ผวจ.แม่ฮ่องสอนแจง ราษฎรเมียนมาอพยพมานับร้อย จนท.ไทยดูแลชาวบ้านเต็มที่

ข่าว

  ผวจ.แม่ฮ่องสอนแจง ราษฎรเมียนมาอพยพมานับร้อย จนท.ไทยดูแลชาวบ้านเต็มที่

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 เม.ย. 2564 18:25 น.

  ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน เผยราษฎรเมียนมาอพยพเข้าไทยแล้ว 179 คน ขณะที่ ราษฎรบ้านแม่สามแลบ และบ้านท่าตาฝั่งเริ่มอพยพออกจากหมู่บ้านกลัวโดนลูกหลง ระเบิดทหารเมียนมา โดย จนท.พาไปอยู่ที่ปลอดภัยแล้ว

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 เม.ย 64 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายเมื่อวานเป็นต้นมาได้ยินเสียงปืนชนิด ค.60 จำนวน 2 ลูก ทางทิศใต้ของฐานแม่สะล็อก รัฐกะเหรี่ยงประเทศเมียนมาห่างจากชายแดนไทยประมาณ 1 กม. โดยคาดว่าทหารเมียนมาตรวจการณ์เห็นกองกำลังเคเอ็นยู จึงยิงเข้าใส่เพื่อเป็นปกป้องฐานแม่สะล็อกเอาไว้ ยังไม่ทราบรายละเอียดความเสียหาย นอกจากนี้ยังได้ยินเสียงปืน ค.60 ดังขึ้นจำนวน 2 ลูกทางทิศใต้ฐานดา-กวิน ของทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง หากจากชายแดนไทยประมาณ 1 กิโลเมตร คาดว่าทหารเมียนมาตรวจการณ์เห็นกองกำลังเคเอ็นยูจึงยิงเข้าใส่เพื่อป้องกันฐานเช่นกัน

  ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน กล่าวต่อว่า ต่อมาทหารเมียนมาได้นำอากาสยานปีกหมุน ไม่ทราบแบบจำนวน 2 ลำ ปฏิบัติการทางทหารจำนวน 6 ครั้งเข้าโจมตีด้วยปืนกลทางอากาศจำนวน 6 ชุด และสลับกับยิงลูกจรวดอากาศสู่พื้น เข้าใส่กองกำลังเคเอ็นยู บริเวณทางทิศตะวันเฉียงเหนือของฐานดา-กวิน ด้านตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ห่างจากชายแดนไทยประมาณ 15 กม. ไม่ทราบรายละเอียดความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย และในสถานการณ์ปัจจุบันกองกำลังนเรศวร โดยหน่วยเฉพาะกรมทหารราบที่ 7 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 สามารถควบสถานการณ์ได้

  นายสิธิชัย กล่าวอีกว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีราษฎรชาวกะเหรี่ยงคะยาจากประเทศเมียนมาอพยพเพิ่มเข้ามาฝั่งไทยโดยทางเรืออีกจำนวน 39 คน ซึ่งทางทหารหน่วยแรกรับได้จัดให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบริเวณห้วยอีนวล ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง โดยปัจจุบันมีราษฎรชาวเมียนมาอพยพเข้ามาฝั่งไทยจากเหตุการณ์สู้รบตามชายแดนแล้วจำนวน 179 คน แยกกันอยู่ในพื้นที่รองรับ 3 แห่งในเขต อ.แม่สะเรียง

  ผู้ว่าฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวด้วยว่า กรณีราษฎรไทยได้รับผลกระทบจากการสู้รบในประเทศเมียนมามีจำนวน 2 พื้นที่รวมทั้งสิ้น 278 คน ได้จัดให้พำนักในพื้นที่รวบรวมพลเรือน 2 แห่ง แห่งแรกราษฎรบ้านแม่สามแลบได้อพยพมาอาศัยอยู่พื้นพำนักโรงเรียนบ้านห้วยก๊าด ต.แม่สามแลบ ปัจจุบันคงเหลืออยู่ในพื้นที่พำนัก 208 คน แห่งที่ 2 ราษฏรไทยในพื้นที่บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 70 คนได้อพยพไปอาศัยอยู่ในพื้นที่รวบรวมพลเรือนที่พักริมห้วยกองคา ต.แม่ยวม โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ฝ่ายปกครอง อ.แม่สะเรียง สถานีตำรวจภูธรแม่สะเรียง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.แม่สะเรียง และองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ยวม ดูแลให้ความช่วยเหลือและอำนวยสะดวกแก่ราษฎรดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กะเหรี่ยงเคเอ็นยูทหารเมียนมาการสู้รบตามชายแดนเคเอ็นยูชายแดนไทย-เมียนมาสิธิชัย จินดาหลวงฐานดา-กวินอ.แม่สะเรียงแม่ฮ่องสอนราษฎรอพยพหนีการสู้รบบ้านท่าตาฝั่งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 21:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์