูแลกล้วยด่างที่ปลูกไว้เป็นอาชีพหลัก และสร้างรายได้ให้คนในครอบครัว ซึ่งขณะนี้มีคนที่สนใจสอบถามมาทางเฟชบุ๊กจำนวนมาก หากใครที่สนใจช่วงนี้จองไว้ก่อนได้ แต่สำหรับสวนยังไม่เปิดให้คนจากต่างจังหวัดเข้ามาชม อยากให้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงกว่านี้อีกนิด สามารถติดต่อมาได้ที่เบอร์โทร. 081-9439398 หรือ เฟชบุ๊ก Baansuansudjai Kamphaengphet และปักหมุด Google map มาที่ "บ้านสวนสุดใจ" จ.กำแพงเพชร

  ด้าน นายศุภกฤษ มานิ่ม อายุ 39 ปี นักสะสมกล้วยด่าง จาก จ.นครสวรรค์ กล่าวระหว่างมาเยี่ยมชมไม้ประดับในสวนว่า ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบความสวยงามของกล้วยด่าง จึงตามหาซื้อไปปลูกสะสมที่บ้าน เพราะมองว่าเป็นไม้ประดับที่มีเสน่ห์ มีความสวยงามและหายาก โดยลายของแต่ละต้นนั้นแตกต่างกัน ราคาแพงหรือถูกขึ้นอยู่ที่ลายที่ใบเป็นหลัก โดยบ้านสวนสุดใจที่มาชมและตัดสินใจสั่งซื้อครั้งนี้ มีกล้วยด่างที่ลายของใบถูกใจ ราคาที่ตกลงซื้อขายกันก็จับต้องได้ ไม่แรงมากจนเกินความจริง ก็นับว่าโชคดีมากที่สวนแห่งนี้แบ่งปันกล้วยด่างให้ตนเองซื้อในราคาที่จับต้องได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้วยด่างกล้วยด่างฟลอริด้า ทําไมแพงกล้วยด่างฟลอริด้าไม้ประดับไม้ใบด่างหนุ่มกำแพงเพชรบ้านสวนสุดใจณัฐกานต์ ยังธรรมอ.ปางศิลาทองกำแพงเพชรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์