กำแพงเพชรไม่ทิ้งกัน รับผู้ป่วยโควิดใน กทม. กลับไปรักษาที่ภูมิลำเนา

ข่าว

  กำแพงเพชรไม่ทิ้งกัน รับผู้ป่วยโควิดใน กทม. กลับไปรักษาที่ภูมิลำเนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2564 04:19 น.

  กู้ภัยกำแพง จัดรถช่วยรับผู้ป่วยโควิดที่รอเตียงในกรุงเทพและปริมณฑลอย่างไร้ความหวัง กลับไปรักษาที่ภูมิลำเนาตามโครงการ "คนกำแพงไม่ทิ้งกันรับกลับบ้านมารักษา”

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก "สมาคมหน่วยกู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร" ว่ากำลังเตรียมรถตู้ฉุกเฉินเคลื่อนที่เฉพาะกิจสนับสนุนภารกิจของสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อเดินทางไปรับผู้ป่วยโควิด-19 และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล หลังหลายจังหวัดได้ทำโครงการรับกลับบ้านมารักษา ซึ่งในกำแพงเพชรก็เปิดรับผู้ป่วยที่รอเตียงอย่างไร้ความหวัง และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่มีความประสงฆ์จะเดินทางกลับภูมิลำเนาในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ซึ่งผู้ป่วยหลายรายที่ไม่สามารถขับรถกลับบ้านในกำแพงเพชรเองได้นั้น

  ทางญาติของผู้ป่วยก็จะขอให้ชุดเฉพาะกิจรถเคลื่อนย้ายของ "สมาคมหน่วยกู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร" ที่มีการเตรียมพร้อมในเรื่องรถและอุปกรณ์การป้องกันตามมาตรฐาน ได้เดินทางไปรับกลับภูมิลำเนา และพาเข้าไปสถานที่กักตัวและรับการรักษาที่ รพ.สนามในจังหวัดทันที ซึ่งจะลดความเสี่ยงการแวะระหว่างทางต่างๆ หลังจากหลายจังหวัดเริ่มเปิดให้กลับไปรักษาที่ภูมิลำเนา จ.กำแพงเพชร ก็มีผู้ประสงค์ขอเดินทางกลับต่อวันเป็นตัวเลขเฉลี่ยกว่า 100-200 คน/วัน

  สำหรับในวันนี้มีการประสานจากพื้นที่เสี่ยงในกรุงเทพฯ และปทุมธานี จำนวน 4 ราย ซึ่งจะตัองแยกระหว่างผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 และผู้สัมผัสเสี่ยงสูง โดยแบ่งรถออกเป็น 2 คัน ซึ่งก็มีอาสากู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร นั่งไปบนรถด้านหน้า ส่วนผู้ป่วยและผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจะอยู่ด้านในของรถตู้ แยกเป็นโซนที่ไม่รวมกับคนขับและเจ้าหน้าที่อาสาที่คอยช่วยเหลือ ซึ่งก่อนเดินทางได้ตรวจสอบความเรียบร้อยต่างๆ อย่างเคร่งครัด ต่อมาได้เดินทางถึงที่หมายปลายทาง พร้อมรับผู้ป่วยและผู้เสี่ยงสูงกลับ จ.กำแพงเพชร จากนั้นจึงเดินทางกลับทันทีโดยไม่แวะจุดใด โดยเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ-กำแพงเพชร รวม 8 ชั่วโมง ระยะทาง 350 กิโลเมตร เมื่อถึงกำแพงเพชรแล้วจะส่งตัวผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารักษาที่โรงพยาบาล และสถานที่กักตัวที่รัฐจัดเตรียมไว้ให้ทันที

  สำหรับท่านใดที่มีความต้องการจะเดินทางกลับภูมิลำเนาของตนเอง ทั้งผู้ป่วยที่มีเขื้อโควิด-19 อยู่แล้ว และผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ให้ประสานเข้ามาที่ "ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ทางหมายเลขโทรศัพท์ 093-1118594 ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะดำเนินการให้คำแนะนำตามมาตรการ ส่วนญาติ หรือผู้รู้จักในพื้นที่กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ต้องการเคลื่อนย้ายกลับมารักษาในจังหวัดกำแพงเพชร ก็สามารถประสานขอใช้บริการรถเคลื่อนย้ายฉุกเฉินที่ "สมาคมหน่วยกู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร" โทร.086-2033460 โดยก่อนเคลื่อนย้าย ขอให้ประสานโรงพยาบาลที่จะรักษาล่วงหน้าให้เรียบร้อยก่อน

  ด้านนายกฤษตฤณ กิตติพงศ์วิวัฒน์ หัวหน้ากู้ภัยข่าวภาพจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า "จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ ยังมีความรุนแรงและทวีคูณอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลก็ยังมีเตียงรักษาไม่เพียงพอ ซึ่งทางสมาคมกู้ภัยข่าวภาพได้เล็งเห็นความสำคัญและเป็นพี่น้องชาวกำแพงเพชร ที่ไปใช่แรงงานอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด จึงได้อาสาเข้าไปขอสนับสนุนรถเคลื่อนย้ายฉุกเฉินกับสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ต้องการกลับมารักษาและกักตัวในภูมิลำเนาตนเอง ซึ่งเชื่อว่าหลายคนที่ตรวจพบเชื้อและรอการรักษาอยากกลับบ้านภูมิลำเนาตนเอง ซี่งท่านใดต้องการให้เราไปรับส่งขอให้ประสานมาที่สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชรหรือสมาคมกู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร เพื่อทำตามขั้นตอนมาตรการอย่างถูกวิธี”

  ผู้สื่อข่าวยังมีโอกาสพูดคุยกับผู้ที่เดินทางเข้ามารักษาตัวที่ภูมิลำเนาภายในจังหวัดกำแพงเพชร ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตรวจพบเชื้อโควิด-19 และอยู่ใกล้ชิดเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หากรอเตียงรักษาจากโรงพยาบาลในกรุงเทพและปริมณฑล คงจะตายแน่นอน เมื่อรู้ข่าวว่ามีการเปิดโอกาสให้กลับบ้านมารักษาอาการป่วย ก็ดีใจเป็นอย่างมาก โดยเดินทางด้วยรถส่วนตัวบ้างและบางรายติดเชื้อและอาการแย่ลง ทางญาติก็ได้ประสานทางจังหวัดและได้ให้รถฉุกเฉินดังกล่าวมารับกลับบ้านเกิดเพื่อรักษา นับว่าเป็นสิ่งที่ดีกว่าการรอเตียงที่ไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กำแพงเพชรคนกำแพงไม่ทิ้งกันโควิด-19ไวรัสโคโรนาผู้ป่วยผู้ติดเชื้อรอเตียงกทม.รับกลับภูมิลำเนาหน่วยกู้ภัยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์