ไลฟ์สไตล์
100 year

พะเยา พบคลัสเตอร์ใหม่เชียงคำ สั่งกักตัวกลุ่มเสี่ยง ปิดโรงเรียน 5 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 11:54 น.
SHARE

ผงะ "พะเยา" พบคลัสเตอร์ใหม่เชียงคำ วันเดียวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง 7 ราย พบความเชื่อมโยงคลัสเตอร์ตับเต่า นอภ.เชียงคำ สั่งปิดโรงเรียนทันที ล่าสุดยอดสะสม 107 ราย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการพบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ตำบลร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา จำนวน 7 ราย พบว่ามีความเชื่อมโยงจากคลัสเตอร์ ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกันและส่วนใหญ่เป็นชาติพันธุ์ม้งและเป็นญาติไปมาหาสู่กันจนเป็นเรื่องปกติ

โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเชียงคำ ได้เรียกตัวผู้ที่มีกลุ่มเสี่ยงต่ำจำนวน 47 ราย เข้ามารับการตรวจเชื้อ (SWAB) ณ จุดคัดกรองที่ทาง รพ.จัดไว้ ส่วนทางผู้ที่เป็นกลุ่มมีการสัมผัสเสี่ยงสูงกักตัวในหมู่บ้าน ทางทีมแพทย์ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อตรวจเชื้อเชิงรุก สำหรับรายที่ 101-107 ถือเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ใน จ.พะเยา ติดเชื้อจากจังหวัดชลบุรี โดยรับประทานอาหาร และตั้งวงดื่มสุราร่วมกันกับผู้ติดเชื้อ ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเชียงคำ เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ผลตรวจออกมาพบเชื้อ ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงคำทั้ง 7 ราย

ด้านนายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอเชียงคำ หลังจากทราบว่าพบคลัสเตอร์ใหม่ในพื้นที่ตำบลร่มเย็น จึงได้ออกประกาศให้สถานศึกษาในพื้นที่เสี่ยงหยุดเรียนด่วน งดการรวมกลุ่มกัน เพิ่มความระมัดระวัง สถานศึกษาที่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยง ให้หยุดเรียนไว้ก่อน งดการเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง ทั้งนี้เกิดจากสถานการณ์โควิดในพื้นที่ ต.ตับเต่า อ.เทิง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในหลายหมู่บ้าน คาดว่าจะเกิดผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มใหญ่ และได้มีผู้ติดเชื้อเข้ามาในพื้นที่อำเภอเชียงคำ ของเขตตำบลร่มเย็น จนพบผู้ติดเชื้อจำนวน 7 ราย และพบผู้มีความเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำจำนวนมากกว่า 50 ราย ทั้งหมดเข้าสู่ระบบการรักษาและกักกัน

นายนภดล สิงโตนาท ผอ.ร.ร.เชียงคำวิทยาคม เผยว่า ในช่วงเวลา 05.00 น. ที่ผ่านมา ได้รับการแจ้งจาก ศบค.พะเยา, สมพ.พะเยา ให้ปิดโรงเรียนและให้เรียนออนไลน์ จำวน 3 โรง ได้แก่ โรงเรียนเชียงคำวิทยา, โรงเรียนฝายกวางวิทยาคม, โรงเรียนบ้านพระนั่งดิน เพื่อรอดูสถานการณ์ 5 วัน โดยจะปิดตั้งแต่วันที่ 16-20 มิ.ย.64 พร้อมให้ทางคณะครูแจ้งให้ผู้ปกครองและนักเรียนให้ทราบแล้วโดยด่วน หลังจากนี้ถ้าหากเหตุการณ์คลี่คลายก็จะเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติก็จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ขอให้ติดตามข่าวสารในเพจของโรงเรียนเชียงคำวิทยาคมได้

สำหรับสถานการผู้ติดเชื้อในจังหวัดพะเยา ณ วันที่ 16 มิถุยานย 2564 พบยอดผู้ติดเชื้อสะสม 107 ราย รักษาหายแล้วกลับบ้าน 92 ราย ผู้ติดเชื้อรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 14 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดพะเยาคลัสเตอร์ใหม่คลัสเตอร์เชียงคำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:17 น.