"ธรรมนัส" ตรวจปรับภูมิทัศน์ริมกว๊านพะเยา จวกบริษัทรับเหมาชุ่ย-ทิ้งงาน

ข่าว

  "ธรรมนัส" ตรวจปรับภูมิทัศน์ริมกว๊านพะเยา จวกบริษัทรับเหมาชุ่ย-ทิ้งงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 มิ.ย. 2564 02:20 น.

  รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่ จ.พะยา ติดตามขุดลอกแหล่งน้ำห้วยแฮ่ แก้ภัยแล้ง พร้อมติดตามโครงการปรับภูมิทัศน์สวนสาธารณะริมกว๊าน เดือดจัดซัด บ.รับเหมาชุ่ย ทิ้งงานชาวบ้านร้องสื่อ ส่งผลขายขี้หน้า รมต.เมืองพะเยา จี้ผู้ว่าฯรับมอบงานอย่าถูกย้อมแมว ลั่นอย่าให้เสียดายงบหลวง

  เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.64 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะกรมชลประทาน จ.พะเยา ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการขุดลอก แหล่งน้ำห้วยแฮ่ บ้านห้วยหม้อ หมู่ที่ 5 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อต้องการขุดลอกเปิดทางผันน้ำลงมา ที่อ่างเก็บน้ำป่าไม้และสระไม้แห้ง บ้านห้วยลึก หมู่ที่ 6 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อใช้อุปโภคและบริโภค แก้ไขปัญหาความแห้งแล้งให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งนี้โครงการดังกล่าว ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 35 ล้านบาท ภายใต้ระยะเวลาการดำเนินโครงการแล้วเสร็จภายในปี 2565 

  จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ยังได้ติดตามความเสียหาย ณ ศูนย์เรียนรู้ของชุมชนบ้านบัวอยู่ในเขตต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งได้ประสบเหตุวาตาภัยทำให้เกิดต้นไม้ล้มทับอาคารศูนย์การเรียนรู้ได้รับผลกระทบเสียหายหนัก จึงได้มีการสั่งการให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เร่งเข้ามาแก้ไขช่วยเหลือปรับปรุง เนื่องจากเป็นจุดศูนย์กลางรับรองนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่สำคัญของ จ.พะเยา เนื่องด้วยเป็นแหล่งฐานศึกษาเรียนรู้จุดเด่นของบ้านบัว ซึ่งมีการแปรรูปไผ่จากป่าไผ่ เป็นงานฝีมือจักสาน เข่ง สุ่มไก่ ที่ขึ้นชื่อและมีการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ อีกทั้งยังมีข้าวอินทรีย์โด่งดังได้รับรางวัลมากมาย มีโรงแปรรูปข้าวเกษตรอินทรีย์ รวมถึงได้ต่อยอดข้าวอินทรีย์มาแปรรูปเป็นสบู่น้ำนมข้าว ลิปบาล์ม มีการใช้แกลบจากโรงสีซึ่งถือเป็นขยะ แต่สามารถนำมาทำเตาแกลบชีวมวลประหยัดพลังงานอีกด้วย

  จากนั้นได้เดินทางติดตามความคืบหน้าโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ บริเวณสวนสาธารณะริมกว๊านพะเยา หลังจากที่ชาวบ้านร้องเรียนให้ภาครัฐปรับปรุง เนื่องจากสถานที่ชำรุดทรุดโทรม โดยระยะแรกได้ดำเนินการแล้วเสร็จเรียบร้อย ตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการในระยะที่ 2  คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนกรกฎาคมทั้งหมด

  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวภายหลังรับฟังบรรยายสรุปความคืบหน้าการดำเนินโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสาธารณะดังว่า ตนแอบมาดูหลายครั้งแล้วและคิดว่า บริษัทผู้รับเหมาไม่น่าจะส่งมอบงานได้ตามระยะเวลา สาเหตุที่ตนต้องมาติดตาม เพราะประชาชนในพื้นที่ได้ร้องเรียนมาว่า โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์มีความล่าช้าแถมยังถูกทิ้งให้รกร้าง ดังนั้นขอฝากเทศบาลเมือง  การจะรับส่งมอบงานจากบริษัทผู้รับเหมาต้องเสร็จสมบูรณ์แบบ ตามแผนและผังโครงการที่ได้จัดทำไว้ ซึ่งรูปแบบที่วางไว้ดีอยู่แล้วแต่บริษัทผู้รับงานชุ่ยแบบนี้ใช้ไม่ได้ ดังนั้นขอฝากผู้ว่าราชการจังหวัดให้ติดตามไม่ใช่ปล่อยให้เป็นแบบนี้ เสียดายงบประมาณในการดำเนินการ ทั้งนี้ตนไม่ได้มาจับผิด แต่เมื่อปัญหาภาพที่เห็นออกสื่อแล้วมันดังไปทั่วประเทศ อายขายขี้หน้ารัฐมนตรีเมืองพะเยาที่มีเรื่องแบบนี้ เราต้องตอบสังคมให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น ขอย้ำว่าก่อนรับงานอย่าให้เป็นสภาพที่ไม่สมบูรณ์ตามที่เห็นมันเหมือนย้อมแมว และไม่น่าให้บริษัทที่กรุงเทพฯต่างบ้านต่างเมืองมาหากินในเมืองพะเยา สวนสาธารณะริมกว๊านพะเยา คือ จุดขายเมืองพะเยา เราต้องทำให้มันดี ถ้าบริษัททำไม่ได้ตามแผนที่รับงานก็ต้องเสียค่าปรับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธรรมนัส พรหมเผ่ารมช.เกษตรฯพะเยากว๊านพะเยาลงพื้นที่พะเยาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 09:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์