ไลฟ์สไตล์
100 year

ดาบตำรวจ สร้างกีตาร์ตัวเดียวในโลก บรรเลงมอบความสุขให้มวลชน

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2564 10:57 น.
SHARE

ดาบตำรวจนักประดิษฐ์ ชุดมวลชนสัมพันธ์ สภ.เชียงคำ จ.พะเยา ดัดแปลงเตาปิ้งย่างของเมีย เป็นอุปกรณ์สร้างกีตาร์โปร่งแฮนด์เมด ตัวเดียวในโลก ทำเองใช้เองบรรเลงสร้างความสุขให้ประชาชน 

วันที่ 20 เมษายน ที่ร้านดอกไม้จีรนันท์ 58/15 ม.8 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวได้พบกับ ดาบตำรวจถนอม ปวงคำ ตำรวจชุดมวลชนสัมพันธ์ สภ.เชียงคำ ที่ใช้เวลาว่างทำกีตาร์แฮนด์เมด ใช้วัสดุจากไม้ที่เหลือใช้ และยังได้ดัดแปลงอุปกรณ์ช่างจากเครื่องไฟฟ้าเตาปิ้งย่าง จนได้กีตาร์ที่ห้ใเสียงที่ไพเราะ ใช้สำหรับงานมวลชนสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี

ข่าวแนะนำ

ด.ต.ถนอม เปิดเผยว่า เนื่องจากมีทักษะและความสามารถทางด้านดนตรี เล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด เช่น กลอง กีตาร์ เบส คีย์บอร์ด พิณอีสาน เป็นต้น ผู้บังคับบัญชาจึงไว้ใจมอบหมายให้ทำหน้าที่ในชุดมวลชนสัมพันธ์ เมื่อมาถึงจุดหนึ่งอยากจะทำกีตาร์ใช้เอง เพราะในจำนวนเครื่องดนตรีทั้งหมด ตนหลงใหลในกีตาร์มากที่สุด จึงอยากสร้างกีตาร์ตัวเดียวในโลกที่สร้างขึ้นมาด้วยตนเอง และเพื่อตนเองจะนำไปสร้างความสุขให้ประชาชน ซึ่งได้ศึกษาจากตำราทั้งของไทยและของต่างประเทศผ่านยูทูบ โดยใช้เวลาว่างหลังเวลาราชการทำทีละเล็กทีละน้อย

สำหรับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สร้างกีตาร์โปร่งตัวต้นแบบ จะเป็นไม้เหลือใช้ เช่น ไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้ชิงชัน นำมาตัดขึ้นรูปแบบ ทำโครง ส่วนเครื่องมือบางอย่างที่ต้องดัดแปลงหรือสร้างขึ้นมาเอง เช่น เครื่องดัดรูปทรงไม้ ก็ทำมาจากอุปกรณ์เครื่องครัว คือ “เตาปิ้งย่าง” ของภรรยา ใช้เวลาในการสร้างรวมถึงประกอบกีตาร์ตัวนี้ ประมาณ 5-6 เดือน จนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์ ใช้งบประมาณ 1,500 บาท จากการซื้อลูกบิดกีตาร์ สายกีตาร์ หย่องกีตาร์ เฟรตกีตาร์

ทำเองเล่นเอง
ทำเองเล่นเอง

ด.ต.ถนอม กล่าวอีกว่า เสียงกีตาร์ที่ออกมานั้นยังไม่ค่อยดีเท่าไร เนื่องจากเป็นตัวต้นแบบตัวแรก คงจะต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขกันอีก ซึ่งได้วางแผนไว้ที่จะทำกีตาร์ตัวที่ 2 โดยจะนำข้อด้อยของตัวแรกมาแก้ไข ปรับปรุง เพื่อให้คุณภาพของเสียงที่ดีที่สุด รวมไปถึงรูปทรงและน้ำหนัก ซึ่งกีตาร์ตัวนี้มีน้ำหนักพอสมควร เนื่องจากทำมาจากไม้สัก ไม้ประดู่ ซึ่งเป็นไม้ที่มีเนื้อที่แน่นและหนัก

"หากทำอะไรที่เป็นความสุข ไม่ไปเบียดเบียนใคร ก็จงทำไปเถิด และอาจจะยังมอบความสุขให้กับผู้อื่นด้วย เหมือนการสร้างกีตาร์ด้วยความสุข และจะนำกีตาร์ตัวนี้ไปบรรเลงให้ความสุขกับประชาชน เหมือนทุกครั้งยามออกปฏิบัติหน้าที่ตำรวจมวลชนสัมพันธ์ด้วยกีตาร์ตัวเดียวในโลก ในการเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ และเป็นผู้มอบความสุขแก่ประชาชนคนเชียงคำ" ด.ต.ถนอม กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำกีตาร์กีตาร์ทำมือตำรวจทำกีตาร์กีตาร์แฮนด์เมดสภ.เขียงคำตำรวจนักดนตรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:31 น.