ไลฟ์สไตล์
100 year

ปศุสัตว์ อ.ห้างฉัตร ประกาศโรคระบาดชั่วคราวหลังวัวป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 17:48 น.
SHARE

พบวัวติดเชื้อโรคลัมปี สกิน ทั้งคอก แม่พันธุ์หนักสุดตุ่มนูนขึ้นเต็มตัว ด้านปศุสัตว์ประกาศเขตโรคระบาด เพื่อควบคุมแล้ว

กรณีที่พบวัวป่วยป็นโรคลัมปี สกิน (Lumpy Skin Disease) ที่คอกเลี้ยงวัวท้ายหมู่บ้านสันทราย ม.1 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง นายสนิท อ้นอาย ผู้ใหญ่บ้านสันทราย นำผู้สื่อข่าวไปดูชาวบ้านที่กำลังคอยดูแลวัวจำนวน 6 ตัวหลังป่วยทั้งคอก โดยหลายตัวมีอาการตุ่มนูนแข็งขึ้นตามตัว ตาเริ่มอักเสบ และยืนซึม จึงนำไปเลี้ยงแยกไว้ในคอก โดยเฉพาะตัวที่มีอาการหนัก คือ แม่พันธุ์ อายุ 8 ปี ที่ขณะนี้กำลังป่วยหลัก ยืนซึม ไม่ค่อยกินอาหาร ไม่ยอมนอน ตามตัวมีตุ่มนูนขึ้นเต็มตัว และที่บริเวณตาก็เกิดอักเสบมีน้ำตาไหลออกมาเป็นทาง เหมือนกับวัวได้ร้องไห้เป็นภาพที่น่าสงสารอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

นายสมภพ ทรายมูลคำ อายุ 51 ปี เจ้าของวัว เปิดเผยว่า ปกติจะนำวัวไปปล่อยเลี้ยงที่ทุ่งนาใกล้ๆ แต่ไม่ได้เลี้ยงปะปนกับวัวของชาวบ้านรายอื่น กระทั่งในช่วงสิ้นเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา พบว่า วัวเกิดมีอาการซึม เริ่มมีตุ่มนูนขึ้นตามตัว จึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบและก็พบวัวป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน ซึ่งตนเองก็ไม่รู้ ว่า วัวที่เลี้ยงไปติดเชื้อจากที่ไหน เพราะเลี้ยงวัวอยู่แต่ในพื้นที่เท่านั้น และเป็นวัวที่เลี้ยงมานานแล้ว ทั้งนี้เบื้องต้น จนท.สำนักงานปศุสัตว์อำเภอได้เข้ามาตรวจสอบ พร้อมทั้งพ่นยาฆ่าเชื้อ และฉีดยารักษาเบื้องต้น ไปแล้วและยังมีความหวังว่า วัวที่ป่วยจะกลับมาหายเป็นปกติ

นายถาวร ไชยวังราษฎร์ ปศุสัตว์อำเภอห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้ประกาศ เรื่อง กำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ชนิดโรคลัมปี สกิน (Lumpy Skin Disease) ในโค และกระบือ เนื่องจากพบการระบาดในวัวของโรคชนิดดังกล่าว ภายในคอกเลี้ยงเขตหมู่บ้านสันทราย ม.1 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งถือว่าเป็นโรคระบาดสัตว์ โดยมีแนวโน้มที่จะแพร่ระบาดออกไปยังท้องที่ข้างเคียง หรือระบาดเข้ามาในพื้นที่ จากการเคลื่อนย้ายสัตว์ หรือซากสัตว์ ที่เป็นโรคระบาด หรือเป็นพาหะของโรคระบาด

ทางสำนักงานปศุสัตว์อำเภอห้างฉัตร จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 ออกประกาศให้พื้นที่บ้านสันทราย ม.1 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว ชนิดโรคลัมปี สกิน ในโค และกระบือ ตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม-4 มิถุนายน 2564 เป็นระยะเวลา 30 วัน ซึ่งพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าว ยังอยู่ติดกับอีก 4 หมู่บ้านของ 2 ตำบลใน อ.ห้างฉัตร ประกอบด้วย ทิศเหนือ อยู่ติดบ้านห้างฉัตรใต้ ม.1 ต.ห้างฉัตร, ทิศใต้ อยู่ติดบ้านโฮ้ง-ทะล้า ม.11 ต.ปงยาคก, ทิศตะวันออก ติดบ้านหัวหนอง ม.8 ต.ห้างฉัตร และทิศตะวันตก อยู่ติดบ้านเหล่า ม.2 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร

จึงขอประกาศห้ามไม่ให้ใครเคลื่อนย้ายโค กระบือ หรือซากสัตว์ดังกล่าว เข้า ออก และผ่าน ภายในเขตโรคระบาดชั่วคราว ตามที่ประกาศ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค หากผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 22 ต้องระวางโทษคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 65 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558

สำหรับโรคชนิดนี้ เกิดจากเชื้อไวรัส Capripoxvirus ระบาดในโค และกระบือ ผ่านแมลงดูดเลือด เช่น ยุงเห็บ เหลือบ และแมลงวัน จะไม่ติดหรือแพร่เชื้อสู่คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปศุสัตว์อำเภอห้างฉัตรโรคระบาดในวัววัวเป็นโรคอ.ห้างฉัตรลำปางโรคลัมปี สกินวัวเป็นตุ่มLumpy Skin Diseaseเขตโรคระบาดชั่วคราวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 15:45 น.