สสจ.เชียงใหม่ สอบเคส "สาวโพสต์ขายยาดมโควิด" เตือนให้หยุด ผิด พ.ร.บ.คอมฯ

ข่าว

  สสจ.เชียงใหม่ สอบเคส "สาวโพสต์ขายยาดมโควิด" เตือนให้หยุด ผิด พ.ร.บ.คอมฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 17:07 น.

  คืบหน้าสาวโพสต์ขายยาดมทำให้ติดโควิด-19 สำหรับคนทำประกันเคลมค่าติดโควิดบนโซเชียล ล่าสุด สสจ.เชียงใหม่ เร่งสอบข้อเท็จจริง และติดตามตัวสาวคนดังกล่าว ชี้ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ และหากติดโรคอันตรายถึงตาย

  สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เร่งตรวจสอบหญิงสาวโพสต์ขายยาดมที่ใช้ตอนติดโควิด เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปใช้สูดดมให้ติดเชื้อโควิด-19 ฟันเงินประกันช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี สาธารณสุขเชียงใหม่เผยหากผู้โพสต์อ้างว่าเป็นผู้ป่วยที่รักษาในโรงพยาบาลสนามฯ จริงระยะเวลาผ่านมาเกือบ 3 เดือน เชื้อโควิดที่ยาดมของผู้ป่วยอาจจะตายแล้ว อย่างไรก็ตามต้องนำตัวของผู้ที่โพสต์นำมาตรวจอีกครั้งว่ามีภูมิคุ้มกันหรือไม่

  จากกรณีที่หญิงสาวคนหนึ่งที่อ้างตัวที่ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้โพสต์รูปและเอกสารยืนยันว่าเคยป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม ม.แม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้โพสต์คลิปวิดีโอประกาศขายยาดมที่ใช้ในระหว่างที่เข้ารับการรักษาตัว เพื่อให้ผู้ที่สนใจที่ทำประกันโควิดไว้กับบริษัทเอกชน และต้องการที่จะป่วยเพื่อเอาเงินประกันนับแสนบาท จากบริษัทประกันชีวิต เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ประเด็นดังกล่าวกำลังเป็นที่สงสัย และเป็นที่สนใจของประชาชนที่พบเห็นว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมาย และมีความกังวลใจอาจมีการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 และเกิดการแพร่ระบาดของเชื้ออีกครั้งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่

  ในประเด็นดังกล่าว งานประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ระบุว่า ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นและอยู่ระหว่างตรวจสอบหาตัวผู้หญิงคนดังกล่าว ซึ่งในเบื้องต้นบุคคลดังกล่าวกระทำความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์ ซึ่งหากการกระทำดังกล่าวสำเร็จ มีผู้ติดเชื้อก็จะเข้าข่าย พ.ร.บ.ควบคุมโรค

  จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นที่หญิงสาวคนดังกล่าวโพสต์เป็นรูปที่เอกสารยืนยันว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดและเป็นภาพกิจกรรมในโรงพยาบาลสนาม ซึ่งอาจจะใช่รูปของผู้หญิงคนดังกล่าวหรือไม่ใช่ก็ได้

  อย่างไรก็ตามจากข้อมูลโรงพยาบาลสนาม จ.เชียงใหม่ เปิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ซึ่งผู้ป่วยลอตแรกที่รักษาตัวจนหายและออกจากโรงพยาบาลสนาม ใช้เวลา 14 วัน โดยโรงพยาบาลสนาม จ.เชียงใหม่ ได้ปิดตัวลงเมื่อวันที่ 15 พ.ค.64 ที่ผ่านมา ระยะเวลาล่วงเลยมา 45 กว่าวัน จึงคาดว่าผู้หญิงคนดังกล่าวไม่มีเชื้อในร่างกายแล้ว

  ส่วนยาดมที่อ้างว่ามีเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเป็นเชื้อตาย นอกจากว่าผู้หญิงคนดังกล่าวจะนำเชื้อจากที่อื่นมาใส่ในยาดมเท่านั้น เชื้อจึงจะสามารถแพร่ไปสู่ผู้อื่นได้ อย่างไรก็ตาม สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ ขอเตือนประชาชนที่ทำประกันโควิด หรือประชาชนทั่วไปให้งดเว้นการกระทำดังกล่าวเนื่องจากหากติดเชื้อไปแล้วอาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตและกระทบกับสุขภาพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไทม์ไลน์โควิดโควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่ายาดมยาดมโควิดโควิดเชียงใหม่สสจ.เชียงใหม่สาวเชียงใหม่สาวเชียงใหม่ติดโควิดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 18:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์