ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่งผู้ป่วย 2 คนสุดท้ายกลับบ้าน เตรียมปิด รพ.สนามเชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
9 มิ.ย. 2564 20:31 น.
SHARE

เตรียมปิดโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ หลังส่งผู้ป่วยโควิด 2 รายสุดท้ายที่รักษาหายกลับบ้าน แต่ยังคงโรงพยาบาลฯไว้จนถึง 30 มิ.ย. ส่วนบุคลากรให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ยังต้นสังกัด แต่พร้อมเรียกระดมได้ทุกเมื่อ เผยระยะเวลา 60 วัน รักษาผู้ป่วยโควิดหายกว่า 2,500 ราย

วันที่ 9 มิ.ย. โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ได้ประกาศเสียงตามสายให้ผู้ป่วยโควิด-19 สองรายสุดท้าย คือ ชายอายุ 44 ปี และ 55 ปี เตรียมตัวเดินทางกลับบ้าน หลังจากรักษาตัวอยู่นาน 14 วัน จนหายเป็นปกติแล้ว จากนั้นพยาบาลและผู้ช่วยพยาบาลได้สวมชุด พีพีอี เดินเข้าไปภายในโรงพยาบาลสนามเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย และนำผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ไปยังประตู 9 เพื่อส่งกลับบ้าน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ พยาบาลได้แจ้งให้ผู้ป่วยทราบถึงการปฏิบัติตัวก่อนเดินทางออกจากโรงพยาบาลสนาม ซึ่งจะต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ฉีดพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อตามร่างกาย และสัมภาระ รวมทั้งเปลี่ยนหน้ากากอนามัยชิ้นใหม่ สวมหมวกคลุมผม จากนั้นจึงเดินทางไปรับใบรับรองแพทย์ และรับพวงมาลัยจากพยาบาลเพื่อแสดงความยินดีที่หายป่วยแล้ว

นายแพทย์อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่วาง ในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ได้มอบชุดกิฟต์เซตให้กับผู้ป่วย พร้อมกล่าวแสดงความยินดีกับผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ซึ่งรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนามเป็นเวลา 14 วันจนหายเป็นปกติได้กลับบ้านในวันนี้ ถือเป็นผู้ป่วย 2 รายสุดท้ายของโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ นับตั้งแต่เปิดโรงพยาบาลสนามเพื่อรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการเข้ารักษาตัวเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา

ด้านผู้ป่วยทั้ง 2 รายได้กล่าวขอบคุณแพทย์ พยาบาล ที่ช่วยดูแลรักษาจนหายเป็นปกติ แม้ช่วงที่รักษาตัวจะรู้สึกกังวลอยู่บ้าง เพราะเหลือกันเพียง 2 คน ต้องนอนภายในฮอลล์ที่กว้างมาก แต่ก็รู้สึกอุ่นใจเพราะมีทั้งแพทย์ และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด มีการส่งข้อความมาทางไลน์เพื่อสอบถามอาการอย่างต่อเนื่อง

ส่วนบรรยากาศภายในโรงพยาบาลสนาม เจ้าหน้าที่เริ่มเก็บอุปกรณ์ทางการแพทย์ และข้าวของต่างๆ เพื่อเตรียมส่งคืนให้โรงพยาบาลต่างๆ เช่น ถังออกซิเจน เครื่องวัดความดัน เปลนอน ชุดผู้ป่วย ฯลฯ

นายแพทย์อำพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันที่ดีอีกวันหนึ่ง เพราะเป็นวันที่ผู้ป่วย 2 รายสุดท้ายรักษาตัวหาย และจะได้กลับบ้าน แม้จะไม่มีผู้ป่วยเหลืออยู่แล้วแต่เราจะคงโรงพยาบาลสนามไว้จนคงวันที่ 30 มิถุนายน เนื่องจากยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อความไม่ประสาท ส่วนอัตรากำลังทั้งแพทย์ และพยาบาล จะเดินทางกลับไปปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลต้นสังกัด แต่หากเกิดการแพร่ระบาดขึ้นมาอีก ก็สามารถเรียกเจ้าหน้าที่ทุกคนกลับมาปฏิบัติงานได้ภายใน 1 วัน

สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวหายแล้วจนมีภูมิคุ้มกันทุกราย สามารถกลับไปใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวและชุมชนได้ตามปกติ จึงขอให้พี่น้องประชาชน แสดงความรักและห่วยใยกับบุคคลเหล่านี้เพื่อกลับไปอยู่ร่วมกับชุมชนได้อย่างมีความสุขต่อไป พร้อมขอความร่วมมือประชาชนยังคงมาตรการด้านสาธารณสุข สวมใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง เหมือนเดิม

นายแพทย์อำพร กล่าวอีกว่า จังหวัดเชียงใหม่มีโรงพยาบาลสนามเกิดขึ้นหลายแห่ง โดยโรงพยาบาลสนามที่ตั้งอยู่ในศูนย์ประชุมเป็นโรงพยาบาลสนามที่ใหญ่ที่สุด และสามารถจัดตั้งขึ้นได้โดยใช้เวลาเพียง 1 วัน เพราะจังหวัดได้เตรียมการไว้แล้วตั้งแต่การแพร่ระบาดระลอกแรก แม้จะมีปัญหาอุปสรรคเกิดขึ้นบ้างแต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ สามารถแก้ไขจนลุล่วงไปได้ และทุกคนได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน จนถึงวันนี้เจ้าหน้าที่รู้สึกดีใจมากที่สามารถรักษาผู้ป่วยหลายพันรายให้หายเป็นปกติได้

ทั้งนี้ โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ เปิดตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนจนถึงวันที่ 9 มิถุนายน 2564 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 60 วัน ได้รับผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามารักษาตัวทั้งสิ้นกว่า 2,500 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิดเชียงใหม่ปิดรพ.สนามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 21:34 น.