ไลฟ์สไตล์
100 year

รพ. ชี้แจง หนุ่มใหญ่รับวัคซีนต่างชนิด ลงข้อมูลผิดพลาด ที่จริงยี่ห้อเดียวกัน

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 14:01 น.
SHARE

รพ.นครพิงค์ ชี้แจง กรณีหนุ่มใหญ่รับวัคซีนต่างชนิด เกิดจากเจ้าหน้าที่ลงข้อมูลผิดพลาด ที่จริงยี่ห้อเดียวกัน ยันไม่เป็นอันตราย ขณะที่เจ้าตัว รับยังแคลงใจ และอยากให้เช็กภูมิคุ้มกันว่าขึ้นหรือไม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. 64 นายอดุลย์ ดวงสร้อย อายุ 51 ปี ผู้ช่วยช่างภาพทีวีช่องดังแห่งหนึ่ง เดินทางมาพบ แพทย์หญิง ลดาวรรณ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับฟังการชี้แจงกรณีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต่างยี่ห้อกัน

โดย นายอดุลย์ เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรก เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จากนั้นวันที่ 11 มิถุนายน เข้ารับวัคซีนเข็มที่ 2 แต่ผ่านไปประมาณ 3 วัน รู้สึกผิดปกติเนื่องจากเกิดอาการง่วงนอนตลอดทั้งวัน จึงนำใบรับรองมาตรวจสอบ พบว่า ข้อมูลในเอกสารตนเองได้ฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อกัน เข็มแรกเป็นซิโนแวค ส่วนเข็มที่สองเป็นแอสตราเซเนกา ทำให้เกิดความวิตกกังวลใจว่า อาจเกิดผลข้างเคียง เนื่องจากหลังรับฉีดวัคซีนเข็มแรกไป โรคเกาต์ ซึ่งเป็นโรคประจำตัวที่หายไปนานเกิดอาการกำเริบ ต้องไปพบแพทย์เพื่อฉีดยาบรรเทาปวด จึงตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนหรือไม่

ทั้งนี้ แพทย์หญิง ลดาวรรณ ได้นำนายอดุลย์ ไปยังจุดให้บริการฉีดวัคซีนของโรงพยาบาลนครพิงค์ เพื่อชี้แจงขั้นตอนต่างๆ โดยเฉพาะขั้นตอนการซักประวัติของผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนทุกคน ว่าจะรับวัคซีนยี่ห้ออะไรเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด

ข่าวแนะนำแพทย์หญิง ลดาวรรณ เผยต่อว่า กรณีของ นายอดุลย์ เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ที่คีย์รหัสวัคซีนผิด ทำให้ใบรับรองที่ออกมา เข็มที่สองกลายเป็นแอสตราเซเนกา แต่เมื่อตรวจสอบแล้วยืนยันได้ว่า วัคซีนเข็มที่สองที่นายอดุลย์ฉีดคือ ซิโนแวค เพราะห้องฉีดวัคซีนจะแบ่งกันชัดเจน ระหว่างซิโนแวค กับแอสตราเซเนกา และประชาชนที่อายุยังไม่ถึง 60 ปี จะได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคเท่านั้น

หลังเกิดเหตุขึ้นได้เปลี่ยนวิธีการคีย์ข้อมูลใหม่ให้ใช้การสแกนบาร์โค้ดแทน เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด เนื่องจากงานนี้เป็นงานใหญ่ จึงมีการหมุนเวียนพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทำงานเป็นกะ อาจทำให้เจ้าหน้าที่บางคนไม่เข้าใจระบบ ที่ผ่านมาพบว่ามีกรณีเดียวกับนายอดุลย์เกิดขึ้นประมาณ 10 ราย ทางโรงพยาบาลจึงประสานไปเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจ และแก้ไขข้อมูลให้ทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้จะฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อกัน แต่แพทย์หญิงลดาวรรณ ระบุว่า ไม่มีอันตรายและภูมิคุ้มกันก็ดีขึ้นเช่นเดียวกับการฉีดวัคซีนยี่ห้อเดียวกัน ซึ่งในต่างประเทศมีการวิจัยไว้แล้ว

ส่วนกรณีที่นายอดุลย์เกิดอาการโรคเกาต์กำเริบ ไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน เพราะข้อมูลเรื่องผลข้างเคียงของวัคซีนส่วนใหญ่ จะเกี่ยวกับ อาการไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย เป็นผื่น เท่านั้น

ด้านนายอดุลย์ กล่าวว่า หลังรับฟังการชี้แจงก็ยังรู้สึกแคลงใจอยู่บ้าง เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิต จึงอยากฝากให้โรงพยาบาลรัดกุมให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาอีก และถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้โรงพยาบาลช่วยตรวจเช็กภูมิคุ้มกันหลังการฉีดวัคซีนให้ตนเองด้วยเพื่อความมั่นใจ

โดยหลังการชี้แจงแล้ว แพทย์หญิงลดาวรรณ ได้นำใบรับรองการฉีดวัคซีน ที่แก้ไขข้อมูลวัคซีนเข็มที่สองให้เป็น ซิโนแวค มอบให้กับนายอดุลย์ เพื่อการันตีว่า ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สองเข็มเรียบร้อยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดต่างยี่ห้อวัคซีนโควิดต่างชนิดเชียงใหม่รพ.นครพิงค์ชี้แจงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 16:58 น.