ไลฟ์สไตล์
100 year

กู้ภัยรุดช่วยกระต่าย 15 ตัวถูกปล่อยทิ้งบ้านร้าง คาดโควิดทำคนเลี้ยงไม่ไหว

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 08:50 น.
SHARE

ชาวบ้านแจ้งกู้ภัยพิษณุโลก ช่วยจับกระต่าย 15 ตัว หลังมีคนเอามาปล่อยทิ้งในบ้านร้าง คาดเจ้าของเก่าโดนพิษโควิด-19 เล่นงานจนเลี้ยงไม่ไหว ล่าสุดได้ผู้ใจบุญหลายคนที่รู้ มาขอรับไปเลี้ยงแล้วทุกตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (20 มิ.ย.) นายนพกัญจน์ ใจอารีย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจิตอาสาบางแก้วเมตตาธรรม พิศณุโลกย์ ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 2 ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ว่าพบกระต่ายจำนวนมากถูกคนนำมาปล่อยทิ้งไว้ในบ้านร้างเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ใกล้เคียงหมู่บ้านบัวสีเงิน เกรงว่าจะได้รับอันตรายถูกสุนัขรุมกัดหรือถูกงูเหลือมเขมือบกิน

ข่าวแนะนำ

หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวน 7 นาย พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันไล่จับกระต่าย แต่เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างกว้างและเป็นป่ารกทึบ ฝูงกระต่ายได้วิ่งหนีไปคนละทิศละทางอย่างรวดเร็วตามสัญชาตญาณ จนกู้ภัยและชาวบ้านต้องวิ่งล้อมจับกันอย่างทุลักทุเล นอกจากนี้ยังต้องใช้อุปกรณ์มือถือเปิดแอปฯยูทูบเลียนเสียงกระต่าย เพื่อหลอกล่อให้ออกมาจากพงหญ้า จนสามารถจับตัวได้ทั้งหมดจำนวน 14 ตัว และคาดว่ามีอีก 1 ตัวที่ยังจับไม่ได้ เพราะเริ่มมืดค่ำใช้เวลาไล่จับนานกว่า 5 ชม. จนทีมกู้ภัยต้องยุติการจับกระต่ายในที่สุด ซึ่งในวันนี้ (21 มิ.ย.) ทีมกู้ภัยจะกลับมาจับกระต่ายที่เหลืออีกหนึ่งตัวให้สำเร็จ

นายนพกัญจน์ ใจอารีย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจิตอาสาบางแก้วเมตตาธรรม พิศณุโลกย์ เปิดเผยว่า กระต่ายที่จับได้นั้นลักษณะตัวค่อนข้างอ้วนท้วนสมบูรณ์แทบทุกตัว คาดว่าเจ้าของเก่าที่นำมาปล่อยต้องดูแลให้อาหารเป็นอย่างดี เพราะบริเวณจุดที่นำมาปล่อยนั้นยังมีอาหารเม็ดและถ้วยน้ำวางเอาไว้อยู่ ส่วนกระต่ายที่จับได้นั้นน่าจะเป็นสายพันธุ์ดัชท์ ซึ่งเป็นกระต่ายสายพันธุ์นอกตัวละหลายพันบาท เป็นกระต่ายไซส์กลาง ขนาดโตเต็มวัยมีน้ำหนักประมาณ 1.8 - 2.5 กม. มีทั้งสีขาว สีน้ำตาล สีเทา ลายขนสลับกันสวยงาม นิสัยน่ารักเป็นมิตรไม่ก้าวร้าว แบ่งเป็นตัวเมีย 4 ตัว ตัวผู้ 10 ตัว รวมทั้งหมด 14 ตัว จึงนำใส่กรงเลี้ยงเอาไว้ก่อน

หลังจากจับกระต่ายมาตรวจนับแล้ว จึงได้โพสต์ภาพกระต่ายลงเฟซบุ๊ก จนล่าสุดมีผู้ใจบุญจิตเมตตาพอที่จะพร้อมเลี้ยงดูแลได้ ขอรับไปดูแลแล้วทั้งหมด ทั้งนี้คาดว่าสาเหตุที่ฝูงกระต่ายทั้งหมดถูกเจ้าของเก่าจำใจนำมาปล่อยทิ้งเอาไว้ในบ้านร้าง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ทำให้กระต่ายที่เลี้ยงไว้พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย และขายไม่ได้ หรือเจ้าของต้องแบกรับเรื่องค่าใช้จ่าย และค่าอาหารจำนวนมากอีกด้วย แต่โชคยังดีที่ครั้งนี้มีชาวบ้านในพื้นที่ผ่านมาเห็นจึงแจ้งกู้ภัยให้ช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัยในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระต่ายจับกระต่ายปล่อยกระต่ายกระต่ายถูกทิ้งพิษณุโลกกู้ภัยพิษณุโลกพิษโควิดเลี้ยงกระต่ายไม่ไหวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:32 น.