"บิ๊กหยิม" ลุยเหนือเปิดอาคาร บ้านพัก และตรวจสอบที่ราชพัสดุเขื่อนกิ่วลม

ข่าว

  "บิ๊กหยิม" ลุยเหนือเปิดอาคาร บ้านพัก และตรวจสอบที่ราชพัสดุเขื่อนกิ่วลม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 15:52 น.

  "ยุทธนา" พร้อม "ผู้บริหารธนารักษ์" เดินทางเปิดอาคารสำนักงานและบ้านพักข้าราชการ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ลำปาง และลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้ที่ราชพัสดุบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลม จังหวัดลำปาง เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ราชพัสดุตามโครงการธนารักษ์ประชารัฐ

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.64 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางมา ที่จังหวัดลำปางเพื่อเปิดอาคารสำนักงานแห่งใหม่และบ้านพักข้าราชการ ของสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ลำปาง ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเรียบง่าย ทันสมัยในรูปลักษณ์ของ "modern office" ที่มีความงามสง่า ภูมิฐาน คำนึงถึงสุขภาพ สวัสดิภาพ ความปลอดภัย

  โดยการสร้างสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่ดีในสถานที่ทำงาน รวมทั้งมีการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิต ส่งเสริมประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงานให้กับข้าราชการ และยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนผู้มาติดต่อมีความสะดวกในการติดต่อราชการมากขึ้น โดยพิธีในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ร่วมทำพิธีเปิดอาคารสำนักงานดังกล่าว

  อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ได้เดินทางไปบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลม เพื่อตรวจสอบการใช้ที่ราชพัสดุบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลม โดยอ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลมขึ้นทะเบียนเป็นที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ลป.1213 ตำบลบ้านสา-ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เนื้อที่ 19,175-0-49 ไร่ ได้มาโดยการจัดซื้อจากราษฎร และการสำรวจของกรมชลประทาน โดยมีราษฎรเข้ามาอยู่อาศัยและทำกินบริเวณรอบๆ อ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลม โดยในปัจจุบันกลุ่มราษฎรทุกรายมีความประสงค์เข้าสู่กระบวนการเช่าที่ราชพัสดุและยินยอมปฏิบัติตามระเบียบและเงื่อนไขของทางราชการทุกประการ

  นายยุทธนา กล่าวต่อว่า กรมธนารักษ์ได้มีโครงการธนารักษ์ประชารัฐ ตามนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาลดความเหลื่อมล้ำของประชาชนในสังคม เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตด้านที่อยู่อาศัย และที่ทำกินซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ราชพัสดุโดยการรับรองสิทธิด้วยการจัดให้เช่า เมื่อรัฐรับรองสิทธิการใช้ที่ดินของราชการ โดยสร้างประโยชน์ในที่ดินนั้นให้แก่ประชาชนแล้ว ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์เพื่อการอยู่อาศัยทำการเกษตรกรรม หรือประกอบกิจการต่างๆ ในที่ดินของรัฐอย่างถูกต้องตามกฎหมายก็จะเป็นส่วนช่วยให้คุณภาพชีวิตของประชาชนในสังคมมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

  และสามารถแก้ปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐได้อีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ กรมธนารักษ์โดยสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ลำปางได้ประสานงานร่วมกับกรมชลประทานในฐานะส่วนราชการที่ครอบครองและใช้ประโยชน์ เพื่อหาแนวทางเชิงนโยบายและบูรณาการร่วมกันในการแก้ไขปัญหาการบุกรุกของราษฎรบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลม พร้อมทั้งรับทราบปัญหาจากประชาชนในพื้นที่และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง

  "นอกจากนี้ กรมธนารักษ์ได้ดำเนินการในเชิงรุกในการแก้ไขปัญหาการบุกรุกของราษฎร และดำเนินการจัดให้เช่าตามโครงการธนารักษ์ประชารัฐ มาแล้วหลายพื้นที่ แต่ละพื้นที่ก็มีปัญหาที่แตกต่างกัน และบางพื้นที่ก็เป็นที่ราชพัสดุซึ่งอยู่ในความครอบครองของส่วนราชการต่างๆ ซึ่งกรมธนารักษ์ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาและได้จัดให้เช่าไปแล้ว ได้แก่ ที่ราชพัสดุบริเวณเขื่อนลำปาง จังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วงปีงบประมาณ 2563 จำนวนผู้เช่าประมาณ 1,000 ราย เป็นที่ราชพัสดุที่อยู่ในความครอบครองของกรมชลประทานเช่นเดียวกันกับที่จังหวัดลำปาง และบริเวณเขื่อนภูมิพล เทศบาลตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่เป็นต้น" นายยุทธนา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยุทธนา หยิมการุณอธิบดีกรมธนารักษ์ตรวจที่ราชพัสดุอ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลมธนารักษ์ลำปางธนารักษ์ประชารัฐลำปางข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์