ไลฟ์สไตล์
100 year

สดร.แจงคนเชียงใหม่ไร้เงาตอนเที่ยง เนื่องจากดวงอาทิตย์โคจรตั้งฉากพอดี

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ค. 2564 16:11 น.
SHARE

สดร.แจงคนเชียงใหม่ไร้เงา เพราะดวงอาทิตย์โคจรตั้งฉากเหนือจังหวัดเชียงใหม่ ชี้อาจไม่ใช่วันร้อนที่สุดของปี โดยจะตั้งฉากกับจุดเหนือสุดของไทยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เวลา 12.17 น.วันที่ 22 พ.ค.64

เมื่อเวลา 12.20 น. ของวันที่ 14 พ.ค.64 เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. นำสิ่งของมาตั้งไว้กลางแจ้ง บริเวณลานด้านหน้าอุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อแสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากที่เกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยในเวลาดังกล่าว เงาของร่างกายหรือวัตถุที่อยู่กลางแดดจะตกอยู่ข้างใต้พอดี ทำให้ทุกอย่างอยู่ในความ “เสมือนไร้เงา”

ข่าวแนะนำ


นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก จะเกิดขึ้นระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคม ของทุกปี สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากในวันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 12:20 น. เงาของร่างกายหรือวัตถุที่อยู่กลางแดดในวันดังกล่าวจะตกอยู่ข้างใต้พอดี ไม่เฉียงไปด้านใดด้านหนึ่ง เสมือนไร้เงา

ทั้งนี้ ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทยอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ระหว่างละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ในหนึ่งปี ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับแต่ละพื้นที่ของประเทศไทย ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม และครั้งที่สอง เดือนกรกฎาคม-กันยายนอย่างไรก็ตาม การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก ทำให้ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่จะเป็นวันที่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ ฯลฯ วันที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจึงอาจไม่ใช่วันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดเสมอ หลังจากนี้ ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่มาอยู่ในแนวตั้งฉากกับพื้นที่เหนือขึ้นไปเรื่อยๆ และจะตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ณ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 12.17 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงอาทิตย์ตั้งฉากดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับเชียงใหม่ไร้เงาคนเชียงใหม่สดร.ศุภฤกษ์ คฤหานนท์สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 09:51 น.