"ธรรมนัส" ลงพื้นที่พะเยา ตามความคืบหน้าอ่างน้ำญวน รับฟังปัญหาเกษตรกร

ข่าว

"ธรรมนัส" ลงพื้นที่พะเยา ตามความคืบหน้าอ่างน้ำญวน รับฟังปัญหาเกษตรกร

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2564 03:39 น.

บันทึก

"ธรรมนัส" ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.พะเยา ตรวจดูความคืบหน้าการสร้างอ่างเก็บน้ำ น้ำญวน พร้อมรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร เผยรัฐบาลทยอยฉีดวัตซีนโควิดให้คนไทยทั้งประเทศ ขอให้มั่นใจอย่ากลัว เผยตนฉีดแล้วไร้ผลกระทบ

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.64 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดพะเยา ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเขื้อโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อแจ้งความคืบหน้าของการสร้างอ่างเก็บน้ำ น้ำญวณ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ในช่วงสถานการณ์ภัยแล้ง เพื่อส่งน้ำสนับสนุนช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกในฤดูฝนและในฤดูแล้ง เป็นแหล่งน้ำช่วยเหลือการอุปโภค-บริโภค พร้อมทั้งรับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่อีกหลายปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างถนน ไฟฟ้า ปัญหาที่ดิน ส.ป.ก. ปัญหาน้ำแล้ง น้ำหลาก รวมถึงปัญหาผลผลิตมะม่วงที่ตลาดผู้บริโภครับซื้อน้อย เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยทุกปัญหาจะนำไปดำเนินการเร่งช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ต.ร่มเย็น อ.เชียงดำ จ.พะเยา เพื่อบรรเทาผลกระทบอย่างเร่งด่วน

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ การลงพื้นที่มีเจตนาต้องการมาด้วยเหตุผลอยากจะแจ้งให้พี่น้องรับทราบ ถึงความคืบหน้าในการดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ น้ำญวน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำริมาตั้งแต่ปี 2522 ให้สร้างอ่างเก็บน้ำ น้ำญวน เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน น้ำอุปโภค-บริโภคให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้ลงพื้นที่ตรวจราชการมาตั้งปี 2562 ติดตามมาตลอด จนสามารถเดินหน้าการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ น้ำญวนได้ แม้ที่ผ่านมามีรัฐมนตรีหลายยุคหลายสมัย ลงพื้นที่แต่ก็ไม่สามารถเดินหน้าสร้างได้สำเร็จ เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ แต่ช่วงระยะเวลา 2 ปีเต็มๆที่ได้เป็นรัฐมนตรี ได้มีโอกาสไปตรวจเยี่ยมในจังหวัดต่างๆ เวลานี้ครบ 77 จังหวัด ลงพื้นที่ไปสนับสนุนเรื่องแหล่งน้ำ การแก้ปัญหาภัยแล้งและอุทกภัย และการแก้ปัญหาที่ดินทำกินให้กับพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่

ทั้งนี้การสร้างอ่างเก็บน้ำญวน ต้องใช้เวลาถึง 41 ปีในการดำเนินการ ซึ่งต้องมีการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและผลกระทบของวิถีชาวบ้าน ซึ่งเวลานี้สิ่งที่จะต้องแก้ไขเร่งด่วน จะต้องเยียวยาชดเชยค่าเสียหาย พี่น้องที่ได้รับผลกระทบการสร้างอ่างเก็บน้ำ น้ำญวน จึงอยากแจ้งให้ทราบ เพราะอ่างเก็บน้ำญวน ซึ่งต้องเป็นไปตามขั้นตอน

พร้อมกันนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังได้แจ้งให้ทราบถึงเรื่องการให้บริการ ฉีดวัคซีน covid ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดพะเยาว่า ภาครัฐตั้งเป้าภายในเดือนสิงหาคมนี้ ก็จะสามารถทยอยฉีดกันได้อย่างทั่วถึง ซึ่งทางสาธารณสุขและท้องถิ่นกำลังดำเนินการ เพื่อให้พี่น้องได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงโดยเร็ว ขอให้มั่นใจฉีดวัคซีนไม่มีผลกระทบอะไรต่อร่างกาย อย่ากลัวว่าจะไม่ปลอดภัย ตนเองฉีดแล้ว นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ได้รับวัคซีนกันแล้ว ปลอดภัย แข็งแรงดี 

อย่างไรก็ตาม ก่อนลงพื้นที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประขาชนในพื้นที่ จังหวัดพะเยา ยังได้ร่วมประชุมกลุ่มผู้นำท้องถิ่นเพื่อมอบนโยบาย การขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัดพะเยาในปี 2565 อีกด้วย

จากนั้นในช่วงบ่าย ร.อ.ธรรมนัส ได้เดินทางเยี่ยมเยียนสมาชิกสหกรณ์ และเกษตรกรชาวสวนมะม่วงพะเยา ที่ได้รับผลกระทบราคาตกต่ำ ส่งผลกระทบต่อรายได้เลี้ยงครัวเรือน แม้ทางพาณิชย์จังหวัดจะเข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้วก็ตาม 

นอกจากวิธีการเข้าแทรกแซงราคาแล้ว ยังจะประสานหน่วยงานอื่นพร้อมหาตลาดรับซื้อและ อบจ.ทั้งประเทศไทย เพื่อกระจายมะม่วงที่กำลังมีปัญหาราคาตำต่ำตกค้างกว่า 1,300 ตัน ผลจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ไม่สามารถส่งออกได้ตามปกติ เช่นเดียวกับสินค้าด้านการเกษตรอื่นๆ ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะแก้ไขปัญหาให้พี่น้องเกษตรกรได้ คนไทยต้องอยู่รอดในสถานการณ์นี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 23:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์