ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมศักดิ์" เตรียมลงพื้นที่ช่วยไกล่เกลี่ย คดี 4 แม่เฒ่าถูกยึดบ้านที่ดิน

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 06:16 น.
SHARE

"สมศักดิ์" ขอบคุณศาลสุโขทัย ขยายเวลาให้ 4 แม่เฒ่าย้ายบ้านอีก 1 เดือน เผย 25 มิ.ย. เตรียมลงพื้นที่ช่วยไกล่เกลี่ย กำชับยุติธรรมทุกจังหวัดเอาใจใส่-เร่งประชาสัมพันธ์ช่องทางช่วยเหลือชาวบ้านให้ทุกคนเข้าถึง ยกระดับภาพลักษณ์ หวังให้ทุกกรมบูรณาการทำงานร่วมกัน

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี 4 แม่เฒ่าชาวสุโขทัย ถูกยึดบ้านและที่ดินที่เป็นที่อยู่อาศัยออกขายทอดตลาด และได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดสุโขทัยขอขยายเวลาในการออกจากบ้านว่า ล่าสุดศาลได้อนุมัติคำร้องให้ขยายเวลาการออกจากบ้านไปอีก 1 เดือน ซึ่งตนต้องขอขอบคุณความเมตตาจากศาล โดยจากนี้เราต้องเร่งเจรจาไกล่เกลี่ยช่วยเหลือให้จบ โดยในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ตนพร้อมด้วย ส.ส.สุโขทัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะลงพื้นที่ไปช่วยเจรจาไกล่เกลี่ย ซึ่งตนมีใบอนุญาตการไกล่เกลี่ย เพราะได้ฝึกอบรมจนจบหลักสูตรของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จะนำความรู้ตรงนี้ไปช่วยเหลือ ซึ่งจากกรณีนี้ตนได้กำชับในที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม อยากขอให้การทำงานในพื้นที่ของราชการในกระทรวง ให้ใส่ใจประชาชนมากขึ้นหลายๆ เท่า ในแต่ละจังหวัดหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมควรประชุมร่วมกัน เพื่อให้รู้ถึงบทบาทและหน้าที่ในกระทรวงยุติธรรมว่า เราสามารถช่วยเหลือประชาชนอย่างไรได้บ้าง และเร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้รู้ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับกระทรวงยุติธรรมว่า ไม่ใช่กระทรวงที่คนเข้าไม่ถึงเพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมาย แต่จะต้องเป็นกระทรวงที่ทำงานเชิงรุกเข้าถึงประชาชน เพราะปกติชาวบ้านจะไม่ค่อยรู้และเข้าไม่ถึงว่า กระทรวงยุติธรรมทำอะไรบ้าง 

ข่าวแนะนำ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ฝากถึงสำนักงานยุติธรรมทุกจังหวัด เรามีกองทุนยุติธรรมเพื่อใช้ในการช่วยเหลือประชาชน ดังนั้นเราต้องเร่งให้ทุกคนเข้าถึงได้ เราต้องทำงานเชิงรุกให้ประชาชนเข้าถึงสิทธิที่ควรจะได้ สมัยก่อนการบริหารราชการ เมื่อรัฐส่งคนไปตามหัวเมืองเพื่อบริหารงาน หากไม่มีความรับผิดชอบขวนขวาย ส่วนกลางก็จะเหนื่อย ดังนั้นขอให้ทุกคนเอาใจใส่ให้มากๆ เร่งแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้าน ตนอยากให้ทุกจังหวัด โดยเฉพาะระดับหัวหน้า รู้ถึงโครงสร้างและบทบาทหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม ไม่ใช่รู้แต่เพียงงานของหน่วยตัวเองเท่านั้น อยากให้คิดถึงงานภาพรวมของกระทรวงบ้าง และทำงานบูรณาการร่วมกันในการให้ความช่วยเหลือประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรม4 แม่เฒ่า4 แม่เฒ่าถูกยึดบ้านที่ดินไกล่เกลี่ยคดีสุโขทัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:51 น.