สิ้นเกจิดังกำแพงเพชร "หลวงพ่อทูล" อดีตเจ้าอาวาสวัดอินทาราม ละสังขารอย่างสงบด้วยโรคชรา สิริอายุรวม 91 ปี 47 พรรษา คณะสงฆ์อำเภอพรานกระต่าย พร้อมด้วยคณะลูกศิษย์และประชาชนที่เคารพศรัทธา ร่วมพิธีสรงน้ำศพด้วยความอาลัย

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 4 พ.ค.64 ที่วัดอินทาราม (วัดท่าไม้) ตำบลท่าไม้ อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร คณะสงฆ์อำเภอพรานกระต่าย พร้อมด้วยคณะลูกศิษย์ ร่วมสรงน้ำศพพระครูถาวรวชิรสาร หรือหลวงพ่อทูล ฐานทตฺโต อายุ 91 ปี 47 พรรษา อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งบรรดาลูกศิษย์และประชาชนให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก นับเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เปี่ยมล้นไปด้วยความเมตตา ได้ละสังขารด้วยอาการสงบเมื่อเวลาประมาณ 23.28 น. ของวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะพักจำวัดอยู่ภายในกุฏิ หลังจากที่หลวงพ่ออาพาธด้วยโรคชรามานานหลายปี

โดยพิธีเริ่มต้นด้วยการขอขมาต่อสรีรสังขารจากคณะสงฆ์อำเภอพรานกระต่าย และบรรดาลูกศิษย์ได้เคลื่อนย้ายสรีรสังขารหลวงพ่อทูลออกจากกุฏิไปยังศาลาการเปรียญ เพื่อประกอบพิธีสรงน้ำศพ โดยมี ดร.เสริมวุฒิ สุวรรณโรจน์ ประธานบริษัท เฉาก๊วยชากังราว ตราเพชร จำกัด ซึ่งเป็นศิษย์เอกและโยมอุปฐากในตัวหลวงพ่อทูล เป็นประธานดำเนินการ

หลวงพ่อทูลนั้นเดิมชื่อ นายทูล นิลรัตน์ เป็นชาวตำบลท่าไม้ตั้งแต่กำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2473 และได้บรรพชาอุปสมบทเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2517 ขณะที่อายุ 45 ปี ณ พัทธสีมาวัดกุฏิการาม ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2548 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้บูรณปฏิสังขรณ์พัฒนาถาวรวัตถุภายในวัดมาโดยตลอด หลวงพ่อเป็นพระสันโดษ ไม่สะสมสิ่งของเงินทอง เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีความเมตตาต่อบรรดาลูกศิษย์และชาวบ้านทั่วไป จนเป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากจนวาระสุดท้ายของชีวิต

...

สำหรับพิธีบำเพ็ญกุศลศพพระครูถาวรวชิรสาร หรือหลวงพ่อทูล ฐานทตฺโต จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 4 - 10 พฤษภาคม 2564 โดยเวลา 19.00 น. ของแต่ละวันจะมีการสวดเทศนา และสวดพระอภิธรรม และในวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 15.30 น. จะมีพิธีการบรรจุศพพระครูถาวรวชิรสาร หรือหลวงพ่อทูล ฐานทตฺโต

สำหรับวัตถุมงคลของหลวงพ่อทูล ฐานทตฺโต มีการจัดสร้างเพียงไม่กี่รุ่น และมีจำนวนผลิตออกมาในจำนวนที่ไม่มาก โดยรุ่นที่เป็นที่สนใจของผู้ที่นิยมสะสมพระเครื่องและลูกศิษย์ เป็นเหรียญเสมารูปเหมือนหลวงพ่อทูล ที่มีการจัดสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2564 ซึ่งเป็นรุ่นที่หลวงพ่อทูลได้อธิษฐานจิตไว้ให้ไม่น้อยกว่า 3 วัน ซึ่งเป็นเหรียญที่มีประสบการณ์ในทางเมตตา แคล้วคลาดปลอดภัย โดยในวันที่ปลุกเสก ผู้ที่ไปร่วมงานได้บูชาจากนั้นก็กลับออกจากวัดไม่ถึง 5 กิโล รถเกิดหมุนแล้วคว่ำลงข้างทาง แต่ปรากฏว่าทั้งรถทั้งคนไม่เป็นอะไร สามารถขับกลับบ้านได้ จึงเป็นฮือฮามากสำหรับเหรียญรุ่นนี้.