ไลฟ์สไตล์
100 year

นพค.36 สวมชุดกะเหรี่ยง เล่นดนตรีกล่อมขวัญ สู้รบชายแดนสาละวิน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2564 14:52 น.
SHARE

"กองทัพไทย" จัดกำลังพลใส่ชุดชนเผ่ากะเหรี่ยง ใช้เสียงเพลงปลอบขวัญพี่น้องประชาชนที่อพยพมาอยู่ที่ห้วยกองก้าด พร้อมจัดรถยนต์บรรทุก 1 คัน ส่งประชาชนที่ต้องการกลับบ้านแม่สามแลบ

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.64 หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้ให้การสนับสนุนศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ปลอดภัยจากการสู้รบฯ โดยจัดกำลังพลของหน่วยฯใส่ชุดชนเผ่ากะเหรี่ยง แสดงดนตรีปลอบขวัญประชาชนที่ชายแดนสาละวิน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สู้รบ ของกองกำลังกะเหรี่ยง KNU เข้าโจมตีฐานซอเลท่าของทหารเมียนมา พัน คร.341 บริเวณตรงข้าม บ.แม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย โดยเจ้าหน้าที่ นักดนตรี ประชาชน ทุกคนต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข ณ โรงเรียนบ้านห้วยกองก้าด บ.ห้วยกองก้าด ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

ข่าวแนะนำ

เป็นการแสดงดนตรี ร้องเพลงขับกล่อม ปลอบขวัญ เพื่อให้ประชาชนคลายความวิตกกังวล ลดอาการเครียด มีขวัญกำลังใจที่ดีขึ้น พร้อมกันนี้ได้นำขนม น้ำดื่มสะอาด หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า มาแจกให้กับเด็กๆ และประชาชนอีกด้วย นอกจากนี้หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 ยังได้จัดรถยนต์บรรทุกจำนวน 1 คัน พร้อมพลขับ ขนส่งประชาชนที่ต้องการเดินทางกลับเข้าไปในหมู่บ้าน ตามที่ศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ปลอดภัยฯ ร้องขอ บางส่วนได้ไปพักอาศัยที่บ้านญาติ ขณะนี้คงเหลือในพื้นที่ปลอดภัยบ้านห้วยกองก้าด จำนวน 150 คน ส่วนราษฎรไทยบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 70 คน ได้อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย ที่พักริมห้วยกองคา บ.ท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง ปัจจุบันหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 จัดกำลังร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.สมเมย สภ.สบเมย เจ้าหน้าที่ สสอ.สบเมย และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ช่วยเหลือดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

ก่อนหน้านี้ พ.อ.ชูศักดิ์ ธีรากิจ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย (รอง ผอ.สนภ.3 นทพ.) เดินทางมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 (นพค.36) และมอบถุงยังชีพ อาหาร น้ำดื่ม หน้ากากอนามัยให้หน่วยงาน และประชาชนที่อพยพจากเหตุการณ์สู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยง KNU กับทหารเมียนมา บ้านแม่สามแลบประชาชนในพื้นที่ปลอดภัย บ.ห้วยกองก้าด ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นพค.36ดนตรีบำบัดสู้รบชายแดนชายแดนสาละวินเพลงปลอบขวัญแม่ฮ่องสอนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 05:15 น.