กกล.ผาเมือง จับแรงงานพม่าลอบข้ามแดน หวังฝ่าโควิดทำงานกรุงเทพฯ

ข่าว

กกล.ผาเมือง จับแรงงานพม่าลอบข้ามแดน หวังฝ่าโควิดทำงานกรุงเทพฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 12:18 น.

บันทึก

ทหาร ฉก.ม.5 สกัดจับ 7 แรงงานต่างด้าว นั่งกระบะป้ายแดงหวังหนีกลับประเทศ หลังลอบข้ามแดนเข้ามาแต่ไม่มีงานให้ทำ ขณะที่อีกชุดรวบแรงงานต่างด้าวลอบข้ามแดนอีก 20 คน ปลายทางที่กรุงเทพฯ ด้าน ผบ.กกล.ผาเมือง กำชับสกัดเข้มตั้ง 97 ด่าน ป้องกันโควิด


เมื่อค่ำวันที่ 2 มิ.ย.64 ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 7 คน เป็นหญิง 4 คน ชาย 3 คน อายุระหว่าง 20-60 ปี ขณะนั่งหลังรถกระบะสีขาว หมายเลขทะเบียนป้ายแดง ก 2304 เชียงใหม่ ขับผ่านจุดตรวจสามแยกดอยอ่างขาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

โดยเจ้าหน้าที่สอบสวนทราบว่า ก่อนหน้านี้ทั้งหมดลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านเส้นทางธรรมชาติ หวังเข้ามาหางานทำ แต่สุดท้ายหางานไม่ได้เนื่องจากผลกระทบโรคโควิด-19 และเข้ามาแล้วไม่มีที่อยู่ ประกอบกับทางการไทยมีการเข้มงวดกวดขันอย่างมาก จึงตัดสินใจกลับภูมิลำเนาประเทศเมียนมา

นายทุนเอ ดอนแก้ว ผู้นำพาชาวไทย ให้การยอมรับว่าไปรับกลุ่มแรงงานต่างด้าว ที่บริเวณแยกวัดหาดสำราญ อำเภอฝาง เพื่อไปส่งยังพื้นที่บ้านปางม้า ได้รับค่าจ้างคนละ 500 บาท แต่มาถูกจับกุมเสียก่อน

ล่าสุด (3 มิ.ย.) ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง จับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาได้อีก 20 คน เป็นชาย 7 คน และหญิง 13 คน ใกล้ช่องทางหนองเขียว ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว ทั้งหมดสารภาพว่าเดินทางมาจากเมืองตองจี และเมืองน้ำจาง ประเทศเมียนมา เพื่อเดินทางเข้าไปหางานทำในกรุงเทพมหานคร แต่มาถูกจับได้เสียก่อน และหลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฝาง ดำเนินคดี “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่วน นายทุนเอ ดอนแก้ว ผู้นำพาชาวไทย ถูกดำเนินคดีข้อหา “ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย”

พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่มีเส้นทางการลักลอบหลบหนีจากพื้นที่ชายแดน 2 เส้นทาง ได้แก่เส้นทางจากอำเภอฝาง-อำเภอไชยปราการ และเส้นทาง จากอำเภอเชียงดาว-อำเภอแม่แตง เพื่อเข้าพื้นที่ตอนในของจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ 6 จังหวัดภาคเหนือที่กองกำลังผาเมืองรับผิดชอบตามแนวชายแดนมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดกว่า 97 จุด โดยเป็นจุดตรวจ 70 จุด จุดตรวจร่วม 16 จุด รวมทั้งด่านตรวจร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ จำนวน 11 จุด เพื่อสกัดกั้นแรงงานต่างด้าว ลดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 12:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์