ตาก เจอผู้ติดโควิดวันเดียว 12 ราย หมอออกโรงเตือน  เชื้อรอบนี้ทั้งโหดและดุดัน ติดจริง เจ็บจริง ตายจริง 

วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดตาก ยังคงไม่น่าไว้วางใจ หลังจากทีมตรวจหาเชื้อโควิดโรงพยาบาลแม่ระมาด ตรวจพบผู้ติดเชื้อในเขต อ.แม่ระมาด มากถึง 8 รายภายในวันเดียว และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 6 ราย ทั้งหมดมาจากคลัสเตอร์ กทม. ซึ่งโชคดีที่ทีมงานสอบสวนโรคมีการตรวจสอบคุมเข้ม จึงได้นำตัวผู้ติดเชื้อทั้งหมดเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแม่ระมาดแล้ว

ส่วนสถานการณ์โดยทั่วไปของจังหวัดตาก ล่าสุด สาธารณสุขตาก รายงานพบผู้ป่วยโควิดที่ อ.แม่ระมาด 8 ราย อ.บ้านตาก 3 ราย และแม่สอด 1 ราย รวม 12 ราย นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก ได้มีคำสั่งห้ามรวมตัวจัดกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นงานวัด งานบุญ งานสุเหร่า ทุกพิธีกรรม หรืออื่นๆ ทันที หลังจากผ่อนคลายมาได้เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น

ขณะที่นายแพทย์ณัฐกานต์ ชื่นชม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญงานติดเชื้อ งานระบาด รพ.แม่สอด ได้โพสต์การทำงานการขับเคี่ยวลดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ว่า

"กว่า 1 ปีมีผู้ป่วยราว 400 คน ยอมรับว่าระลอกใหม่ล่าสุดนี้ อาการโหดมากจริงๆ นิสัยของมันดุดันไม่น่ารักอย่างเคย คนไข้เกือบทุกคนมีไข้ นอนซม อาการแย่ ไม่ว่าจะอายุน้อยหรือมาก ไม่ว่าจะมีโรคประจำตัวหรือไม่ ทุกคนมีโอกาสแย่ลงได้หมด หมอจะขอแชร์อาการคนไข้คนนี้ ผู้ป่วยหญิงอายุ 58 ปี มีไขมันในเลือดสูง ปกติแข็งแรงมาก

วันที่ 1 มีไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บคอ ไอแห้ง หมอส่งตรวจเลือด ตรวจ PCR ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 ตรวจเอกซเรย์ปอดยังปกติดี วันที่ 2 มีไข้สูง อาการแย่ กินข้าวไม่ได้ นอนทั้งวัน ยังไม่มีปอดอักเสบ หมอพิจารณาให้ยาลดไวรัส Favipiravir วันที่ 3 ไข้ยังสูงทั้งๆ ที่กินยาแล้ว เอกซเรย์ปอดเห็นฝ้าลางๆ ออกซิเจนในเลือดยังดีอยู่ หมอให้สเตียรอยด์ขนาดต่ำๆ เพื่อให้คนไข้รู้สึกสบายขึ้น ไข้ลดลง

...

วันที่ 4 อาการทรงๆ ดูฟิล์มเอกซเรย์ปอดมีฝ้าพอเดิมๆ วันที่ 5 เหนื่อยขึ้นมากๆ oxygen ในเลือดลดลงเหลือ 88% เอกซเรย์ซ้ำฝ้าขาวขึ้นทั้งปอด หมอให้สเตียรอยด์ขนาดสูงเปลี่ยนจาก dexamethasone เป็น methylprednisolone 750 mg IV ให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียไปด้วย ให้ยาถ่ายพยาธิเพื่อป้องกันเนื่องจากให้สเตียรอยด์นานพยาธิในตัวจะออกมาเพ่นพ่าน เปลี่ยนชนิดของการให้ออกซิเจนจาก canula เป็น High flow oxygen หลังจากนั้น 12 ชั่วโมง อาการทรงตัวแบบลุ้นทุกชั่วโมง

วันที่ 6 ออกซิเจนยังลดต่ำต่อเนื่อง ให้ยาต่อ ให้สเตียรอยด์ขนาดสูง ให้ยาละลายลิ่มเลือดรักษาภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอดโดยการคาดเดาเพราะเคลื่อนย้ายไปทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ไม่ได้ พูดคุย บีบมือให้กำลังใจคนไข้ ให้นั่งสมาธิ ฟังเทปธรรมะ ฟังเพลง บังคับให้กินอาหารที่มีพลังงานสูง กินตลอดเวลา วันที่ 7-8-9-10 อาการค่อยๆ ดีขึ้นต่อเนื่อง หยุดยาไวรัส หยุดสเตียรอยด์ (เอกซเรย์รูปซ้ายคือวันที่ 10 เคลียร์ขึ้นมาก)

หมอนอนไม่ค่อยหลับมาหลายวันเพราะความกังวล วันนี้ค่อยดีขึ้นหน่อย คนไข้ทยอยๆ ดีขึ้น หมอก็สบายใจ สถิติระลอกนี้ คนไข้หนักประมาณ 50% เลยนะ ประมาทไม่ได้เลยจ้า ติดจริง เจ็บจริง ตายจริง..ไม่มีตัวแสดงแทน...นี่ขนาดตัวเองเป็นหมอคนรักษายังเครียดขนาดนี้ จินตนาการไม่ออกเลยว่าคนไข้ที่นอนรอลุ้นอยู่บนเตียงในวอร์ด Cohort ว่าตัวเองจะดีขึ้น แย่ลง หรือจะต้องตายเขาจะรู้สึกอย่างไร....

ช่วยกันนะคะ..เราอาจจะยังไม่มียาต้านไวรัสที่ดีที่สุด เรากำลังเริ่มได้ฉีดวัคซีนแม้จะเลือกไม่ได้ เราอาจจะไม่มีเตียงผู้ป่วยหนักที่เพียงพอและดีพอสำหรับทุกคน..แต่คนไทยทุกคนมีความสามัคคี มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เห็นอกเห็นใจกันและกัน วินาทีนี้เราต้องเอาออกมาใช้ รับผิดชอบสังคมด้วยการไม่แพร่เชื้อ รู้ตัวว่าเสี่ยงให้หยุดอยู่บ้าน หยุดปาร์ตี้ สวมแมสก์ล้างมือเป็นกิจวัตร หากป่วยให้มาพบแพทย์โดยเร็ว และไม่ปกปิดข้อมูล ฉีดวัคซีนป้องกันให้ครอบคลุม..ง่ายๆ หากเราช่วยกันมันต้องดีค่ะ"