ทางรอดร้านบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น เสิร์ฟความอร่อยถึงรถ คนจองคิวเต็มทุกรอบ

ข่าว

ทางรอดร้านบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น เสิร์ฟความอร่อยถึงรถ คนจองคิวเต็มทุกรอบ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2564 16:51 น.

บันทึก

ร้านบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่นในเชียงใหม่ ปรับตัวสู้โควิด-19 ให้ลูกค้ารับประทานในรถ ผลตอบรับดี คนแห่จองคิวมารับประทานเต็มทุกรอบ

วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งที่ 48/2564 เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ห้ามจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มทุกรูปแบบ ห้ามกิน ดื่มในร้านและบริเวณโดยรอบ และให้เปิดให้บริการได้ถึงเวลา 21.00 น. เท่านั้น

ทั้งนี้พบว่า ร้าน ไดโซะ ซูชิ (Daiso Sushi) ได้ปรับตัวให้ลูกค้าขับรถเข้ามายังลานจอด เมื่อมาถึงปากทางเข้า ทางพนักงานของร้านก็จะให้ลูกค้าลดกระจกตรวจวัดอุณหภูมิก่อน หลังจากนั้นจะให้ลงทะเบียนและนำรถไปจอดในเต็นท์ที่ทางร้านเตรียมไว้ ต่อจากนั้นพนักงานก็จะนำโทรศัพท์ไปให้ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ดของทางร้านเพื่อระบุตัวตน ชื่อหมายเลขที่จองไว้ เมื่อยืนยันตัวตนเสร็จพนักงานก็จะนำจานชามพร้อมน้ำดื่มไปเสิร์ฟให้กับลูกค้าที่อยู่ในรถแต่ละคันก่อน

ต่อจากนั้นก็จะมีพนักงานที่คอยรับออเดอร์ที่ในร้านเดินนำอาหารมาเสิร์ฟให้กับลูกค้าภายในรถทันที ซึ่งเมนูแต่ละอย่างนั้นสดๆ ใหม่ๆ ทั้งปลาดิบ หอยนางรม แคลิฟอร์เนียโรล เกี๊ยวซ่า ยำสาหร่าย ปูอัด และอาหารอีกหลากหลายชนิดที่ทางร้านจัดเซตไว้ให้ลูกค้าได้รับประทานแบบจุใจในเวลา 2 ชั่วโมง ถือเป็นความแปลกใหม่ที่ลูกค้าหลายท่านต้องการลิ้มลองและสัมผัสการกินอาหารบุฟเฟต์ในรถ ซึ่งมีการนำไปแชร์กันในโลกออนไลน์ และได้รับความสนใจอย่างมาก

นายนิรุทธิ์ แก้วคำฟู อายุ 28 ปี เจ้าของร้านไดโซะ ซูชิ เปิดเผยว่า เขาเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นมาประมาณ 7 ปีแล้ว โดยมี 5 สาขา ใน 4 จังหวัด คือ จังหวัดเชียงใหม่ 2 สาขา เชียงราย ลำปาง และขอนแก่น ซึ่งจังหวัดอื่นยังไม่ได้เป็นจังหวัดที่มีการยกระดับเป็นพื้นที่สีแดงควบคุมสูงสุดไม่ให้ลูกค้านั่งกินในร้าน แต่จังหวัดเชียงใหม่หลังมีการแพร่ระบาดโควิด-19 หนักมาก และเป็นหนึ่งใน 6 จังหวัดที่เป็นพื้นที่สีแดงควบคุมสูงสุด กระทั่งมีการห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน และมีการประกาศแบบสายฟ้าแลบเพียงวันเดียว

ทำให้คิดว่าจะทำอย่างไรดีที่จะสามารถต่อยอดและให้ได้รับผลกระทบกับทางร้านและพนักงานน้อยที่สุด จนได้มีการนำแนวคิดที่ต่างประเทศที่มีการให้ดูหนังในรถได้มาประยุกต์ใช้รูปแบบ Drive-In Buffet

จะทำอย่างไรเพื่อให้ร้านของตัวเองสามารถขายได้ และสามารถดูแลพนักงาน 40 ชีวิต 2 สาขา ทั้งสาขาอำเภอเมือง และอำเภอหางดง เพื่อช่วยพนักงานบรรเทาความเดือดร้อน ถึงแม้จะลดเวลาการทำงานลงกันก็ตามยังดีกว่าที่พวกเขาไม่มีรายได้ไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเลย จึงกลายมาเป็น Drive-In Buffet ให้ลูกค้าได้รับประทานอาหารในรถเสมือนกินที่ร้าน ในราคาหัวละ 500 บาท เด็กต่ำกว่า 5 ขวบกินฟรี และ 6 - 10 ขวบ ครึ่งราคา สามารถรับประทานอาหารได้ 2 ชั่วโมง ภายในรถ เหมือนเราขายเทกอเวย์ ซึ่งก็ไม่แตกต่างกันเท่าไร


แต่ก็มีความกังวลใจ เพราะลูกค้าบางรายก็ไม่เหมือนกัน อาจมีความเสี่ยงที่แอบนำกลับบ้าน กินไม่หมดทิ้งบ้าง แต่ก็ยังดีกว่าว่าที่ไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะวิกฤติครั้งนี้ทำให้เดือดร้อนกันทั่วหน้า เพียงวันเดียวประกาศห้ามนั่งกินในร้าน ทำให้ตัวเขาที่ต้องสั่งของสดมาสต๊อกนั้นเสียหายหลักล้านเลยก็ว่าได้ ทำให้ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของทางร้านและพนักงานภายในร้านที่โควิด-19 รอบนี้ไม่ได้มีมาตรการเยียวยาจากทางภาครัฐ ซึ่งวันนี้ถือว่าเปิดเป็นวันที่ 2 ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยทางร้านรับจองครั้งละ 5 คันเท่านั้น แต่ละวันก็จะรับได้ 8 รอบ

นอกจากนี้แล้วถ้าหากลูกค้าไม่สะดวกทานในรถก็สามารถมาสั่งเป็นชุดกลับไปรับประทานที่บ้านได้อีกด้วย ซึ่งจะมีเป็นเซต ราคาตั้งแต่ 399 - 599 บาท

ขณะที่พนักงานของร้านบอกว่า การที่พวกเขาได้มาทำงานนับว่าโชคดีกว่าร้านอื่นที่ต้องมีการปิดตัวลงไม่ได้ทำงาน ไม่ได้เงิน และไม่รู้จะหาเงินไหนมาใช้จ่ายในช่วงโควิดนี้ ถึงแม้ทางร้านจะลดเวลาการทำงานของพนักงานในร้านลงให้เหลือเพียงคนละ 20 วัน แต่ก็ถือว่ายังมีรายได้ นอกจากนี้ทางร้านยังให้ค่าอาหารกลางวันกับพนักงานทุกคนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์