ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหารไทยขี่ม้าตรวจริมน้ำเมย สกัดลักลอบเข้าเมืองตามตะเข็บชายแดน จ.ตาก

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 16:06 น.
SHARE

กองกำลังนเรศวร ส่งทหารขี่ม้าลาดตระเวนตรวจเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ตลอดริมแม่น้ำเมยรอยต่อ แม่สอด-แม่ระมาด พร้อม แจกหน้ากากอนามัยแก่ชาวบ้านตามตะเข็บชายแดน เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตรีอำนาจ ศรีมาก ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ได้จัดกำลังกองร้อยสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง โดยผิดกฎหมาย ที่ 1 กองกำลังนเรศวร ค่ายวชิรปราการ จ.ตาก จัดกำลังพล ทหาร พร้อม ม้า จำนวน 6 ตัว ทำการลาดตระเวน ตามเส้นทางภูมิประเทศ เลียบริมแม่น้ำเมย พื้นที่ รอยต่อ อ.แม่สอด และ อ.แม่ระมาด ซึ่งอยู่ตรงข้าม จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่เสี่ยง ต่อการลักลอบ ข้ามแดน จาก ทั้งคนไทย ที่ทำงาน ในฝั่งประเทศเมียนมา ที่ต้องการกลับประเทศ รวมทั้ง แรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ที่ต้องการลักลอบข้ามแดน มาเพื่อทำงานในเมืองชั้นในของประเทศไทย ซึ่ง เป็นการฝ่าฝืน มาตรการ ควบคุมโรค ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่กำลัง แพร่ระบาด มาตั้งแต่ ปลายปี พ.ศ.2562

ข่าวแนะนำ

เฉพาะตั้งแต่ เดือนตุลาคม 2563 - เดือนพฤษภาคม 2564 กองกำลังนเรศวร ได้สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดแนวชายแดน 5 อำเภอของจังหวัดตาก ได้แก่ อ.แม่สอด, อ.อุ้มผาง, อ.พบพระ, อ.แม่ระมาด และ อ.ท่าสองยาง สามารถจับกุม ผู้ลักลอบข้ามแดน ได้ 824 คน (แยกเป็นชาย 490 คน หญิง 334 คน) และสามารถจับกุม ผู้นำพาได้ จำนวน 29 คน

สำหรับ กองร้อยสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายที่ 1 กองกำลังนเรศวร ค่ายวชิรปราการ จ.ตาก ที่ใช้ม้าเป็นพาหนะ ในการลาดตระเวน พื้นที่ชายแดน ริมแม่น้ำเมย นั้น เหมาะสมต่อสภาพภูมิประเทศ ที่ป่าเขาไม่สูงชันมากหนัก ลดเสียงที่เกิดจากยานพาหนะ ยานยนต์ เหมาะสมในการซุ่มดักจับกุม ผู้กระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการลักลอบข้ามแดน อย่างผิดกฎหมาย อีกทั้ง การใช้ม้าลาดตระเวนชายแดน ยังสามารถเพิ่มระยะทาง ในการเดินตรวจตราของกำลังพลที่เดินเท้า

นอกจากนี้ ระหว่างทาง เมื่อพบเจอบ้านเรือนประชาชน กำลังพลทหารของกองกำลังนเรศวร ยังถือโอกาส ประชาสัมพันธ์ เรื่องมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ ชาวบ้านชายขอบ ที่บางคนอาจจะห่างไกล การสื่อสารจากภาครัฐ ให้เข้าใจในการมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 พร้อมแจกแมสก์ให้ประชาชน ชาวบ้าน ได้สวมใส่เพื่อป้องกันตนเองจากโรคระบาดอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขี่ม้าลาดตระเวนทหารขี่ม้ากองกำลังนเรศวรชายแดนไทย-เมียนมาตรวจชายแดนโควิด-19ลักลอบเข้าเมืองเข้าเมืองผิดกฎหมายค่ายวชิรปราการแม่น้ำเมยอ.แม่สอดตากข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:19 น.