ไลฟ์สไตล์
100 year

โผล่อีกโครงการสุดบรรเจิด ประติมากรรมโคมไฟ ปลาบึกเสียบไม้ย่าง

ไทยรัฐออนไลน์
12 มิ.ย. 2564 18:54 น.
SHARE

ชาวอ.เชียงของ จ.เชียงราย กลับมาวิพากษ์วิจารณ์การก่อสร้างประติมากรรมโคมไฟปลาบึก ในสวนสาธารณะใกล้ท่าบั๊คกันอีกครั้ง ทั้งเรื่องความคุ้มค่าของงบประมาณกับประโยชน์ใช้สอย และรูปลักษณ์ที่ดูเหมือนปลาบึกเสียบไม้ย่าง 

จากกระแสตรวจสอบงบประมาณการทำเสาไฟฟ้าในหลายพื้นที่ ล่าสุดมีการเปิดประเด็น "เสาปลาบึกเสียบไม้" โคมไฟประติมากรรมปูนปั้นจำนวน 20 ต้น ที่สวนสาธารณะปลาบึก 7 สี บริเวณใกล้ท่าเรือบั๊ก บ้านหัวเวียง ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2564 ที่อ.เชียงของ จ.เชียงราย มีการตั้งคำถามถึงความคุ้มค่าในการก่อสร้างประติมากรรมรูปปลาบึก อันเป็นสัญลักษณ์ของอำเภอเชียงของ มีโคมไฟปูนปั้นที่ถูกมองว่าเหมือนปลาบึกถูกเสียบตรงกลางลำตัว บางคนจึงเรียกว่า “ปลาบึกเสียบไม้ย่าง” ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เห็นงานปั้นแล้ว ก็วิพากษ์วิจารณ์กันตั้งแต่สร้างเสร็จ ก่อนจะมาดังตามกระแสอีกครั้งในช่วงนี้ กับคำถามที่ว่า แพงไปหรือไม่กับงบประมาณการก่อสร้างวงเงิน 1.5 ล้านบาท เสียดายภาษี น่าจะเอาไปทำอย่างอื่นมากกว่า

สำหรับโคมไฟประติกรรมปูนปั้น และโครงการปรับปรุงทางเท้า อยู่ในโครงการปรับภูมิทัศน์เมืองหน้าด่านชายแดน บริเวณหน้าด่านเชียงของ ต.เวียง อ.เชียงของ งบประมาณ 1.5 ล้านบาท เสนอโดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงราย เป็นส่วนหนึ่งโครงการส่งเสริมและพัฒนาการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชายแดนกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านงบประมาณ 4.5 ล้านบาท ตามแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ส่วนอีก 2 โครงการคือการเชื่อมโยงการค้าชายแดนการเยี่ยมเยือนระหว่างกัน 2 ล้านบาท และการจัดประชุมแก้ไขปัญหาหน้าด่านชายแดน การค้าผ่านแดน และโลจิสติกส์ อีก 1 ล้านบาท

ขณะที่นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ กล่าวว่า โครงการนี้ ทางอำเภอได้รับมอบหมายจากจังหวัดเชียงรายในปี 2560 ให้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง ประมูลงานตามขั้นตอน ซึ่งการสร้างเสาโคมไฟปูนปั้นนี้ เป็นการออกแบบให้สอดคล้องกับสวนเฉลิมพระเกียรติหรือลานปลาบึกเจ็ดสีที่เป็นสวนสาธารณะใกล้กับท่าเรือบั๊ค ที่มีรูปปั้นปลาบึกขนาดใหญ่อยู่ บริเวณติดกับด่านพรมแดนท่าเรือข้ามฟากเชียงของ-ห้วยทราย เป็นที่พักผ่อนและออกกำลังกายของคนเชียงของ คนต่างถิ่น และคนที่มาท่องเที่ยว มีการจัดกิจกรรม เช่นสโมสรโรตารี่ มาจัดวิ่ง จัดกิจกรรม Free run Sunday เป็นจุดเริ่มต้นของการวิ่งเส้นทางริมฝั่งแม่น้ำโขง

ส่วนการที่คนมองว่าเป็นปลาบึกเสียบไม้นั้น นายอำเภอบอกว่า เป็นปูนปั้นปลาบึกพันรอบเสา ซึ่งเป็นเรื่องของโครงสร้างที่ต้องให้ตัวปลาบึกยึดกับเสาได้ ซึ่งก็ทราบกันดีว่าปลาบึกเป็นสัญลักษณ์อำเภอเชียงของ นอกจากนี้ที่เสาก็มีนกนางนวล และลายดอกซอมพอ หรือดอกหางนกยูงที่เป็นสัญลักษณ์ในช่วงจับปลาบึกที่ดอกซอมพอบาน และนกนางนวลจะอพยพมาช่วงนั้น และงบฯ ก็รวมไปกับการสร้างทางเท้าขนาดไม่น้อยกว่า 400 ตารางเมตรด้วย

อย่างไรก็ตาม เสาปลาบึกที่อยู่ในสวนฯ ตัวเสาเป็นสีฟ้า ปลาบึกลักษณะโอบเสา และเสาปลาบึกบริเวณถนนเป็นสีเหลือง มีเสาทะลุกลางหัวปลาบึก จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก ปลาบึกเสียบไม้ ที่ชาวบ้านเรียกกัน รวมถึงเป็นที่วิจารณ์ของสล่า และช่างฝีมือท้องถิ่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคมไฟเสาไฟต้นละแสนประติมากรรมรูปปลาบึกไม่คุ้มค่าปลาบึก เชียงแสนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:42 น.