ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหารเมียนมายิงลูกระเบิดรอบฐานดา-กวิน ชายแดนแม่ฮ่องสอน ยังไม่ทราบเสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 22:56 น.
SHARE

ทหารเมียนมาฐานดา-กวิน รัฐกะเหรี่ยง อยู่ตรงข้าม บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม ได้ยิงเครื่องยิงลูกระเบิด ไม่ทราบขนาด จำนวน 16 นัด บริเวณรอบฐาน ยังไม่ทราบความเสียหาย

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน/ประธานศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แถลงสถานการณ์การสู้รบฝั่ง สมม. ประจำวันที่ 13 พ.ค.64 ว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค.64 เวลา 13.00-13.50 น. ทหารเมียนมาฐานดา-กวิน รัฐกะเหรี่ยง อยู่ตรงข้าม บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้ยิงเครื่องยิงลูกระเบิด (ไม่ทราบขนาด จำนวน 16 นัด บริเวณรอบฐานปฏิบัติการ (ไม่ทราบการสูญเสีย) ปัจจุบันยังคงไม่มีการปฏิบัติการทางอากาศในฝั่งประเทศเมียนมา เป็นระยะเวลา 13 วัน

ข่าวแนะนำ

จากกรณีมีข่าวสารว่า ได้มีกองกำลังพิทักษ์ชายแดนของทางการเมียนมา BGF ได้เดินทางเข้าพื้นที่ บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย และบ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยทหารพิทักษ์ชายแดนของเมียนมาได้นั่งรถยนต์บรรทุกเพื่อเข้าไปในพื้นที่ รัฐกะเหรี่ยง เขตปกครองตนเอง กองกำลังกะเหรี่ยง KNU ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ พบว่าข่าวดังกล่าวฯเป็นการสร้างกระแสของกลุ่มบุคคลบางกลุ่มเพื่อหวังผลทางด้านจิตวิทยา ทำให้มวลชนไทยในพื้นที่เกิดความตื่นตระหนก ทั้งนี้ในพื้นที่ติดแนวแม่น้ำสาละวินของรัฐกะเหรี่ยงซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกองพลน้อยที่ 5 (กองกำลังกะเหรี่ยง KNU) ในขณะนี้ทหารเมียนมาก็ยังไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าวฯได้ การเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าวของกองกำลังพิทักษ์ชายแดนเมียนมา BGF โดยผ่านประเทศไทยจึงเป็นไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด


อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดน พื้นที่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย และ บ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง ไม่ต้องตื่นตระหนกต่อข่าวสารที่เกิดขึ้น เนื่องจากข่าวสารดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ศูนย์สั่งการชายแดนฯขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนและทุกภาคส่วนในการตรวจสอบข่าวสารข้อเท็จจริงก่อนที่จะนำไปเผยแพร่ให้กับประชาชน เพราะข่าวสารที่ไม่เป็นความจริงนั้นจะสร้างความแตกตื่นและความหวาดกลัวให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยประชาชนสามารถรับฟังข้อมูลข่าวสารข้อเท็จจริงได้จากการแถลงข่าวประจำวันของศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน


ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. 64 เป็นต้นมา ได้มีราษฎรชาวเมียนมาเดินทางข้ามมายังประเทศไทยโดยทางเรือ ซึ่งทางทหารได้จัดให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบริเวณห้วยอีนวล ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง และพื้นที่ใกล้เคียง ต่อมาเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 64 ได้มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาอพยพเข้ามายังประเทศไทยเพิ่มเติม เนื่องจากมีความหวั่นเกรง กรณีทหารเมียนมาเคลื่อนย้ายกำลังจาก อ.บอลาแคะ มายัง อ.ผาซอง รัฐคะยา ซึ่งอยู่บริเวณทิศเหนือของ บ.จอปราคี ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากแนวชายแดนไทยประมาณ 30 กม. และการเคลื่อนย้ายของกองกำลัง BGF บริเวณบ้านเมี๊ยจีงู อ.แลงปอย จ.ผาอัน มายัง จ.ผาปูน รัฐคะฉิ่น สหภาพเมียนมา


ขณะนี้มีราษฎรชาวเมียนมาที่เดินทางข้ามมายังประเทศไทยจากเหตุความไม่สงบในเมียนมา พักในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว 4 แห่ง รวมทั้งสิ้น 1,763 คน ดังนี้ -พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยอีนวล ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จำนวน 21 คน -พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยโกเฮ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 17 คน -พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยมะระ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จำนวน 585 คน -พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยจอกลอ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จำนวน 8 คน -พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยโกเกร็ะ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จำนวน 1,085 คน ส่วนราษฎรไทยที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในประเทศเมียนมาซึ่งเข้าพักในพื้นที่ รวบรวมพลเรือน ปัจจุบันได้เดินทางกลับภูมิลำเนาทั้งหมดแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การสู้รบตามชายแดนชายแดนไทย-เมียนมาแม่ฮ่องสอนบ้านแม่สามแลบทหารเมียนมากองกำลังกะเหรี่ยงกะเหรี่ยงเคเอ็นยูสิธิชัย จินดาหลวงราษฎรหนีภัยการสู้รบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 17:59 น.