ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนผู้ใหญ่ใจดีช่วย หนูน้อย 11 ขวบ ยากจน ดูแลยายพิการ แต่ละวันแทบไม่มีกิน

ไทยรัฐออนไลน์
20 มิ.ย. 2564 15:11 น.
SHARE

วอนผู้ใจบุญช่วย ด.ช.11 ขวบที่ อ.วังโป่ง ยอดกตัญญู คอยดูแลยายพิการนอนป่วยกว่า 3 ปี พบชีวิตสุดรันทด บางวันต้องกินข้าวคลุกน้ำมันพืชกับผงปรุงรส อยากได้ข้าวสาร อาหารกระป๋อง และผ้าอ้อมผู้ใหญ่   

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ วีระพงษ์ หลอดทองคำ ได้โพสต์ข้อความว่า

ข่าวแนะนำ

"วันนี้ผมได้ไปส่งพัสดุลูกค้าท่านหนึ่ง แกไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แกอยู่กับหลานอายุประมาณ 10-12 ขวบ แล้วได้พูดคุยกับแก ว่าใช้เงินที่ไหนสั่งแพมเพิร์ส แกบอกใช้เงินคนพิการ เราก็อึ้ง แล้วการกินการอยู่ล่ะ ป้าแกบอก กินข้าวคลุกน้ำมันพืชกับรสดี บางครั้งก็จะมีเพื่อนบ้านนำมาแบ่งปันบ้าง #ผมก็เลยอยากช่วยแกครับ #เพื่อนคนไหนอยากร่วมด้วยช่วยกัน #ผมยินดีครับ อยากได้จำพวก #แพมเพิร์สผู้ใหญ่ ข้าวสาร มาม่า ปลากระป๋องครับ #ไม่รับเงินนะครับ อยากช่วยเท่าที่เราช่วยได้ครับ

#รูปถ่ายผมขออนุญาตป้าแกแล้วครับ #มีรูปป้ากับหลานด้วยนะครับ ผมขอไม่ลงรูปแกนะครับ มาลี แก้วพรม 34 หมู่ 5 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ 67240 063-9350461 เผื่อเพื่อนๆ คนไหน จัดส่งแพมเพิร์สให้แกครับ #เน้นย้ำ ผมไม่มีเจตนาที่จะก้าวก่ายหน่วยงานใด ผมช่วยคือน้ำใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันครับผม พร้อมทั้งได้แนบภาพบ้านปูนลักษณะชั้นเดียว มีสังกะสีตีแปะด้านข้าง

ต่อมา ผู้สื่อข่าว พร้อมด้วยกู้ชีพ-กู้ภัย ชนแดนสงเคราะห์ ได้เดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว เลขที่ 34 หมู่ 5 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พบกับ นางมาลี แก้วคม อายุ 50 ปี อาศัยอยู่ในบ้านกับหลานชายเพียง 2 คน ทราบชื่อคือ ด.ช.พายุ แก้วคม อายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านคลองน้ำ ต.ซับเปิบ โดยตัวนางมาลี ผู้เป็นยายนั้นล้มป่วย เป็นโรคแขนขาอ่อนแรง เดินไม่ได้ หยิบจับอะไรก็ไม่มีแรง ล้มป่วยแบบนี้มานานกว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งในแต่ละวันก็จะได้หลานชายกตัญญู คอยดูแล ทำอาหาร ป้อนข้าวป้อนน้ำ ซักผ้า กวาดบ้าน รวมทั้งคอยพาเข้าห้องน้ำโดยใช้วิธีลากยายเข้าห้องน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ อาบน้ำให้ยายเป็นประจำก่อนไปโรงเรียน

ยายของเด็กชายวัย 11 ขวบ กล่าวว่า แต่บางครั้งก็ไม่ได้อาบน้ำ เพราะน้ำประปาไม่ไหล ไหลก็ไหลน้อย ต้องรองน้ำข้ามวันไว้ถึงได้ใช้น้ำซักผ้า อาบน้ำ ซึ่งวันไหนได้เงินจากเบี้ยยังชีพผู้พิการ 800 บาท ก็จะมีเงินให้หลานไปซื้อไข่ ซื้อปลากระป๋อง ซึ่งต้องเดินเท้าไปที่ร้านค้าในหมู่บ้าน ประมาณ 600 เมตร เพราะรถจักรยานที่มีขี่ไม่ได้ เพราะโซ่ขาด ไม่มีเงินซ่อม และเงินที่เหลือบางส่วน ก็จะต้องนำไปใช้ซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งจำเป็นต้องสั่งซื้อทางออนไลน์ เพราะไม่สามารถเดินทางไปซื้อเองได้ จนมีพนักงานขนส่งมาพบเข้า และนำเรื่องราวไปแชร์ต่อในโซเชียล จนมีผู้คนเข้ามาสอบถามและแสดงความห่วงใย

นางมาลี กล่าวต่อว่า ตนเองมีลูกทั้งหมด 3 คน ส่วนสามีเสียชีวิตไปนานแล้ว ซึ่งลูกแต่ละคนก็ต่างไปหาทำงานต่างจังหวัด บางคนก็อยู่จังหวัดจันทบุรี บางคนไปอยู่ที่ภาคใต้ ซึ่งทุกคนก็ล้วนมีครอบครัว และมีภาระกันหมด นานๆ จะส่งเงินมาให้ได้ใช้บ้าง และไม่ค่อยจะกลับมาเยี่ยมแม่เท่าไร จะมาก็แค่ช่วงเทศกาล แต่ว่าหลังจากสถานการณ์โควิดระบาดอย่างหนัก ทำให้ช่วง 2 ปีหลังมานี้ นอกจากไม่ได้กลับมาเยี่ยมแล้ว ยังแทบไม่ได้ส่งเงินมาบ้างเลย ทำให้ตนและหลานชายต้องเผชิญโชคชะตาแสนลำบาก บางวันต้องกินข้าวคลุกน้ำมันพืชกับรสดี บางวันก็จะมีเพื่อนบ้านนำมาแบ่งปันบ้าง ลำพังมีแค่รายได้จากเบี้ยพิการ 800 บาท ก็ต้องแบ่งมาซื้อแพมเพิร์ส โดยเดือนนึง ต้องใช้แพมเพิร์ส 60 ชิ้น ประมาณ 800 กว่าบาท หากซื้อหมดก็จะไม่มีเงินไว้ซื้อกับข้าว กับให้หลานไปโรงเรียน จึงต้องใส่บ้าง ไม่ใส่บ้าง อดทนกันไป เพราะไม่มีเงินไปรักษาตัวเอง

สำหรับผู้ใจบุญท่านใด อยากให้การช่วยเหลือ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ไซส์ L ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง สามารถส่งไปให้ได้ที่ นางมาลี แก้วคม อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 34 หมู่ 5 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ 67240 โทรสอบถาม 063-9350461 หากผู้ใจบุญท่านใดอยากจะช่วยเป็นค่ารักษาสามารถโอนได้ที่ หมายเลขบัญชี 623-030674-3 ธนาคารกรุงไทย สาขาชนแดน นางมาลี แก้วคม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กกตัญญูเด็กชาย 11 ปีอ.วังโป่งเพชรบูรณ์พายุ แก้วคมยายพิการครอบครัวยากจนมาลี แก้วคมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 17:18 น.