ไลฟ์สไตล์
100 year

ญาติคาใจ พยาบาลช็อกดับ หลังฉีดวัคซีนโควิด ผู้เชี่ยวชาญชี้โรคประจำตัว

ไทยรัฐออนไลน์
24 เม.ย. 2564 20:26 น.
SHARE

สามีและลูกชายยังคาใจสาเหตุการเสียชีวิตของพยาบาลวัย 57 ปี หลังได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ไม่เกี่ยวกับวัคซีน แต่เป็นเหตุการณ์ร่วม ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวไขมันในเลือดสูง และเบาหวาน ไม่ได้กินยาสม่ำเสมอ

จากกรณีที่โรงพยาบาลสามเงา อ.สามเงา จ.ตาก ได้เผยแพร่รายงานผลการพิจารณา กรณีบุคลากรโรงพยาบาลสามเงา เสียชีวิต ภายหลังจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยคณะผู้เชี่ยวชาญอาการภายหลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ที่มา: กองระบาดวิทยา รายงาน ณ วันที่ 23 เมษายน 2564

ข่าวแนะนำ

โดยเอกสารดังกล่าวได้ระบุว่า กองระบาดวิทยา ได้รับรายงานเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ภายหลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจากวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1 ราย โดยที่โรงพยาบาลสามเงา จ.ตาก เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งข้อมูลของผู้ป่วยได้นำเข้าที่ประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญพิจารณาอาการไม่พึงประสงค์ หลังการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เพื่อประเมินว่าสาเหตุมีความเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ กองระบาดวิทยา ขอส่งรายงานผลการพิจารณาอาการภายหลัง ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค (AEF) ดังนี้

สรุปความเห็นจากคณะผู้เชี่ยวชาญพิจารณาอาการภายหลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค จากการทบทวนเวชระเบียน และรายงานสอบสวนโรค รวมถึงผลการชันสูตร สรุปว่า สาเหตุของการเสียชีวิตไม่ได้เกี่ยวกับวัคซีน แต่เป็นเหตุการณ์ร่วม โดยผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเดิมคือไขมันในเลือดสูง และเบาหวานที่ไม่ได้กินยาสม่ำเสมอ

ผลการชันสูตรพบเส้นเลือดหัวใจเส้นใหญ่ตีบ มีรอยโรคของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เดิมร่วมกับผู้ป่วยมีประวัติเจ็บปวดสะบักด้านซ้าย เป็นๆ หายๆ ซึ่งอาจเป็นอาการของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดมาก่อน แต่ที่ไม่เคยได้รับการรักษา นอกจากนี้อาการท้องเสียอาจเป็นเหตุเสริมทำให้อาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเป็นมากขึ้นได้

ต่อกรณีดังกล่าว สร้างความคลางแคลงใจต่อญาติของพยาบาลผู้เสียชีวิต เนื่องจากที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุนั้น ทางญาติยังไม่ได้รับทราบผลการชันสูตรอย่างเป็นทางการ ที่ได้รับแจ้งว่าจะออกประมาณ วันที่ 28 เมษายน 2564 และบางข้อมูลที่คณะผู้เชี่ยวชาญ สรุปไปนั้นทางญาติไม่ได้เป็นผู้ให้ข้อมูล และยังติดใจกับผลสรุปดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 213 บ้านจัดสรร หมู่ที่ 4 ต.สามเงา อ.สามเงา จ.ตาก พบกับ นายทิวากร สายปาน อายุ 53 ปี สามีของผู้เสียชีวิต และนายไชยทัต สายปาน อายุ 26 ปี บุตรชาย

โดยเปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิต คือ นางจินตนา สายปาน อายุ 57 ปี เป็นพยาบาล ทำงานมากกว่า 30 ปี ประจำอยู่ที่โรงพยาบาลสามเงา เดิมมีโรคประจำตัวเบาหวาน และปวดตามเนื้อตามตัว แต่อาการดีขึ้นแล้ว โดยในวันที่ 7 เมษายน 2564 ได้เข้ารับการฉีดวัคซีน ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ณ โรงพยาบาลสามเงา ต่อมาผ่านไปราว 1 สัปดาห์ คือ ช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 14 เมษายน 2564 นางจินตนามีอาการอาเจียนหลายครั้ง และท้องเสีย โดยลูกชายได้พาเข้าห้องน้ำ จนกระทั่งเวลา ประมาณ 03.00 น. ได้เข้าห้องน้ำ ถ่ายเหลวอีกครั้ง และหมดสติอยู่ในห้องน้ำ ลูกชายซึ่งเคยเรียนพยาบาลและเคยทำงานในหอผู้ป่วยหนักในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ได้ทำการ CPR จนสามารถกลับมามีชีพจรอีกครั้ง แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลสามเงา เพื่อการรักษา

ซึ่งขณะนั้น แพทย์ก็ได้ประเมินว่า นางจินตนา อาจมีอาการหัวใจขาดเลือด แต่ก็ยังไม่ตัดสินใจทำอะไร จนกระทั่งสัญญาณชีพจรอ่อนลง และเสียชีวิต ในเวลาประมาณ 06.00 น. และทางญาติ ขอส่งศพนำผ่าพิสูจน์ ณ โรงพยาบาลแม่สอด หลังจากนั้นรับศพกลับ และบำเพ็ญกุศล จัดฌาปนกิจไปแล้ว เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติ

ต่อมาวันที่ 23 เมษายน โรงพยาบาลสามเงา ได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจง สาเหตุการณ์ตายของนางจินตนาว่า มาจากโรคประจำตัว ไม่เกี่ยวกับวัคซีน ทำให้ทางญาติที่ยังติดใจว่า อาการหัวใจขาดเลือด จะมีสาเหตุมาจากผลกระทบจากวัคซีน จะมีโอกาสทำให้เกิดลิ่มเลือดหรือไม่ เหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่อื่นๆ ตามที่มีข่าวนำเสนอไปแล้วนั้น

ทั้งนี้ ในการเสียชีวิตของ นางจินตนา หากผลชันสูตรศพที่เป็นทางการ เกี่ยวกับวัคซีนตามแนวทางของต่างประเทศ ที่คาดว่าจะออกในวันที่ 28 เมษายน 2564 หากผลการชันสูตรของการเสียชีวิตของนางจิตนา มีส่วนเกี่ยวข้องมาจากผลของการรับวัคซีน ก็ขอให้ใช้เป็นแนวทางการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ เพื่อให้ความสูญเสียในครั้งนี้ ได้เกิดประโยชน์แก่มวลมนุษยชาติ ไม่ควรมีการหมกเม็ด หรือปัดความรับผิดชอบต่อชีวิตของพยาบาลคนหนึ่ง ที่ทุ่มเททำงานมามากกว่า 30 ปี เป็นภรรยาที่ดี และเป็นแม่ที่รักของลูกๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนแล้วตายโควิดตากพยาบาลฉีดวัคซีนโรงพยาบาลสามเงาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:04 น.