ลูกปืน ค.ไม่ทราบฝ่ายลงที่บ้านท่าตาฝั่ง ยังไม่เปิดจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ

ข่าว

  ลูกปืน ค.ไม่ทราบฝ่ายลงที่บ้านท่าตาฝั่ง ยังไม่เปิดจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 พ.ค. 2564 20:43 น.

  ผบ.ฉก.ร.7 เผย กองกำลังไม่ทราบฝ่ายยิงกระสุน ค.60 จากพื้นที่ใกล้ฐานดา-กวิน ฝั่งเมียนมา เข้ามาบ้านท่าตาฝั่ง 3 ลูก ด้านทหารไทยอพยพชาวบ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว ยังไม่เปิดจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ

  เมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 พ.ค.64 พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 7 ค่ายม่อนตะแลง เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. มีกองกำลังยังไม่ทราบฝ่าย ได้ยิง ค.60 มม. จำนวน 3 ลูก จากบริเวณฐานดา-กวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ข้ามาในเขตไทย บริเวณพื้นที่ทางเหนือบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 2 กิโลเมตร ยังไม่ทราบผลความเสียหาย จึงได้สั่งการให้ กองร้อยอาวุธหนัก (ร้อย.ค.) นำเครื่องยิงอาวุธหนักเดินทางไปสนับสนุนทหารที่ชายแดน บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

  ส่วนสาเหตุการยิง ค.เข้ามาในฝั่งไทยนั้น ยังไม่ทราบสาเหตุ และยังไม่ทราบว่าเป็นของทหารพม่ายิง หรือทหารกะเหรี่ยง เคเอ็นยู ที่โจมตีฐานดา-กวิน ของพม่า เมื่อเช้าวันนี้ สำหรับข่าวการยิง ค.เข้ามาในไทย ส่งผลให้ราษฎรบ้านท่าตาฝั่งตกใจกลัวอย่างหนักและพากันหลบหนีไปยังจุดหลบภัย พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยโกเฮ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง โดยทาง ฉก.ร.7 ได้แจ้งไปยังศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจ.แม่ฮ่องสอน เพื่อรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และได้ทำหนังสือประท้วงไปยัง คณะกรรมการส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา หรือ TBC เนื่องจากพื้นที่ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่งมีฐานทหารเมียนมาตั้งอยู่ และยังมีกองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNU ด้วย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงต้องพิสูจน์ทราบว่าเป็นฝ่ายใด ขณะที่ทหารไทยต้องดูแลความเรียบร้อยความมั่นคงพื้นที่ชายแดนอย่างเต็มที่

  ด้านศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน แถลงข่าวว่า เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.30 น. กองกำลังชนกลุ่มน้อยกลุ่มกะเหรี่ยง KNU มีการปฏิบัติการทางทหารต่อฐานดา-กวิน ของทหารเมียนมา ด้านตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ด้วยการยิงเครื่องยิงลูกระเบิด ปืนกล และปืนเล็กยาว (ไม่ทราบการสูญเสีย) ในส่วนของการพิจารณาเปิดจุดผ่อนปรนการค้าบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย เนื่องจากผู้ประกอบการส่งออกสินค้าได้ยื่นเรื่องขอให้จังหวัดแม่ฮ่องสอนพิจารณาเปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านแม่สามแลบ


  คณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ประชุมพิจารณาหารือประเด็นการเปิดจุดผ่อนปรนการค้าบ้านแม่สามแลบ โดยประเมินสถานการณ์การสู้รบรวมถึงปัจจัยต่างๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ความปลอดภัยในการใช้แม่น้ำสาละวินยังมีความเปราะบาง เนื่องจากจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย มีลักษณะการขนส่งสินค้าทางเรือ (ทางน้ำ) ซึ่งแตกต่างจากจุดผ่อนปรนอื่นๆ ของ จ.แม่ฮ่องสอน ที่ขนส่งสินค้าทางรถยนต์ (ทางบก) จากสถานการณ์ดังกล่าว คณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงมีมติให้ประเมินสถานการณ์การสู้รบ และปัจจัยอื่นอีกเป็นระยะเวลา 10 วัน เพื่อประกอบการพิจารณาเปิดจุดผ่อนปรนการค้าบ้านแม่สามแลบ ทั้งนี้หากสถานการณ์คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ หรือไม่กระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จะได้พิจารณาเปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านแม่สามแลบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การสู้รบตามชายแดนชายแดนไทย-เมียนมาบ้านท่าตาฝั่งกระสุนปืน ค.ระเบิดลงจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบแม่ฮ่องสอนกระสุนตกฝั่งไทยสุจินต์ ทรัพย์สินศูนย์สั่งการชายแดน ไทย - เมียนมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 11:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์