บ้านแม่สามแลบ-ท่าตาฝั่งแทบร้าง คนอพยพหนีการสู้รบ หลบเข้ามาจุดปลอดภัย

ข่าว

  บ้านแม่สามแลบ-ท่าตาฝั่งแทบร้าง คนอพยพหนีการสู้รบ หลบเข้ามาจุดปลอดภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 เม.ย. 2564 18:29 น.

  ราษฎรไทยที่บ้านแม่สามแลบ-ท่าตาฝั่ง กลัวโดนลูกหลงจากการยิงกันของกะเหรี่ยงเคเอ็นยูกับทหารเมียนมา พากันหนีไปอยู่ที่บ้านแม่กองคา และในตัว อ.แม่สะเรียง จนชุมชนแทบร้างโดยยังมีการปะทะอยู่ต่อเนื่อง

  เมื่อวันนี้ 30 เมษายน 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทย เมียนมา เปิดเผยว่า สถานการณ์การสู้รบในพม่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย.64 เวลา 12.00 น.มีอากาศยานบินเหนือฐานดา-กวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และทำการโจมตีรอบฐานที่มั่นดังกล่าว ต่อมาเวลา 23.00 น.ได้เกิดการปะทะระหว่างทหารกะเหรี่ยง เคเอ็นยู กับทหารเมียนมา ที่ฐานดา-กวิน ไม่ทราบผลการปะทะ

  ต่อมา เวลาประมาณ 02.20 น.ได้มีเครื่องบินรบของทหารเมียนมา ไม่ทราบชนิดบินโจมตีได้ทิ้งระเบิด จำนวน 2 ลูก ตกบริเวณด้านทิศตะวันตก ห่าง ฐานด๊ากวิน ประมาณ 500 เมตรจากนั้นหลังเครื่องบินบินกลับไป ทหารกะเหรี่ยง ได้เริ่มโจมตีทหารเมียนมาที่ฐานดา-กวิน อย่างหนัก และยังไม่ทราบผลการสูญเสียของทั้งสองฝ่าย จากสถานการณ์การสู้รบในพม่า ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง ของไทย ทั้งนี้ อากาศยานของเมียนมาไม่ได้รุกล้ำเขตไทยแต่อย่างใด และทาง ฉก.ร.7 กับ ฉก.ทพ. 36 ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ในไทยและดูแลผู้ลี้ภัย ไทยชาวไทยและเมียนมาเป็นอย่างดี

  วันนี้มีชาวบ้านกะเหรี่ยงจำนวนมาก ได้หนีภัยการสู้รบมายังฝั่งไทย โดยกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ริมแม่น้ำสาละวิน เพราะมีข่าวว่าทหารเมียนมาจะทิ้งบอมบ์แบบปูพรม ตลอดตามแนวชายแดนไทย เพื่อโจมตีทหารกะเหรี่ยง เคเอ็นยู ที่อยู่ตามฐานต่างๆ และในป่า อย่างไรก็ตามชาวบ้านที่หลบหนีภัยสู้รบในครั้งนี้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง เด็กและคนชรา ตั้งแต่มีการสู้รบ ระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู กับทหารเมียนมา ผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาที่อพยพเข้ามาฝั่งไทย บางส่วนได้เข้าไปอยู่พักใน 4 พื้นที่ บ้างแล้ว คือพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวห้วยอีนวล ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยโกเฮ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวตรงข้ามห้วยอุมปะ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง และ พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ตรงข้ามห้วยออเลาะ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน


  ส่วนราษฎรไทยหมู่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ที่อพยพมาอยู่ยังที่ห้วยกองก๊าด 450 คน ปัจจุบันเหลือเพียง 150 คน ที่เหลือได้เดินทางไปพักอาศัยอยู่กับญาติในพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนที่บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง มีราษฎรไทยได้อพยพไปพักอาศัยอยู่ที่ห้วยกองคา จำนวน 70 คน ซึ่งชาวบ้านฝั่งไทย เกิดความหวาดกลัวและวิตกกังวลเป็นอย่างมาก จนต้องหนีไปอยู่ในห้วยแม่กองคา ทำให้หมู่บ้านแทบกลายเป็นชุมชนร้าง ซึ่งพื้นที่พักปลอดภัยชั่วคราวทั้งสองแห่งมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ, ฝ่ายปกครองอำเภอ, ตำรวจภูธร และองค์การบริหารส่วนตำบลเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กะเหรี่ยงเคเอ็นยูทหารกะเหรี่ยงโจมตีฐานทหารเมียนมาฐานดา-กวินบ้านแม่สามแลบบ้านท่าตาฝั่งอ.แม่สะเรียงแม่ฮ่องสอนการสู้รบตามชายแดนชายแดนไทย-เมียนมาสิธิชัย จินดาหลวงการสู้รบในเมียนมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์