ผวจ.แม่ฮ่องสอน เล็งพิจารณาเปิดด่านแม่สามแลบ หลังชายแดนเมียนมาหยุดยิง

ข่าว

  ผวจ.แม่ฮ่องสอน เล็งพิจารณาเปิดด่านแม่สามแลบ หลังชายแดนเมียนมาหยุดยิง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2564 16:36 น.

  ชายแดนไทย-เมียนมา หยุดยิงแล้ว เจ้าหน้าที่ สธ.สุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน เตรียมประชุมพิจารณาเปิดด่านแม่สามแลบ เพื่อให้ชาวบ้านได้ทำการค้าขายข้ามฝั่งได้ตามปกติ

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 พ.ค. 64 เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้จัดชุดแพทย์และพยาบาลเข้าสุ่มตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในราษฎรหมู่บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการดูแลความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดนด้าน อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย รวมจำนวน 145 ราย และยังคงปิดพื้นที่บริเวณบ้านแม่สามแลบ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินการเปิดพื้นที่ดังกล่าวต่อไป

  ขณะที่ นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน เผยสถานการณ์ชายแดนว่า ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ของวันที่ 5 พ.ค เป็นต้นมา ไม่มีการปะทะกันเกิดขึ้นระหว่างกองกำลังเคเอ็นยูกับทหารเมียนมา เหตุการณ์เป็นไปอย่างปกติ ส่วนผลกระทบกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน ปัจจุบันมีราษฎรชาวเมียนมาจากรัฐกะเหรี่ยงเดินทางเข้ามาฝั่งไทยด้าน อ.แม่สะเรียง จากเหตุความไม่สงบในเมียนมาแล้วจำนวน 2,159 คน แยกกันอยู่ในพื้นที่รองรับตามแนวชายแดนไทยจำนวน 3 แห่ง โดยมีฝ่ายทหารควบคุมดูแล

  ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบที่อพยพหนีการสู้รบออกจากหมู่บ้านไปอยู่ที่โรงเรียนบ้านห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ ปัจจุบันได้กลับคืนเข้ามาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแม่สามแลบตามปกติทั้งหมดแล้ว ส่วนราษฎรบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.สะเรียง ที่อพยพออกจากหมู่บ้านไปอาศัยอยู่ที่ริมห้วยกองคา ต.แม่ยวม ปัจจุบันได้เดินทางกลับบ้านแล้ว 42 ราย คงเหลืออยู่ที่ริมห้วยกองคา 136 คน

  นายสิธิชัย กล่าวอีกว่า ในช่วงสายของวันที่ 6 พ.ค 64 นายัตสึโนริ โคอิเกะ หัวหน้าสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน (UNHCR) ได้เข้าพบนายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ที่ห้องรับรองภายในศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อรับทราบแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้หนีภัยการสู้รบชาวเมียนมา เนื่องจากมีความห่วงใยราษฎรชาวกะเหรี่ยงที่อพยพเข้ามาหลบภัยในฝั่งประเทศไทยซึ่งมีอยู่ราว 2 พันคน ทั้งนี้ทางยูเอ็นเอชซีอาร์เตรียมพร้อมที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยทางจังหวัดได้ชี้แจงแนวทางการดูแลผู้หนีภัยชาวเมียนมา ขณะนี้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ซึ่งอยู่ในความดูแลของกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นจุดแรกรับ โดยมีฝ่ายทหาร ตชด. ควบคุมดูแล และหากสถานการณ์รุนแรง ทางจังหวัดก็ได้จัดเตรียมพื้นที่พักรอแห่งที่สอง ห่างจากชายแดน 1 – 2 กิโลเมตร ซึ่งจะมีกลุ่มองค์กรภาคเอกชน หรือเอ็นจีโอ และทางจังหวัดควบคุมดูแล

  ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ สถานการณ์ชายแดนด้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ไม่มีการสู้รบมานานหลายวัน เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ดังนั้นทางจังหวัดจะได้มีการประชุมคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนฯ ในการพิจารณาผ่อนคลายในการเปิดจุดผ่อนปรนแม่สามแลบทำการค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้านต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชายแดนไทย-เมียนมาแม่ฮ่องสอนบ้านแม่สามแลบเปิดด่านหยุดยิงตรวจโควิด-19สิธิชัย จินดาหลวงปะทะแนวชายแดนทหารเมียนมากะเหรี่ยงเคเอ็นยูข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์