ไลฟ์สไตล์
100 year

สี่ล้อแดง-ตุ๊กตุ๊ก เชียงใหม่ระทม วอนรัฐเร่งฉีดวัคซีนโควิดคืนชีวิตปกติ

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 17:44 น.
SHARE

สี่ล้อแดง-ตุ๊กตุ๊ก เชียงใหม่ ระทมหนักอยากร้องไห้ วิ่งรถทั้งสัปดาห์ได้เงิน 400 บาท วอนรัฐเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อคืนชีวิตปกติให้คนไทย ฟื้นคืนการท่องเที่ยวเชียงใหม่ให้กลับมา

การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่ยังคงยืดเยื้อ ส่งผลกระทบกับจังหวัดเชียงใหม่ที่ต้องอาศัยรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นรายได้หลัก การควบคุมการเดินทางเคลื่อนย้ายของผู้คนเพื่อจำกัดการแพร่กระจายของเชื้อ ส่งผลโดยตรงต่อกลุ่มรถโดยสารสาธารณะอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่สถานีขนส่งเชียงใหม่แห่งที่ 3 เป็นไปอย่างเงียบเหงา อาคารผู้โดยสารที่เคยคับคั่ง วันนี้กลับร้างผู้คน โชเฟอร์รถโดยสารสาธารณะนั่งรอลูกค้าอย่างสิ้นหวัง บางคนมานั่งรอตั้งแต่เช้ามืด หวังได้ลูกค้าจากรถทัวร์โดยสารขาเข้า แต่ก็พบว่าแต่ละเที่ยวแทบไม่มีผู้โดยสารนั่งมา

นายสนธิชัย เขื่อนพิพัฒน์พงศ์ อายุ 68 ปี โชเฟอร์รถสี่ล้อแดง กล่าวว่า ทำอาชีพขับรถสี่ล้อแดงมาตั้งแต่สถานีขนส่งเปิดใหม่ๆ ประมาณเกือบ 20 ปี ไม่เคยเห็นภาพแบบนี้มาก่อน ทุกวันนี้ก็ต้องพยายามกัดฟันสู้ ต้องตื่นตั้งแต่เช้ามืดตี 3 ครึ่ง ออกจากบ้านมารอรถทัวร์เข้าเที่ยวแรกตีสี่ แต่วันนี้ก็ยังไม่ได้ลูกค้าแม้แต่รายเดียว ส่วนเมื่อวานก็ได้เพียง 2 เที่ยว ในแต่ละวันมีรายได้ไม่เกิน 300 บาท จากปกติที่จะได้วันละ 700-800 บาท

โชเฟอร์รถสี่ล้อแดง กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้ต้องยอมรับและปรับตัว กัดฟันสู้และยังคงวิ่งรถโดยสารสี่ล้อแดงอยู่ เพราะว่าหากจอดรถเฉยๆ ก็ไม่มีรายได้ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเข้าใจดีว่ากระทบทุกอาชีพ ในส่วนของสี่ล้อแดงก็ขายรถเลิกอาชีพไปแล้วเกือบครึ่ง ก็หวังว่ารัฐบาลจะเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เกิดความปลอดภัยให้ทุกคนได้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ รวมทั้งเปิดการท่องเที่ยวให้เชียงใหม่กลับมาคึกคักเหมือนเดิมอีกครั้งในเร็ววันนี้

ส่วน นายเต่า อายุ 50 ปี โชว์เฟอร์ขับรถตุ๊กตุ๊ก บอกว่า โควิด-19 ระลอกนี้หนักที่สุด คนเดินทางก็แทบไม่มี โรงเรียนก็เลื่อนเปิดเทอม ทำให้แทบไม่มีรายได้ประทังชีวิต โดยตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายได้เพียง 400 บาทเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสี่ล้อแดงสี่ล้อแดงเชียงใหม่ฉีดวัคซีนวัคซีนโควิด-19เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 15:30 น.