ไลฟ์สไตล์
100 year

พบเสือโคร่งล่ากวาง ยันความสมบูรณ์ป่าแม่วงก์ ยันระบบนิเวศดีเยี่ยม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 14:03 น.
SHARE

ขอบคุณภาพ : อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เปิดภาพเสือโคร่งล่ากวาง ชี้ถึงความสำเร็จการลาดตระเวนเชิงคุณภาพด้านการป้องกันพื้นที่ป่า และป่ายังมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ พร้อมเตรียมนำผืนป่าแม่วงก์ขึ้นมรดกโลก

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.64 อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร-นครสวรรค์ เผยถึงเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน smart patrol ของหน่วยพิทักษ์ฯ มว.7 (คลองเสือข้าม) เขต ต.แม่เล่ย์ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ พบซากกวางป่า ขณะเดินลาดตระเวนจากการสังเกตพบซากกวางป่ามีรอยถูกสัตว์ใหญ่กัด และถูกลากมาจากถนนอีกฝั่ง จากตรวจสอบภาพจากกล้องดักถ่าย camera trap ที่ได้ติดตั้งไว้ พบว่าเมื่อวันที่ 23 เม.ย.64 ที่ผ่านมา พบเสือโคร่งกำลังกินเหยื่อ โดยเสือได้ลากซากกวางขนาดโตเต็มวัยเข้าไปในป่าที่มีต้นไม้หนาแน่นและเคลื่อนย้ายที่กินไปเรื่อยๆ และใช้เศษกิ่งไม้ใบไม้ทับร่างเหยื่อไว้ จากนั้นอีก 2 วัน เจ้าหน้าที่ได้กลับไปตรวจสอบภาพจากกล้องอีกครั้ง แต่ไม่พบว่าเสือกลับมาที่ซากกวางอีก มีเพียงแต่ตัวตะกวด เข้ามากินซากกวางป่าเท่านั้น

สำหรับเสือโคร่งที่พบ เป็นเสือโคร่งวัยรุ่น อายุประมาณ 3 ปี เพศเมีย ขนาดของลำตัวความยาวของประมาณ 180-200 เซนติเมตร เป็นเสือโคร่งตัวใหม่ที่ยังไม่เคยพบในเขตพื้นอุทยานแห่งชาติแม่วงก์มาก่อน เสือตัวนี้เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เคยถ่ายภาพและกำหนดรหัส เรียกชื่อว่า HKT-262F เกิดที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี

นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เปิดเผยว่า เมื่อ 21 เม.ย.64 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน smart patrol ของหน่วยพิทักษ์ฯ มว.7 (คลองเสือข้าม) อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ พบซากกวางป่าใกล้ๆ กับเส้นทางเดินลาดตระเวนต่อมาเมื่อวันที่ 23 เม.ย. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องดักถ่าย camera trap ที่ได้ติดตั้งไว้ พบเสือโคร่งกลับมากินเหยื่อจึงประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัย พร้อมทีมนักวิจัยสัตว์ป่าของ WWF-ประเทศไทย เข้าพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบ ต่อมาอีก 2 วันปรากฏว่าไม่พบร่องรอยของเสือโคร่งตัวดังกล่าวย้อนกลับมาที่ซากกวางอีก มีเพียงแต่ตัวตะกวดเข้ามากินซากกวางป่าที่มีกิ่งใบไม้ทับไว้เท่านั้น

