ไลฟ์สไตล์
100 year

อนุทิน ตรวจโควิดเชียงราย กลุ่ม รร.-ร้านอาหาร ยื่นขอขายสุรา เงินกู้ดอกต่ำ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2564 22:19 น.
SHARE

อนุทิน ตรวจสถานการณ์โควิด-19 ที่เชียงราย ด้าน กลุ่มผู้ประกอบการ โรงแรม-ร้านอาหาร ยื่นขอพักหนี้ เข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนปรนเปิดสถานบันเทิง และจำหน่ายสุรา เพราะไม่ใช่โซนสีแดง

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2564 ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ เดินทางไปประชุมรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จากนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย นพ.วัชรพงษ์ คำหล้า สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และเยี่ยมพูดคุยให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล ผู้ช่วยเหลือคนไข้ นักรังสีการแพทย์ พนักงานเปล ที่ติดเชื้อจากการรักษาและให้บริการผู้ป่วย จำนวน 49 คน ผู้ป่วยและญาติอีก 100 คน รวมเป็น 149 คน ทางระบบ ZOOM โดยกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว จึงไม่มีอาการ และมีอาการน้อย

นายอนุทิน กล่าวว่า การแพร่ระบาดรอบเดือน เม.ย.64 จังหวัดเชียงราย มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,024 คน ส่วนใหญ่ติดเชื้อในครอบครัว ชุมชน สำนักงาน มาจาก 4 คลัสเตอร์ ได้แก่ พื้นที่ อำเภอเทิง แม่สาย เวียงป่าเป้า และเมือง ซึ่งคลัสเตอร์เมืองเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม จำนวน 29 ราย พบปอดอักเสบเพียง 3 ราย ส่วนผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน 12 ราย พบปอดอักเสบ 6 ราย นอกจากนั้นมีบุคลากรผู้ปฏิบัติงาน 537 ราย พบอัตราการติดเชื้อเฉลี่ยร้อยละ 8

ผู้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดส ติดเชื้อร้อยละ 5.7 ซิโนแวค 1 โดส ติดเชื้อร้อยละ 16.7 แอสตราเซเนกา 1 โดส ติดเชื้อร้อยละ 6.6 ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนพบติดเชื้อร้อยละ 33.3 ทำให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพของวัคซีนมีความปลอดภัย ช่วยไม่ป่วยหนักมากป้องกันการเสียชีวิตจากโควิด-19 ได้ สำหรับเชียงรายฉีดวัคซีนแล้ว 88,274 คน จากกลุ่มเป้าหมาย 820,459 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 10.76 จะจัดสรรวัคซีนให้กับเชียงรายมากที่สุดเน้นกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังก่อน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะป่วยหนักและเสียชีวิตในพื้นที่

นอกจากนั้นได้มีนายวิโรจน์ ชายา นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดเชียงราย เข้ามายื่นหนังสือขอให้เร่งฉีดวัคซีนบุคลากรภาคโรงแรมโควตาพิเศษ เพราะเป็นด่านหน้าพบกับนักท่องเที่ยว (เชื่อมโยงภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์) ขอธนาคารรัฐรีไฟแนนซ์หนี้เก่าผู้ประกอบการรายย่อย ปลอดเงินต้น 3-5 ปี อัตราดอกเบี้ย 5% ขยายเวลาขอซอฟต์โลน ดอกเบี้ยต่ำ 2% ออกไปอีก 2 ปี

ด้านกลุ่มตัวแทนร้านอาหาร ยื่นขอผ่อนปรนขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร เปิดผับ สถานบันเทิง นักดนตรี เนื่องจากเชียงรายไม่ใช่พื้นที่สีแดง ส่วนวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อล้านนา ยื่นขอให้รัฐบาลอนุมัติให้เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวใช้วัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกิน ที่กำลังระบาดในโคเนื้อ เนื่องจากวัวเป็นโรคตายมาก ขายก็ไม่ได้ราคา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดเชียงรายอนุทิน ชาญวีรกูลโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ฉีดวัคซีนวัคซีนป้องกันโควิด-19ผ่อนปรนเปิดสถานบันเทิงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำจำหน่ายสุราเชียงรายกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:58 น.