ไลฟ์สไตล์
100 year

เคาะประตูเล่าประสบการณ์ กุญแจความสำเร็จ ลำปางยอดจองฉีดวัคซีนโควิดถึงเป้า (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 18:18 น.
SHARE

ตามไปดูเบื้องหลังการทำงาน จนท.สาธารณสุขลำปาง และ จนท.อำเภอเสริมงาม ลงพื้นที่ให้ความมั่นใจชาวบ้านหัวหอกการให้ความรู้และสร้างความเชื่อมั่นฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

(คลิกที่ภาพเพื่อดูวิดีโอ)

ข่าวแนะนำ

บรรยากาศการทำงานของ นายนเรศวร์วฤทธิ์ อุบลศรี นายอำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง นายประจักษ์ ขันเวท สาธารณสุขอำเภอเสริมงาม นางสมมาศ ยศเกษม หัวหน้ารพ.สต.บ้านปงป่าป๋อ พร้อมด้วยแพทย์ประจำตำบล ฝ่ายปกครองและ อสม.ลงพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับชาวบ้านเรื่องวัคซีนและการจองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

นายอำเภอเสริมงาม เปิดเผยว่า หลังจากที่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางได้ให้แนวทางกับทางอำเภอเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทางอำเภอเสริมงามก็ได้ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และได้เลือกใช้วิธีการเข้าไปให้ความรู้กับชาวบ้านถึงที่บ้าน เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องถึงข้อดีและข้อเสียต่างๆ ให้กับชาวบ้านโดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค เข้าใจและสมัครใจที่จะฉีดวัคซีนจำนวนมาก ทาง จนท.ได้เพิ่มมาตรการเพื่อให้ชาวบ้านเกิดความมั่นใจ คือ หลังฉีดวัคซีนก็ให้โรงพยาบาลดูอาการของผู้ที่ฉีดวัคซีนในรอบต่อไปอย่างน้อย 45 นาทีขึ้นไปจากเดิม 30 นาที

นายนเรศวร์วฤทธิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มอบหมายให้ อสม.ออกตรวจเยี่ยมผู้ที่ฉีดวัคซีนเสร็จแล้ว 3 วันติดต่อกัน และให้ฝ่ายปกครองในพื้นที่ประชาสัมพันธ์ โดยนำผู้ที่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว มารีวิวเล่าประสบการณ์ให้ชาวบ้านฟัง ทำให้ชาวบ้านมั่นใจมากขึ้น และคาดว่าจะมียอดจองการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทะลุเป้าหมาย 11,200 โดสอย่างแน่นอน

ด้าน นางประนอม นวลละออ อายุ 57 ปี และนางสี มูลอ้าย อายุ 75 ปี ผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ เปิดเผยว่า ตอนแรกที่เห็นมีข่าวเรื่องอาการอันไม่พึงประสงค์ ของผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็ยอมรับว่ากลัวมากและไม่กล้าฉีดวัคซีน แต่เมื่อ จนท.ลงพื้นที่มาให้ข้อมูลถึงบ้าน และยังนำ อสม.และ จนท.ที่เคยฉีดวัคซีนมาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง ก็รู้สึกมั่นใจและก็อยากฉีดวัคซีน จึงสมัครใจลงทะเบียนจองการฉีดวัคซีนกับ จนท.ดังกล่าว ซึ่งถือว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีมากเพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ทราบข้อมูล และหากฉีดวัคซีนแล้วจะมีข้อดียังไงบ้าง จึงถือว่าเป็นการลงพื้นที่ของ จนท.ในครั้งนี้สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องความเข้าใจของชาวบ้านได้ตรงจุด.

ปฏิบัติการไทยรัฐฝ่าวิกฤตโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดจองวัคซีนโควิดณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากรลำปางอสม.ลำปางนเรศวร์วฤทธิ์ อุบลศรีอ.เสริมงามฉีดวัคซีนโควิด-19กลุ่มเสี่ยงอาการไม่พึงประสงค์#ฝ่าวิกฤติโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 06:53 น.