พลายน้อยเล่นโรงจนงาหัก เชื่อเป็นของศักดิ์สิทธิ์ สัตวแพทย์จะตกแต่งให้ใหม่

ข่าว

  พลายน้อยเล่นโรงจนงาหัก เชื่อเป็นของศักดิ์สิทธิ์ สัตวแพทย์จะตกแต่งให้ใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 มิ.ย. 2564 16:15 น.

  พลายน้อย ช้างงาสวยที่สุดของศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สา เอางาแทงเสาไม้จนหักกระเด็น ควาญเชื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เบื้องต้น ช้างไม่เจ็บปวดเพราะรอยหักยังไม่ถึงโพรงงา แต่สัตวแพทย์เตรียมตกแต่งใหม่

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 มิ.ย.2564 ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สา ในปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา ได้รับแจ้งจากทางควาญช้างที่ดูแลพลายน้อย อายุ 43 ปี ช้างที่ได้ชื่อว่ามีงาสวยที่สุดของปางช้างแม่สา ว่าพบว่าปลายงาข้างซ้ายที่มีความยาวข้างละ 1 เมตร 50 เซนติเมตร ได้หักกระเด็นจากสาเหตุพลายน้อยได้ใช้งาชนเสาไม้ของโรงเลี้ยง จนเสาแตก และปลายงาหักกระเด็นตกอยู่ข้างๆ พบว่าเหตุเกิดประมาณ 18.30 น. วันที่ 19 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา

  นางอัญชลี กัลมาพิจิตร จึงได้ให้ นายสัตวแพทย์ ณัฐพงศ์ อาษากิจ สัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สา พร้อมทั้ง นายกอน กว่าน ควาญช้างพลายน้อย ร่วมกันตรวจสอบงาที่หักกระเด็น ซึ่ง พลายน้อย มีอาการปกติแต่ส่งเสียงร้องเหมือนจะเสียดายงาตัวเอง ซึ่งปลายงาที่หักออกมามีความยาว 25 เซนติเมตร และกว้าง 6 เซนติเมตร และยังพบเศษงาที่แตกออกอีก 2 ชิ้นเล็ก

  ด้าน นายสัตวแพทย์ ณัฐพงศ์ อาษากิจ สัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สา เผยว่า ตัวของพลายน้อยชอบมีพฤติกรรมเล่นโรง และมีการนำงาไปชนเสาโรงไม้จนปลายงาหักกระเด็น แต่ก็ไม่ได้ส่งผลว่าพลายน้อยจะได้รับความเจ็บปวดเพราะยังไม่ถึงโพรงงา ซึ่งปกติงาช้างจะมีการงอกขึ้นใหม่ปีหนึ่งก็จะงอกขึ้นมาประมาณ 15-20 เซนติเมตรต่อปี ซึ่งในส่วนของพลายน้อยก็คงจะมีการตกแต่งงาให้ใหม่

  ขณะที่ นายกอน กว่าง ควาญช้างประจำตัวพลายน้อย เผยว่า ตามความเชื่อ งาช้างที่หักออกมาเรียกว่างากำจัด ก็คืองาช้างที่แตกหักออกมาในขณะที่ช้างยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดได้ยาก โบราณท่านจึงถือว่าเป็น ของศักดิ์สิทธิ์ มีพลังและมหาอำนาจเป็นอย่างมาก

  อย่างไรก็ตาม ทางปางช้างแม่สา จะได้แจ้งให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบไว้เป็นหลักฐาน และนำเก็บไว้ในศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สา เพื่อให้ไว้ในการศึกษาวิถีชีวิตช้างไทยต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
  03:07

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลายน้อยช้างงาหักงาช้างหักศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สาปางช้างแม่สาเชียงใหม่งาช้างของศักดิ์สิทธิ์ช้างเล่นโรงงาชนเสาไม้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 19:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์