ลุงกำแพงเพชร จบ ป.6 แต่สามารถสร้างรถตัดหญ้านั่งขับ ทำขายได้เงินเป็นแสน (คลิป)

ข่าว

ลุงกำแพงเพชร จบ ป.6 แต่สามารถสร้างรถตัดหญ้านั่งขับ ทำขายได้เงินเป็นแสน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 07:39 น.

ลุงคนกำแพงเพชรชาวบ้านดงตาจันทร์ ที่จบแค่ชั้น ป.6 เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิต จนสามารถประดิษฐ์รถตัดหญ้านั่งขับ รถปั่นดิน รถบรรทุกปุ๋ย ขายคันหลักแสนด้วยฝีมือคนไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อู่เบียร์ การช่าง ผลิตและซ่อมเครื่องมือการเกษตร ตั้งอยู่เลขที่ 77/2 บ้านดงตาจันทร์ หมู่ที่ 11 ตำบลไตรตรึงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร นายมนูญ ศิลา เจ้าของกิจการ (พ่อ) และนายนันธวัช ศิลา (ลูกชาย) พร้อมด้วยลูกจ้างอีก 5 คน ขะมักเขม้นเชื่อมต่อรถตัดหญ้านั่งขับเพื่อการเกษตร ส่งให้กับลูกค้าตามยอดจอง ถือเป็นหนึ่งเดียวสุดยอดนักประดิษฐ์ในตำบล ที่พร้อมจะเปิดเผยให้ความรู้กับเกษตรกรทั่วไป เข้ามาศึกษานำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับอาชีพการเกษตร โดยนายดำรงค์ มหาวงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล ปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไตรตรึงษ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สันทนาการ การท่องเที่ยวและงานประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่ดูการผลิตเพื่อประชาสัมพันธ์ของดีของตำบลไตรตรึงษ์

นายมนูญ ศิลา เล่าถึงประสบการณ์ชีวิต ก่อนที่จะประสบความสำเร็จในอาชีพกิจการเปิดอู่ว่า จบการศึกษา ป.6 แล้วทำงานหลายอาชีพ จนได้รับโอกาสจากรุ่นพี่ที่นับถือพาไปทำงานด้วย สอนการซ่อมเครื่องจักรกลต่างๆ จนเก็บเกี่ยวประสบการณ์ มีทุนอยู่ก้อนหนึ่งกลับมาเริ่มอาชีพของตนเอง ซื้อรถเกี่ยวข้าวมือสองมาหนึ่งคัน แต่เมื่อทำไปกับพบว่าไม่ประสบผลความสำเร็จ รถเกี่ยวข้าวเสียบ่อยเสียเงินซ่อมมากกว่ารายรับจึงเลิกไป มีเครื่องมืออยู่แล้วเลยเปิดอู่ในหมู่บ้านซ่อมเครื่องยนต์ทางการเกษตร จนกระทั่งลูกชายติดทหารอยู่จังหวัดชลบุรี ผู้บังคับบัญชาทราบว่า ที่บ้านประกอบกิจการเปิดอู่ จึงให้แนวทางไปประดิษฐ์เครื่องตัดหญ้าเพื่อมาตัดหญ้าในค่ายทหาร จึงเริ่มทำเครื่องตัดหญ้าต้นแบบ แล้วส่งไปตัดหญ้าใช้งานจริงได้ผลดี

หลังจากรถคันต้นแบบประสบความสำเร็จ จึงมีแนวคิดต่อยอดกิจการพัฒนาประดิษฐ์รถตัดหญ้า จนได้รถตัดหญ้าที่สมบูรณ์ ทุ่นแรงงาน ตัดหญ้าได้เร็ว มีเบาะนั่งขับสบาย เครื่องยนต์สามารถใส่เกียร์เพิ่มความเร็วได้ ขายในราคาหลักแสนบาท ลูกค้าที่สั่งไปประทับใจบอกต่อกันไปมียอดสั่งจองต่อเนื่อง จนทำไม่ทันขายเนื่องจากมีข้อจำกัดด้านแรงงาน นอกจากรถตัดหญ้านั่งขับแล้ว ยังมีรถบรรทุกปุ๋ย รถปั่นดินนั่งขับ ซึ่งเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งที่จะทุ่นแรงงานประหยัดเวลาในอาชีพเกษตรกรรม พร้อมเปิดเผยให้กับเกษตรกรได้มาเรียนรู้ เพื่อนำกลับไปประยุกต์ใช้ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร 08-9705-2245 และ 06-1016-9681.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์