สำหรับเสือโคร่งที่พบ เป็นเสือวัยรุ่น เพศเมียอายุประมาณ 3 ปี มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 2.00 เมตร เป็นเสือโคร่งตัวใหม่ที่ยังไม่เคยพบในผืนป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์มาก่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เคยถ่ายภาพได้และกำหนดรหัส เรียกชื่อว่า HKT-262F (ยังไม่ได้ตั้งชื่อภาษาไทย) บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี โดยพฤติกรรมมักจะหลบซ่อนตัวอยู่ตามถ้ำ โพรงไม้ และในบริเวณที่มีต้นไม้ขึ้นปกคลุมอย่างหนาแน่น ส่วนใหญ่มักจะออกมาในตอนกลางคืน จะออกล่าเหยื่อโดยใช้ประสาทสัมผัสทางสายตาและฟังเสียง มากกว่าการดมกลิ่น และมักจะออกล่าเหยื่อเพียงลำพังตัวเดียว โดยจะค่อยๆ เข้าใกล้เหยื่อ และจู่โจมเข้าทางด้านข้างหรือด้านหลัง สังหารเหยื่อโดยกัดที่ลำคอหรือส่วนหัว
ซึ่งเสือโคร่งแต่ละตัวจะมีอาณาเขตอาศัยเป็นของตัวเอง มีงานวิจัยเสือโคร่งของสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งพบว่า เสือเพศผู้มีขนาดพื้นที่อาศัยประมาณ 267-300 ตารางกิโลเมตร ส่วนเพศเมียมีขนาดพื้นที่อาศัยประมาณ 60-70 ตารางกิโลเมตร ในพื้นที่ที่มีเหยื่ออุดมสมบูรณ์

ด้านนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่พบเสือโคร่งออกล่าเหยื่อหากิน ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชรและนครสวรรค์ ติดผืนป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานีในเวลาที่ไม่ห่างกันมากนักนั้น ถือได้ว่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เป็นผืนป่าตะวันตก ที่มีความสำคัญในการที่จะใช้เป็นพื้นที่รองรับการกระจายพันธ์ของเสือโคร่งจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตเสือโคร่ง (tiger source site) ที่สำคัญของประเทศไทย เป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมยิ่งในการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างเสือโคร่งให้คงอยู่สืบต่อไป

ทั้งนี้ตั้งแต่ประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ตั้งแต่ปี 2530 ป่ามีความอุดมสมบูรณ์ขึ้นมาก ทำให้มีจำนวนสัตว์ป่าเพิ่มขึ้นตาม การที่มีเสือข้ามถิ่นมาล่ากวางป่าและสามารถถ่ายภาพชุดนี้มาได้นั้น ถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ยืนยันว่าสภาพป่าในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ยังคงความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ดังคำกล่าวที่ว่า “แม่วงก์ - คลองลาน ผืนป่าแห่งความหวัง”เสือโคร่งจัดเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ จากการประเมินพบประชากรเสือโคร่งทั่วโลกเหลือไม่ถึง 4,000 ตัว เสือโคร่งเป็นสัตว์ผู้ล่าที่อยู่สูงสุดของห่วงโซ่อาหาร ทำหน้าที่ควบคุมและรักษาสมดุลของระบบนิเวศ ที่ใดที่ยังมีเสือโคร่งอาศัยก็ย่อมจะต้องมีสัตว์ที่เป็นเหยื่ออย่างเพียงพอ และมีพืชพรรณอาหารที่เอื้อต่อสัตว์กินพืชอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นการอนุรักษ์เสือโคร่งไม่เพียงแต่อนุรักษ์ตัวเสือโคร่งเท่านั้น แต่ยังได้อนุรักษ์สัตว์ป่าชนิดอื่นๆ รวมถึงการอนุรักษ์ระบบนิเวศทั้งระบบอีกด้วย

สำหรับอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ยังได้ให้ความสำคัญในการปรับปรุงพื้นที่ให้มีระบบนิเวศทุ่งหญ้าและโป่งเทียมเพิ่มเติมแทนธรรมชาติที่ขาดหายไป เพื่อเป็นแหล่งอาหารให้สัตว์กีบชนิดต่างๆ เช่น กวางป่า เก้ง กระทิง หมูป่า เป็นต้น ให้ระบบนิเวศมีความสมดุลและช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือโคร่งเสื้อโคร่งล่ากวางป่าแม่วงก์ป่าสมบูรณ์สัตว์ป่าอช.แม่วงก์นครสวรรค์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 10:27 น.