สดร. ไขปมแสงปริศนาดังทั่วภาคเหนือ เกิดจากดาวตกชนิดระเบิดแผ่คลื่นเสียง

ข่าว

  สดร. ไขปมแสงปริศนาดังทั่วภาคเหนือ เกิดจากดาวตกชนิดระเบิดแผ่คลื่นเสียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 มิ.ย. 2564 13:25 น.

  ผอ.สดร. แจงปมสงสัยแสงวาบและเสียงดังสนั่นทั่วภาคเหนือ เบื้องต้นเชื่อเป็นดาวตกชนิดระเบิด ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งและไม่เกิดอันตราย เคยเกิดในประเทศไทยเมื่อปี 58 ที่ อ.ไทรโยค และกรุงเทพฯ


  เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.64 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) นำภาพคลิปวิดีโอ ที่ น.ส.อาลิสา เซยะ ชาวอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ที่บันทึกภาพขณะเกิดแสงวาบเหนือท้องฟ้าและได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด บนท้องฟ้า ในพื้นที่ภาคเหนือ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ โดยชี้ให้เห็นถึงแสงวาบจากที่เกิดจากวัตถุแตกออกเป็นสองชิ้น พร้อมกับเสียงดังสนั่น ซึ่งสามารถได้มองเห็นและได้ยินเสียงในพื้นที่หลายจังหวัดภาคเหนือตั้งแต่เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา แม่ฮ่องสอน และแพร่  เบื้องต้นตรวจสอบพบว่า น่าจะเป็นดาวตกชนิดระเบิด ซึ่งเกิดจากการตกของวัตถุเหนือท้องฟ้าที่มีความเร็วมากจนแผ่คลื่นเสียงกระแทก ในลักษณะเดียวกันกับเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง ทำให้เกิดเสียงดังและมีแรงสั่นสะเทือนคล้ายแผ่นดินไหวบ้าง  โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นปรากฏการณ์ที่อธิบายได้ในทางวิทยาศาสตร์ เพราะจริงๆ เกิดดาวตกลงมาบนโลกวันละนับล้านๆ ครั้งแต่มีขนาดเล็กมาก และส่วนใหญ่เกิดการลุกไหม้ ที่ความสูง 80-120 กิโลเมตร จะมีบางส่วนที่มีขนาดใหญ่พอและตกลงมาจนสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ปีละราว 6 พันครั้ง และเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่งของไทยเมื่อเดือนกันยายน ปี 2558 ที่อำเภอไทรโยค กาญจนบุรี และในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน ที่เห็นได้อย่างชัดเจนในกรุงเทพฯ และหลายจังหวัดทางภาคกลาง  โดยทางทีมสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ จะลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ที่เห็นเหตุการณ์ในพื้นที่อำเภอพร้าว เพื่อหารายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อประกอบกับรายงานที่ดาวเทียมอาจจะบันทึกไว้ได้ ซึ่งจะอธิบายปรากฏการณ์ครั้งนี้ได้ชัดเจนขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวตกดาวตกเชียงใหม่สดร.ดาวตกระเบิดแสงเสียงเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 08:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์