ไลฟ์สไตล์
100 year

เกิดแสงวาบ เสียงบึมปริศนาเหนือท้องฟ้าเชียงใหม่ คาดอุกกาบาตเฉียดโลก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
22 มิ.ย. 2564 21:48 น.
SHARE

(หมายเหตุ-ภาพดาวตก ใช้เป็นภาพประกอบ)

แตกตื่นทั้งเชียงใหม่ ลำพูน แสงวาบสีเขียว และเสียงบึมดังสนั่นลั่นฟ้าช่วงหัวค่ำ ผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมงยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นอะไรกันแน่ ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชี้หากเป็นอุกกาบาตจะรู้ได้ภายใน 2-3 วัน ส่วนภาพที่ส่งต่อกันเป็นภาพเก่า ไม่ใช่ที่เชียงใหม่ 

ข่าวแนะนำ

  

มีรายงานว่า เวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. ได้เกิดปรากฏการณ์ที่สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนจำนวนมากในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูน ต่างได้ยินเสียงดังสนั่นพร้อมกับเห็นแสงวาบสีเขียวเหนือท้องฟ้า ขณะที่หลายพื้นที่ เช่นที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ มีชาวบ้านรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นกับตัวบ้าน แต่ผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมง ยังไม่มีรายงานยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร

ทั้งนี้ เบื้องต้นเชื่อว่า อาจเกิดจากอุกกาบาตผ่านชั้นบรรยากาศของโลก เกิดการเผาไหม้จนเกิดแสงและเสียงดัง หรือที่เรียกันว่า ไฟร์บอล           

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กล่าวว่า ได้ยินเสียงดังกล่าวเช่นกัน เพราะขณะเกิดเหตุอยู่ที่บ้าน ตอนแรกนึกว่านกบินชนบ้าน เพราะกระจกสั่น ไม่ได้รู้สึกแปลกใจอะไร จนกระทั่งมีคนโทรศัพท์มาบอกว่า เกิดเสียงดังจากท้องฟ้า จากนั้นก็มีคนส่งภาพมาให้ดูเยอะมาก แต่เป็นภาพเก่า เป็นเฟกนิวส์ ตอนนี้จึงยังไม่สามารถพูดอะไรได้ เพราะไม่เห็นภาพจริงๆ อย่างไรก็ตาม หากเป็นอุกกาบาต หรือลูกไฟขนาดใหญ่พุ่งเข้ามาจริง อีก 1-2 วันก็จะทราบว่าเป็นอะไร เพราะมีดาวเทียมตรวจจับวัตถุแปลกปลอมจับภาพอยู่     

ขณะเดียวกัน จนถึงขณะนี้ในส่วนของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่ได้รับรายงานพบวัตถุแปลกปลอมตกมาจากท้องฟ้าแต่อย่างใด 

ทางด้าน พล.ต.ต.พิเชษฐ จิระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 25 อำเภอของเชียงใหม่ เร่งทำการตรวจสอบและสำรวจว่าเกิดขึ้นที่จุดไหน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่รายงานเข้ามาว่าเพียงแต่ว่าได้ยินเสียงเท่านั้น แต่ไม่ทราบชัดเจนว่าที่ไหน และไม่ได้รับรายงานความเสียหายจากที่ใดเข้ามาเลย

ขณะที่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 เผยว่า ได้รับรายงานว่ามีเสียงดังขึ้นเหมือนเสียงระเบิดได้ยินในหลายจังหวัดในภาคเหนือ จึงรีบสั่งการให้ทางตำรวจในพื้นที่แต่จังหวัดตรวจสอบที่มาของเสียงในเบื้องต้น ไม่มีรายงานความเสียหายจากที่ใดเข้ามา ทราบว่าเห็นและได้ยินเสียงกลางอากาศ จึงเชื่อว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ในเรื่องนี้จึงต้องรอรายงานข้อเท็จจริงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าเกิดจากอะไร เพื่อไม่ให้ชาวบ้านตื่นตระหนกกันไปมากกว่านี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุกกาบาตแสงประหลาดเสียงประหลาดไฟร์บอลอุกกาบาตตกอุกกาบาตเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 21:41 น.