ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้สูงอายุแม่แจ่ม ยิ้มสดใสขึ้นรถแห่ขบวนกลองยาวไปฉีดวัคซีนโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 15:17 น.
SHARE

จัดขบวนรถแห่กลองยาว รับผู้สูงอายุแม่เจ่ม จ.เชียงใหม่ เดินทางไปฉีดวัคซีนโควิด-19 บรรยากาศคึกคัก นับอายุรวมกันเกือบ 15,000 ปี

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนกลองยาวและรถแห่กว่า 50 คัน เคลื่อนไปตามถนนอำเภอแม่แจ่มไปยังบ้านแม่นาจรเหนือ หมู่ที่ 16 ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับผู้สูงอายุภายในหมู่บ้านไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา ซึ่งขบวนนี้นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ นายอำเภอแม่แจ่ม เป็นผู้นำขบวนและมีรถกระจายเสียงประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ประชาชนเดินทางมาฉีดวัคซีนโควิด-19

ทำให้บรรยากาศการฉีดวัคซีนวันนี้ที่อำเภอแม่แจ่มนั้นเป็นไปอย่างคึกคักมีพ่ออุ้ยแม่อุ้ย และผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 7 โรค ที่มีอายุตั้งแต่ 50-88 ปี รวมกันแล้วอายุเกือบ 15,000 ปี เดินทางมาฉีดวัคซีนท่ามกลางบรรยากาศที่ผ่อนคลายไม่มีใครกลัวการฉีดวัคซีน

จากการสอบถาม นางหน้อย มะนุ อายุ 63 ปี ชาวบ้านบ้านแม่นาจร กล่าวว่า ที่เดินทางมาฉีดวัคซีนวันนี้ไม่กลัวเพราะหลังจากมีเพื่อนบ้านไปฉีดแล้วไม่พบผลข้างเคียงใดๆ และเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง

ขณะที่ คุณยายชุ่มใจ สมพันธ์ อายุ 88 ปี แม่อุ้ยที่มานั่งรอฉีดวัคซีน เปิดเผยว่า ไม่กลัวการฉีดวัคซีนแต่กลัวป่วยเป็นโรคโควิด-19 มากกว่า และขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกคนมาฉีดวัคซีนโควิด-19 กัน ซึ่งไม่ได้หน้ากลัวอย่างที่หลายคนคิด

ด้านนายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ นายอำเภอแม่แจ่ม กล่าวว่า วันนี้อำเภอแม่แจ่มได้มีการคิกออฟ ฉีดวัคซีนโควิด-19 นำร่องหมู่บ้านที่เขาพร้อมที่จะฉีดวัคซีนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ จึงได้จัดขบวนกลองยาวเดินทางจากตัวอำเภอแม่แจ่มมา ซึ่งบ้านแม่นาจรเหนือนี้เป็นพื้นที่ภูเขาใช้เวลาเดินทาง 40 นาทีมารับพวกเขาเพื่อไปฉีดวัคซีน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีเป็นการสร้างบรรยากาศไม่ให้ผู้สูงอายุเขาเครียด และเป็นการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ไปใด้วยเพราะที่ผ่านมาก่อนที่พวกเขาจะฉีดก็ได้มีการไปให้ความรู้และคนในชุมชนในหมู่บ้านไปบอกต่อกัน ทำให้ชาวบ้านตื่นตัวกันมากขึ้น

โดยสัปดาห์นี้อำเภอแม่แจ่มได้รับวัคซีนมาทั้งหมด 1,800 โดส ขณะนี้ฉีดไป 800 โดสแล้วซึ่งจนถึงวันที่ 14 มิถุนายนนี้ เชื่อว่าจะสามารถฉีดได้หมดตามที่ได้รับจัดสรรมา ส่วนแคมเปญการแจกวัวนั้นเมื่อที่ 7 มิถุนายน 2564 วันก่อนเป็นรอบพิเศษให้กับกำนันผู้ใหญ่บ้านและบุคลากรด่านหน้า ส่วนรอบประชาชนทั่วไปนั้นจะมีการจับแจกลูกวัวเพศเมียอายุ 1 ปี ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ ซึ่งขณะนี้มีผู้ใจบุญบริจาคลูกวัวมาแล้ว 24 ตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ฉีดวัคซีนผู้สูงอายุผู้สูงอายุฉีดวัคซีนโควิดเชียงใหม่วัคซีนโควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 10:25 น.