ไลฟ์สไตล์
100 year

จับหนุ่มอ้างเป็น "แพทย์ตำรวจ" ประจำ รพ.ดารารัศมี ขยายผลพบหนีเกณฑ์ทหาร

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 17:35 น.
SHARE

ตำรวจสันทราย บุกจับหนุ่มร้านแว่นตา อ้างเป็น "แพทย์ตำรวจ" ประจำ รพ.ดารารัศมี พร้อมของกลาง บัตรประจำตัวแพทย์ เสื้อกาวน์หมอปักชื่อ รับสารภาพทำไปเพราะชอบอยากเป็นตำรวจ และอยากเป็นหมอ ขยายผลพบหนีหมายเกณฑ์ทหาร


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 พ.ค.64 พ.ต.อ.ฐาปนพงศ์ ชัยรังษี ผกก.สภ.สันทรายฯ พ.ต.ท.พูนทรัพย์ รวมสุข รอง ผกก.สส. ร่วมกันจับกุม นายพฤษมงคล เฟื่องเพียร อายุ 24 ปี ที่อยู่ 168 หมู่ 8 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยแจ้งข้อหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม และไม่มีสิทธิ์ใช้ยศ ตำแหน่งแต่ได้กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ์ จับกุมพร้อมของกลาง บัตรประจำตัวแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ชื่อ ร.ต.ต.พฤษมงคล เฟื่องเพียร ตำแหน่ง ผู้บังคับหมวดการแพทย์ฉุกเฉินทางอากาศยาน (หัวหน้าหมวดแพทย์ฉุกเฉิน) เสื้อเชิ้ตสีขาวแขนสั้นแบบแพทย์ปักชื่อ ร.ต.ต.นพ.พฤษมงคล เฟื่องเพียร โรงพยาบาลตำรวจดารารัศมี แพทย์ จำนวน 1 ตัว เสื้อคอกลมมีกระดุมสีขาวปักชื่อ ร.ต.ต.นพ.พฤษมงคล เฟื่องเพียร โรงพยาบาลตำรวจดารารัศมี แพทย์ จำนวน 1 ตัว เสื้อเชิ้ตสีดำแขนสั้นแบบซิป ปักโลโก้ตำรวจภูธรภาค 5 บริเวณอกด้านซ้าย จำนวน 1 ตัว กางเกงขายาวสีกากีแบบตำรวจ จำนวน 1 ตัว จับกุมบริเวณร้านแว่นตาใน ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ก่อนการจับกุม พ.ต.ท.พูนทรัพย์ รวมสุข รอง ผกก.สส.สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุว่ามีผู้แอบอ้างตัวเป็นแพทย์ตำรวจ ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลดารารัศมี และมีบัตรประจำตัวชื่อ ร.ต.ต.พฤษมงคล เฟื่องเพียร จึงได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าบุคคลดังกล่าวทำงานอยู่ที่ร้านแว่นตาย่านสันทราย จึงเดินทางไปตรวจตรวจสอบ ต่อมาตามวันเวลาที่เกิดเหตุ เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ ได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และได้สอบถามถึง ร.ต.ต.พฤษมงคล เฟื่องเพียร ซึ่งผู้ต้องหาที่ทำงานอยู่ภายในร้านดังกล่าวได้แสดงตนและรับว่าคือตนเอง เมื่อสอบถามถึงบัตรประจำตัวผู้ต้องหาได้นำบัตรประจำตัวของกลางมาแสดงให้ชุดจับกุมดู ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าบัตรดังกล่าวมีลักษณะต้องสงสัยไม่เป็นไปตามรูปแบบของหน่วยงาน จึงได้สอบถามผู้ต้องหาถึงบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจอีกครั้ง ซึ่งผู้ต้องหารับว่าไม่ได้เป็นข้าราชการตำรวจและเป็นแพทย์จริง ได้ทำการใช้คอมพิวเตอร์ปลอมแปลงบัตรประจำตัวขึ้นมาเอง และนำมาติดให้ผู้อื่นหลงเชื่อว่าตนเองเป็นแพทย์ตำรวจทำงานที่โรงพยาบาลดารารัศมีจากนั้นผู้ต้องหาพาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไปตรวจค้นรถยนต์ส่วนตัวพบเสื้อผ้า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวให้ทราบตรวจยึดของกลางและควบคุมตัวมายังที่ทำการฝ่ายสืบสวน สภ.สันทราย เพื่อจัดทำบันทึกจับกุม สืบสวนขยายผล โดยผู้ต้องหารับว่าได้ทำการปลอมแปลงบัตรประจำตัวขึ้นมาเอง และนำมาติดในขณะทำงานที่ร้านแว่นที่เกิดเหตุ เพื่อให้ผู้อื่นหลงเชื่อว่าเป็นแพทย์ตำรวจ โดยได้กระทำไปเพราะชอบอยากรับราชการตำรวจ และอยากเป็นหมอ โดยอ้างว่าเคยสอบเข้าไปเรียนที่คณะแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดลจริง แต่เรียนไม่จบ จากนั้นจึงได้ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน

จากการตรวจสอบทางตำรวจยังพบว่า ผู้ต้องหาเป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดแม่สะเรียง ที่ จ.1/2564 ลงวันที่ 12 มกราคม 2564 ซึ่งต้องหาว่ากระความผิดฐาน "เป็นทหารกองเกิน หลีกเลี่ยงหรือขัดขืนไม่มาให้คณะกรรมการตรวจเลือกทำการตรวจเลือกเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ตามหมายเรียกของนายอำเภอ" จึงได้แจ้งให้ผู้ต้องหารับทราบและจะได้ประสานไปยัง สภ.แม่สะเรียง ทำการอายัดตัวผู้ต้องหาไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพทย์ตำรวจเก๊จับหมอตำรวจเก๊แพทย์ตำรวจปลอมรพ.ดารารัศมีหนีเกณฑ์ทหารเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 18:14 น.