กรมปศุสัตว์ น้อมเกล้าฯ ถวายพ่อพันธุ์-แม่พันธ์ุไก่ โครงการทหารพันธุ์ดี

ข่าว

  กรมปศุสัตว์ น้อมเกล้าฯ ถวายพ่อพันธุ์-แม่พันธ์ุไก่ โครงการทหารพันธุ์ดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 มิ.ย. 2564 07:41 น.

  กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงติดตามโครงการทหารพันธุ์ดี โดยอธิบดีกรมปศุสัตว์ น้อมเกล้าฯ ถวาย พ่อพันธุ์-แม่พันธ์ุไก่ประดู่หางดำและไก่เหลืองหางขาว สำหรับใช้ขยายพันธุ์ในโครงการทหารพันธุ์ดี


  เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.64 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ โครงการทหารพันธุ์ดี จ.น่าน โดยมีนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ รับเสด็จฯ กล่าวถวายรายงานเรื่อง กิจกรรมด้านการปศุสัตว์เพื่อสนับสนุน โครงการทหารพันธุ์ดี และน้อมเกล้าฯ ถวาย พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ไก่ประดู่หางดำ พ่อพันธุ์ 5 ตัว แม่พันธุ์ 20 ตัว และไก่เหลืองหางขาว สำหรับใช้ขยายพันธุ์ในโครงการทหารพันธุ์ดีน่าน เพื่อป้องกันสายเลือดชิด

  นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า "ไก่ประดู่หางดำ" เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ไก่พื้นเมืองยอดนิยมที่ได้รับความสนใจจากเกษตรกรเป็นอย่างมาก เพราะมีลักษณะเด่นตรงกับความต้องการของตลาด ทั้งในด้านเนื้อและลักษณะภายนอก ทำให้ไก่ประดู่หางดำเป็นที่นิยมเลี้ยงของเกษตรกรในประเทศและยังแพร่กระจายพันธุ์ไปอีกด้วย ซึ่งไก่ประดู่หางดำเป็นผลงานการต่อยอดการวิจัยที่เกิดขึ้นของกรมปศุสัตว์และสำนักงานพัฒนาการเกษตรวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. โดยดำเนินงานที่ศูนย์วิจัย และบำรุงพันธุ์สัตว์เชียงใหม่ ลักษณะสำคัญทางเศรษฐกิจ อายุ 12 สัปดาห์ เพศผู้น้ำหนัก 1,273-1,515 กรัม เพศเมียนำ้หนัก 1,004-1,104 กรัม ประสิทธิภาพการให้อาหาร (FCR) 3.2 อัตราการตาย 1.5% อายุเมื่อให้ไข่ฟองแรก 163-215 วัน ผลผลิตไข่ 95-175 ฟอง/แม่/ปี   "ไก่เหลืองหางขาว" เป็นไก่พื้นเมืองไทยที่มีมาแต่โบราณ มีถิ่นกำเนิดแถบภาคเหนือของไทย แหล่งกำเนิดไก่พันธุ์เหลืองหางขาวพันธุ์ดีสายเลือดแท้เป็นที่นิยมเลี้ยงกันทั่วไปลักษณะประจำพันธุ์สัตว์ ไก่เหลืองหางขาวลักษณะสำคัญทางเศรษฐกิจ เพศผู้มีน้ำหนัก 3 กิโลกรัมขึ้นไป เพศเมียมีน้ำหนัก 2 กิโลกรัมขึ้นไป อายุเมื่อให้ไข่ฟองแรก 198 วัน ผลผลิตไข่/ปี 136 ฟอง น้ำหนักตัวเมื่อให้ไข่ฟองแรก 2,086 กรัม การนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการบริโภคทั้งบริโภคเนื้อและไข่ สามารถเพิ่มรายได้ของครอบครัว เป็นอาชีพเสริมของเกษตรกร  ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ เป็นหน่วยงานในการสนับสนุนและส่งเสริมเกษตรกรให้สามารถประกอบอาชีพการเลี้ยงสัตว์ได้อย่างยั่งยืนและเป็นการสานต่อโครงการพระราชดำริ น้อมนำศาสตร์พระราชาไปสู่การปฏิบัติและประยุกต์ให้สอดคล้องเหมาะสมกับชุมชนและพื้นที่ ช่วยให้เกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ได้รับประโยชน์มากขึ้น บนพื้นฐานทรัพยากรของท้องถิ่นนั้นๆ กรมปศุสัตว์จะมุ่งสร้างอาชีพ สร้างความมั่นคงทางอาหาร ทำให้ชุมชนยั่งยืน กรมปศุสัตว์จะพัฒนางานด้านปศุสัตว์ให้เกิดประโยชน์แก่เกษตรกรยิ่งขึ้น และภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนองพระราชดำริต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมสมเด็จพระเทพฯกรมปศุสัตว์ถวายพ่อพันธุ์ไก่แม่พันธ์ุไก่โครงการทหารพันธุ์ดีน่านข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 03:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์