ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิบหมูกระทะดับ อาจารย์สาวใหญ่มหาวิทยาลัยดัง ติดเชื้อไข้หูดับลามกระแสเลือด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 มิ.ย. 2564 05:06 น.
SHARE

ชาวสองแควผวา “โรคไข้หูดับ” หลังมีเหยื่อเป็นอาจารย์สาวใหญ่มหาวิทยาลัยดัง ซื้อเนื้อหมูจากห้างใหญ่มาหั่นเป็นชิ้นทำหมูกระทะกินกับกลุ่มเพื่อน แต่มีแผลที่มือทำให้เชื้อ “สเตรปโตคอคคัส ซูอิส” เข้าสู่กระแสเลือด อาการกำเริบท้องเสีย อาเจียน ไข้สูง ปวดกระดูก หนาวสั่น ญาติหามส่งโรงพยาบาลรักษาตัวในห้องไอซียู อยู่ได้ไม่กี่วันสิ้นใจตายทุรน “นายแพทย์สาธารณสุข” เตือนอย่าตื่นตระหนก แนะกินอาหารปรุงสุกปลอดภัยชัวร์

เตือนกินเนื้อหมูดิบปนเปื้อนเชื้อโรคเสี่ยงโรคหูดับถึงขั้นเสียชีวิต เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี งานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้รับแจ้งจาก รพ.กรุงเทพพิษณุโลก ว่า พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ 1 ราย เป็นเพศหญิงอายุ 49 ปี ในพื้นที่ ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก ทีม PCC รพ.พุทธชินราช ได้ดำเนินการสอบสวนโรคในพื้นที่ ผลยืนยันการระบาดของโรคและหามาตรการป้องกันควบคุมโรคแล้ว

ข่าวแนะนำ

นพ.รัฐภูมิ ชามพูนท รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า กรณีผู้ป่วยเพศหญิงอายุ 49 ปี เป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก ได้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ ตรวจสอบพบว่า ซื้อเนื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง มาประกอบอาหารปิ้งย่างหมูกระทะร่วมกับเพื่อนรวม 7 คน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ผู้เสียชีวิตเป็นคนหั่นหมูและมีแผลที่มือ จากนั้นวันที่ 14 มิ.ย. เวลา 23.00 น. เริ่มมีอาการท้องเสีย เป็นไข้ อาเจียน ไปรักษาตัวที่ รพ.กรุงเทพพิษณุโลก และมีอาการปวดกระดูก หนาวสั่น ปากเขียว ต้องเข้ารักษาในห้องไอซียู ร่างกายไม่ตอบสนองและไตไม่ทำงาน กระทั่งเสียชีวิตในเวลา 23.58 น. ของคืนวันที่ 15 มิ.ย. แพทย์สงสัยเป็นโรคไข้หูดับ นำเลือดส่งตรวจผลยืนยันว่าเป็นโรค Streptococcus suis หรือโรคไข้หูดับ ญาติผู้เสียชีวิตได้ฌาปนกิจศพไปแล้วเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.

นพ.รัฐภูมิกล่าวต่อว่า หลังจากนั้นทีมสอบสวน รพ.พุทธชินราช ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติมพบว่าจากการตรวจที่ห้างดังกล่าวได้รับหมูแช่แข็งมาจาก 4 บริษัท เป็นหมูที่มีโรงงานที่ได้รับการตรวจรับรองมาตรฐาน เก็บในห้องควบคุมอุณหภูมิ และมีมาตรการตรวจสอบมาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ สำหรับโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พบมีผู้ติดเชื้อ 13 ราย ในจำนวนนี้มีอาการรุนแรงจนเสียชีวิต 2 ราย สถิติอัตราการป่วยด้วยโรคไข้หูดับสูงสุดอยู่ที่ อ.เมืองพิษณุโลก รองลงมาคือ อ.เนินมะปราง อ.นครไทย อ.วังทอง อ.วัดโบสถ์ อ.พรหมพิราม อ.บางกระทุ่ม อ.บางระกำ และ อ.ชาติตระการ ตามลำดับ เชื้อดังกล่าวเป็นเชื้อแบคทีเรียที่พบได้ทั่วไป แต่โรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส นี้เกิดขึ้นในเนื้อหมู หรือสุกร ผู้เสียชีวิตรายนี้เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด เชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกายได้จากการกินหมูสุกๆดิบๆ หรือจากมือมีบาดแผลแล้วไปสัมผัสกับเชื้อเข้า

“กรณีนี้ทราบว่าผู้เสียชีวิตมีบาดแผลที่มือแล้วเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดทางบาดแผล หรืออาจเกิดจากการบริโภคเนื้อหมูที่มีเชื้อ อย่างไรก็ตามโอกาสการเกิดเชื้อโรคไข้หูดับไม่ได้พบบ่อยนัก ฝากเตือนประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก การป้องกันโรคไข้หูดับสามารถป้องกันได้โดยบริโภคเนื้อหมูที่ปรุงสุกเท่านั้น อย่ากินดิบหรือสุกๆดิบๆ หากมีบาดแผลที่มือให้เลี่ยงการสัมผัสเนื้อหมูและน้ำเลือด หากมีการสัมผัสให้ล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด ที่สำคัญการบริโภคหมูกระทะ ไม่ควรใช้ตะเกียบที่คีบหมูดิบมาหยิบอาหารใส่ปากเด็ดขาด ควรใช้แยกกัน” นพ.รัฐภูมิกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคไข้หูดับเนื้อหมูอาจารย์เสียชีวิตมือเป็นแผลติดเชื้อในกระแสเลือดพิษณุโลกข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:00 น.