ไลฟ์สไตล์
100 year

อาม่าวัย 103 ปี ที่พะเยาฉีดแอสตราฯ บอกตื่นเต้นไม่กลัว ไม่พบผลข้างเคียง

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2564 16:02 น.
SHARE

อาม่าวัย 103 ปีคนพะเยา ยืดอกฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเข็มแรก เผยไม่กลัวแต่ตื่นเต้น หลังฉีดไม่มีอาการข้างเคียง ส่วน รพ.เชียงคำ ตั้งเป้าฉีดวัคซันให้ครอบคลุม 50,000 รายใน 4 เดือน

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.64 ที่โรงพยาบาลเชียงคำ อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้มีการฉีดวัคซีนป้องการโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและ 7 โรคกลุ่มเสี่ยง ซึ่งวันนี้วัคซีนที่ได้รับเป็นของ “แอสตราเซเนกา” โดยมีประชาชนจำนวนมากมานั่งรอการรับการฉีดอย่างคับคั่งนายชัยพร วงศ์สถาพรชัย อายุ 65 ปี บ้านตลาดเทศบาลเชียงคำ ได้พามารดาที่ได้รับใบนัดของทางโรงพยาบาลให้เข้ามารับการฉีดวัคซีน ในวันนี้ เวลา 10.00 น. โดยใบนัดระบุชื่อว่า นางซ่งเง็ก แซ่เต็ง อายุ 103 ปี และได้ฉีดเป็นคนแรกของวันนี้

ข่าวแนะนำ

นายสถาพร กล่าวว่า ตัวเองและครอบครัวได้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวของมารดาแล้ว เห็นควรให้ท่านรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิค-19 เพื่อเป็นการป้องกันการรับเชื้อจากลูกหลานที่มาเยี่ยมเยียน ถึงแม้ว่าพวกเขาเหล่านั้นได้รับการฉีดมาแล้วก็ตามแต่ก็ยังสามารถแพร่เชื้อได้อยู่ เพื่อความสบายใจของคนในครอบครัวจึงตัดสินใจให้ท่านมารับการฉีดในวันนี้

บุตรชายของอาม่า กล่าวต่อว่า การเตรียมตัวของมารดา ก็ให้ท่านพักผ่อนนอนหลับให้เต็มอิ่ม ทานน้ำมากๆ ทานอาหารตามปกติ ขณะที่ ตัวมารดาเองเมื่อสอบถามท่านไม่รู้สึกกลัวเพียงแต่ตื่นเต้นเท่านั้นเอง ทั้งนี้ หลังจากนางซ่งเง็ก ได้รับการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้วก็ได้มานั่งรอ 30 นาที เพื่อพักดูอาการหลังฉีด แต่ก็ไม่มีผลข้างเคียงประการใด ทางทีมแพทย์ก็ให้กลับบ้านได้

ด้าน นายแพทย์ปรัศนี อารีรัตน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงคำด้านปฐมภูมิ กล่าวว่า จำนวนประชากรในเชียงคำที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีนมีประมาณ 80,000 ราย โดยทาง รพ.เชียงคำได้ตั้งเป้าหมายในการฉีดวัคให้กับประชาชนในพื้นที่ให้ได้ 60-70% หรือประมาณ 50,000 รายภายใน 4 เดือนนี้ และเมื่อวานนี้ (7 มิถุนายน 2564) ทางโรงพยาบาลได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาจำนวน 3,400 โดส ได้ฉีดไปแล้ว 1,045 โดส พร้อมจะกระจายฉีดวันต่อไปอีก 570 โดส ภายในอาทิตย์นี้ โดยส่วนใหญ่เป็นคนสูงอายุและ 7 โรคกลุ่มเสี่ยง ตามที่ได้นัดไว้ในแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมและของทาง อสม. หรือ ทาง รพ.สต. ส่วนภายในอาทิตย์หน้าก็จะได้รับวัคซีนมาเพิ่มอีก 2 ยี่ห้อ คือ ซิโนแวคและแอสตราเซเนกา เป็นวัคซีนหลักคู่ขนานกันไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าฉีดวัคซีนโควิด-19วัคซีนแอสตราเซเนกาอาม่าโรงพยาบาลเชียงคำอ.เชียงคำพะเยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:40 น.