ไลฟ์สไตล์
100 year

โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ปิดทำการแล้ววันนี้ หลังดูแลผู้ป่วยกว่า 2,500 คน

ไทยรัฐออนไลน์
9 มิ.ย. 2564 16:47 น.
SHARE

รพ.สนามเชียงใหม่ปิดแล้ววันนี้ หลังเปิดมา 60 วัน รับดูแลผู้ป่วยกว่า 2,500 คน แต่ยังคงสภาพ รพ.สนามไว้ถึงสิ้นเดือน มิ.ย.64 ขณะที่ จนท.ทยอยเก็บของคืน รพ. เตรียมส่งผู้ป่วยชาย 2 รายสุดท้ายกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลสนาม จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มทยอยเก็บข้าวของเครื่องใช้และอุปกรณ์การแพทย์ภายในโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง เพื่อปิดโรงพยาบาลสนามหลังเปิดรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และเป็นจุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 เมษายน จนถึงวันที่ 9 มิถุนายน รวมเป็นระยะเวลา 60 วัน โดยวันนี้เหลือผู้ป่วยชาย 2 รายที่รักษาอาการหายแล้ว อายุประมาณ 40 ปี จะเดินทางกลับบ้านแล้วประกอบกับจังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้พบผู้ป่วยโควิด-19 ไม่มากแล้ว ทำให้วันนี้ทางโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ได้ปิดรับผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ทีมแพทย์และพยาบาลที่เหลือเพียง 20 คน จึงช่วยกันเก็บของอุปกรณ์การแพทย์ เพื่อเตรียมส่งแต่ละโรงพยาบาลที่ได้นำมาใช้รักษาผู้ป่วย

ข่าวแนะนำ

ตั้งแต่เมื่อ 11.00 น.จะมีการส่งตัวผู้ป่วยที่รักษาตัวหายแล้วกลับบ้าน โดยทางทีมแพทย์และพยาบาลได้มีการร้อยมาลัย และเตรียมนำของขวัญมอบให้ผู้ป่วยก่อนกลับบ้าน หลังจากนั้นก็จะมีการถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน เพื่อเป็นที่ระลึกที่พวกเขาได้ร่วมกันทำงานหนักตลอด 60 วัน และรักษาอาการผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่กว่า 2,500 รายจนหาย และกลับบ้านไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

นายแพทย์อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่วาง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ได้เปิดเผยถึงการดำเนินงานโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษาว่า โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ได้เปิดดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2564 และได้ดูแลรักษาผู้ป่วยกว่า 2,500 ราย พร้อมเตรียมส่งออกผู้ป่วย 2 รายสุดท้ายในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ และจะได้มีการลดอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ลงให้คงเหลือแค่ผู้ดำเนินการจัดการข้อมูลหรือเอกสารต่างๆ

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า คาดว่าในวันที่ 15 มิถุนายน จะมีการถอนอัตรากำลังออกทั้งหมด จะยังคงสภาพโรงพยาบาลสนามไว้ทั้งหมดถึงวันที่ 30 มิ.ย.2564 จากนั้นจะได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เก็บอุปกรณ์ทั้งหมด และส่งคืนพื้นที่ให้แก่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ ในห้วงเดือนกรกฎาคม และถ้าหากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จะส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่างๆ ที่มีระบบการรักษาที่มีประสิทธิภาพและมีศักยภาพรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งมีกว่า 100 เตียงในจังหวัดเชียงใหม่ อย่างไรก็ตาม หากเกิดการระบาดที่รุนแรงขึ้นอีก จะสามารถเรียกทีมงานของโรงพยาบาลสนามทั้งหมดเข้าปฏิบัติหน้าที่ตามแผนการดำเนินงานเดิมได้ภายใน 1-2 วัน

นายแพทย์อำพร กล่าวอีกว่า ในส่วนสิ่งของบริจาค ทั้งเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ และวัสดุอุปกรณ์ เครื่องอุปโภค-บริโภคต่างๆ จะมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ โดยเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ จะมีการจัดทำบัญชีวัสดุการเก็บรักษาไว้ เพื่อใช้ในภารกิจอื่น และบางส่วนจะส่งต่อไปใช้ประโยชน์ในโรงพยาบาลต่างๆ ขณะที่น้ำดื่มซึ่งได้รับการบริจาคเป็นจำนวนมากนั้น จะนำไปบริการให้แก่ประชาชนและเจ้าหน้าที่ตามศูนย์ฉีดวัคซีนต่อไป

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า สุดท้ายนี้ ได้เน้นย้ำผู้ที่รักษาหายและออกจากโรงพยาบาลสนามไปแล้ว ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง และการล้างมือบ่อยครั้ง พร้อมยืนยันว่าผู้ป่วยที่ถูกส่งออกจากโรงพยาบาลสนามทุกคน เป็นผู้ที่หายและมีภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 แล้ว สามารถกลับไปใช้ชีวิตและทำงานได้ตามปกติในวิถี New Normal อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโรงพยาบาลสนามรพ.สนามเชียงใหม่นพ.อำพร เอี่ยมศรีเชียงใหม่ปิดโรงพยาบาลสนามโควิดเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 10:05 น.